รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Baby (1973)

215px-Poster_of_the_movie_The_Baby

ชื่อหนังที่ผมเอามาเขียนวันนี้ เหมือนจะเป็นหนังครอบครัวนะครับ The Child ยังงี้ The Baby ยังงี้ แต่ที่ไหนได้มันออกแนวระทึกสยองซะหมดเลย

สำหรับเรื่อง The Baby นี้ ก็ถือว่าเป็นหนังสยองที่ไม่เลวเหมือนกันนะครับ ตอนแรกนึกว่าดูแล้วจะเฉย ไปๆ มาๆ ผมว่าโอเคเลยครับ เปิดเรื่องมาอาจจะธรรมดาไปหน่อย หนังเล่าถึงนักสังคมสงเคราะห์สาว แอน เจนท์ลี่ (Anjanette Comer) ที่เพิ่งเจอเรื่องร้ายไปหมาดๆ (สามีเธอประสบอุบัติเหตุน่ะครับ) เธอเลยต้องทำงานยืดหยัดตามลำพัง แล้วงานชิ้นล่าสุดของเธอก็คือ การมาตรวจสอบครอบครัววาร์ดสเวิร์ด ที่ดูจะมีอะไรแปลกๆ หลายอย่าง ตั้งแต่คุณแม่เจ้าอารมณ์ และลูกสาวอีกสองคนที่ดูไม่เป็นมิตรกับใครนัก

แต่ที่แปลกที่สุดต้องยกให้กับทารกหนูน้อยประจำครอบครัวครับ… ไอ้ที่แปลกก็เพราะ ทารกเพศชายคนนี้มีอายุ 20 ปีแล้วน่ะสิ!

ใช่ครับ เหมือนว่าคุณแม่แกจะประคบประหงมลูกชายทำเหมือนเขาเป็นทารกตลอดเวลา จนตัวลูกชายเองก็มีนิสัยกลายเป็นทารก ช่วยตัวเองไม่ได้ไปด้วย พอแอนเห็นแบบนี้ก็เลยอยากทำอะไรสักอย่างครับ เพื่อทำให้ทารกคนนี้ได้มีชีวิตที่เหมาะสม… แต่ก็แน่นอนล่ะครับว่าคุณแม่และพี่สาวของทารกน้อย ไม่ยอมง่ายๆ หรอก

อย่างที่บอกครับ ช่วงต้นๆ อาจจะเรื่อยๆ แต่พอเรื่องราวดำเนินไปก็ชักจะมีอะไรน่าสนใจมากขึ้น อย่างการที่แอนสนใจทารกน้อยเป็นพิเศษ หรือแม่ๆ ลูกในครอบครัวนั้นมีอะไรปิดบังอีกไหม อะไรพวกนี้จัดว่าโอเคเลยครับ และที่จัดว่าดีเลยก็คือช่วงท้ายตอนไคลแม็กซ์ ที่หักมุมใช้ได้ทีเดียว

แต่ที่บอกว่าโอเคนี่ ก็คือโอเคล่ะครับ ไม่ได้เด็ดถึงขั้นยอดเยี่ยมหรือห้ามพลาด แค่ตัวหนังมันทำได้ชวนติตามในระดับหนึ่ง และมีตอนจบที่สมกับความเป็นหนังระทึกขวัญเท่านั้นเอง

ก็ต้องบอกก่อนนะครับว่าหนังเรื่องนี้ออกแนวระทึก ลึกลับ ไม่ใช่สยองเลือดสาด แล้วก็ไม่ได้ระทึกตลอดทั้งเรื่องด้วย มันจะมาระทึกเอา 20 นาทีท้ายๆ ของหนัง ก็ต้องแล้วแต่ล่ะนะครับ ถ้าอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคิดว่าหนังน่าสนใจก็ลองดูได้ ขอเพียงไม่ตั้งความหวังมากเกินไปก็พอ

นี่ก็เป็นงานกำกับของ Ted Post ที่เคยผ่านงานซี่รี่ส์ The Twilght Zone มาก่อน (จึงไม่ใช่เรื่องแปลกครับที่หนังมันจะให้อารมณ์เหมือนตอนหนึ่งของ TZ) แล้วก็ทำภาคสองของหนัง Planet of the Apes กับภาคสองของ Dirty Harry ด้วย แม้นี่จะไม่ใช่งานเด็ดของเขา แต่ก็จัดว่าดูได้ ไม่ค่อยผิดหวังเท่าไร

ก็ประมาณ สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Untitle03080