Action

Undercover Grandpa (2017) คุณปู่ผมเป็นสายลับ

23031182_1815446288486164_2607479547239686317_n

จำได้ว่าช่วงหนัง 7 ประจัญบานออกฉายใหม่ๆ ผมเคยมีคำถามว่าทำไมไม่มีคนลองทำหนังไทยแนวแอ็กชันที่เอาดาราลายครามมารวมพลังกัน เป็นหนังแอ็กชันวัยดึกสายเข้มผสมฮาอะไรก็ได้ ผมว่ามันน่าจะเจ๋งดี และเป็นการไว้ลาย ให้พื้นที่กับดาราอาวุโสด้วย

แต่ก็ตระหนักได้ล่ะครับว่ามันยากมากที่จะเกิดในไทย ขนาด Hollywood ก็ยังมีไม่บ่อยเลย แต่ก็ยังดีครับที่หลังๆ นี้มีหนังรวมดารารุ่นเก๋ามากขึ้น บางเรื่องก็ออกมาดี บางเรื่องก็ไม่มีอะไรให้จดจำ

สำหรับเรื่องนี้ถ้าให้บอกตรงๆ ก็คือ ดูเพราะดารารุ่นเก๋านี่แหละครับ คิดถึงน่ะ ระยะหลังการจะได้เห็นดารารุ่นเก๋าสมัยที่เราโตมากับหนังของพวกเขานั้นก็มีไม่มาก ส่วนมากก็บทสมทบกิตติมศักดิ์อะไรทำนองนั้น

เรื่องนี้ได้ James Caan แห่ง The Godfather มารับบทคุณปู่แสนดีที่แวะมาหาครอบครัว มาเจอกับ เจค (Dylan Everett) หลานชายที่เขาไม่ค่อยได้เจอหน้าสักเท่าไร แล้วพอดีวันนั้นเจคนัดสาวครับ เจคเลยอยากจะไปหาสาวมากกว่านั่งกินข้าวกับปู่

แต่แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันเมื่อสาวที่เจคนัดหายตัวไป งานนี้คุณปู่ก็เลยโดดลงสนามช่วยหลานในการสืบร่องรอยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ และตอนนั้นเองที่เจคได้รู้ว่า ปู่ของเขาไม่ใช่คนแก่ธรรมดา แต่คืออดีตหน่วยลับมือพระกาฬ

จริงๆ แนวน่าสนใจมากครับ แต่บอกตรงๆ เลยคือการเดินเรื่องยังเรื่อยๆ ไปหน่อย มันไม่ได้มีจุดเร้าหรือจุดที่ชวนติดตามแบบเต็มที่ ทั้งที่หากว่ากันถึงพล็อตแล้ว มันโอเคนะ แต่การเดินเรื่องมันเดินกินลมมากไปหน่อยน่ะครับ

หนังมีฉากเข้าท่าอยู่บ้างอย่างตอนคุณปู่สำแดงวิชาการสืบร่องรอยให้เจคเห็นเป็นครั้งแรก แต่ก็น่าเสียดายที่หนังไม่ค่อยได้มีวาระให้คุณปู่ได้แสดงฝีมือความเก๋าสักเท่าไร (ผมว่าถ้าหนังเน้นให้ปู่โชว์เก๋า มันคงสนุกกว่านี้น่ะครับ)

หนังใช้เวลาตอนกลางๆ เรื่องไปกับการที่คุณปู่เดินทางไปเยี่ยมเพื่อน แล้วก็ชักชวนมาปฏิบัติการตามหาคน ซึ่งดูก็รู้ว่าพยายามจะใส่อะไรฮาๆ ลงไป แต่มันไม่ค่อยฮาครับ มันเลยกลายเป็นเรื่อยๆ มาเรียงๆ ไปในที่สุด

Caan ยังเล่นได้ดีครับ แต่บทไม่เปิดโอกาสให้เขาได้ทำอะไรสักเท่าไร ทั้งที่เขาก็อยู่บนจอเกือบตลอด แต่กลับไม่มีคาแรคเตอร์ที่เด่นซะงั้น ก็เป็นอะไรที่น่าเสียดายน่ะครับ ถ้าบททำออกมาเป็นแนวคู่หูตาหลานช่วยกันสืบ ช่วยกันห่วงใยกัน มันคงเจ๋งน่ะ

หรือไม่ก็ให้เป็นแนวสิงห์เฒ่าสอนเขี้ยวเล็บให้หลานก็ได้ ดีไม่ดีหนังอาจสร่างความประทับใจได้เลย แต่นี่กลับเล่าแบบเรื่อยๆ เหมือนเล่าให้ครบเวลาน่ะครับ รู้สึกเสียดายฝีมือของดารารุ่นเก๋าจริงๆ

ดาราเก๋าๆ ก็ยังมี Paul Sorvino (Goodfelles), Louis Gossett Jr. (Iron Eagle) และ Kenneth Welsh (ที่เราเพิ่งเจอเขาใน The Void) จริงๆ การเจอพวกเขานั้นทำให้ผมดีใจนะ แต่บทที่พวกเขามันยังไม่เด่นจริงๆ ครับ

ดูเรื่องด้วยด้วยอารมณ์เสียดายพอสมควร เพราะจริงๆ หนังน่าสนใจ และทำให้น่าสนใจได้ แต่ผลที่ได้ก็คือหนังเบาสมองระดับกลางๆ ที่อาจจะดูเอาเพลินได้บ้าง แต่เมื่อมองถึงศักยภาพของคนแสดงแล้ว มันยังทำอะไรได้มากกว่านี้เยอะ (นึกถึงเรื่อง Going in Style เลยครับ เรื่องนั้นใช้ศักยภาพดารารุ่นปู่ได้ถึงกว่าจริงๆ)

ดาวครึ่งครับ

Star12

(5/10)