รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

White Zombie (1932)

ma4141xresdefault

ก่อนอื่นต้องขอบคุณ Youtube ล่ะครับ ที่ทำให้ผมได้ควานหาหนังหายากมาดูซะฉ่ำอุรา เพราะหนังเรื่องนี้บอกตามตรงว่าไม่มีทางได้ดูในบ้านเราแน่นอนไม่ว่าทางไหนๆ ขนาดแผ่น DVD ยังต้องลุ้นเลยครับ (ซึ่งผมว่าก็ยังไม่เคยเจอนะ) และตัวหนังเองก็ได้ชื่อว่ายอดเยี่ยมระดับตำนานอีกหนึ่งเรื่องเช่นกัน ของแบบนี้มันต้องลองกันหน่อย

นี่คือหนังเรื่องแรกนะครับ ที่เอาเรื่องซอมบี้มาขึ้นจออย่างเป็นทางการ จะว่าเป็นหนังซอมบี้เรื่องแรกก็คงไม่ผิดอะไร แต่ซอมบี้ในเรื่องนี้จะอิงตามตำนานดั้งเดิม นั่นคือ ซอมบี้คือศพคนตายที่ถูกหมอผีเรืองอาคมปลุกขึ้นมา เพื่อใช้งานต่างๆ ตั้งแต่ทำงานในบ้าน ใช้เป็นองครักษ์ จนถึงส่งไปฆ่าคู่อริให้ตายอย่างทรมาน

เรื่องราวเกิดขึ้นในไฮติครับ เมื่อคู่รักหนุ่มสาว นีล ปาร์กเกอร์ (John Harron) และแมเดอลีน ช็อต (Madge Bellamy) มายังที่นี่ตามคำเชิญของ ชาร์ลส โบมองต์ (Robert Frazer) เพื่อนของเจ้าสาว

แต่อันที่จริงแล้วนี่คือแผนการณ์ร้ายครับ เพราะชาร์ลสน่ะแอบชอบแมเดอลีนมาแต่ไหนแต่ไร จุดประสงค์ที่เขาพาเธอมาก็เพื่อหาทางรั้งตัวเธอไว้ ทำอย่างไรก็ได้ให้เธอเปลี่ยนใจมารักเขา แต่เมื่อเธอใจแข็งไม่ยอมท่าเดียวเขาเลยต้องใช้วิธีมนต์คาถา ขอร้องให้เลเจนเดร (Bela Lugosi) พ่อมดผู้ทรงพลังช่วยทำให้เธอรักเขาที แต่สิ่งที่พ่อมดทำกลับกลายเป็นทำให้เธอเป็นทาสของเขา กลายเป็นซอมบี้ที่ไร้ความรู้สึกไป

แล้วนีลจะช่วยคนรักคืนมาได้หรือไม่ บทลงเอยจะเป็นอย่างไร ก็ลองไปหาดูได้ใน Youtube นะครับ

ผมว่าหนังเก่าๆ คลาสสิกขาวดำพวกนี้มีมนต์ขลังนะครับ มันมีเสน่ห์ มีความน่าสนใจ ตั้งแต่การถ่ายมุมกล้องที่แม้จะดูออกว่าของรอบๆ เป็นฉากทำขึ้นมาก็ตาม แต่มันได้อารมณ์ ส่วนพวกฉากในบ้านหรือคฤหาสน์ก็ดูดีอลังการ คลาสสิกจริงๆ ครับ แต่ก็คงต้องแล้วแต่ความชอบด้วยล่ะครับ บางคนอาจไม่ถูกรสกับหนังเก่าๆ ภาพขาวดำก็ได้ อาจดูว่ามันไม่ลงทุน ดูน่าเบื่อ สู้หนังสมัยใหม่ไม่ได้ Effect ก็ล้าหลังดีแท้ๆ นั่นก็สุดแท้แต่ความชอบครับ

ส่วนผม อย่างที่บอกว่าชอบ รู้สึกมันให้อารมณ์ดี ฉากต่างๆ ทำอารมณ์ได้พอเหมาะ พวกการจัดแสง การวางกล้องดูง่าย แต่ได้เนื้อหา ได้ความสวยกำลังดี เทคนิคพิเศษอาจไม่มากมาย แต่ก็พอดีครับ แค่ภาพดวงตาคนโผล่มากลางจอก็ให้อารมณ์น่ากลัวได้แล้วล่ะครับ

ด้านเนื้อเรื่องก็ตรงไปตรงมา เล่าแบบไม่อ้อมค้อม หนังเลยมีความยาวแค่ราวหนึ่งชั่วโมงกับอีก 5 นาทีเท่านั้น

แต่จุดที่จับใจผมที่สุด ต้องยกให้การแสดงของ Lugosi ครับ ผมไม่แปลกใจเลยที่ยุคหนึ่งเขาครองใจคนดูและคอหนังสยองทั้งหลาย ลีลาการแสดงของเขาถือว่าดูดี ดูมีอำนาจและมีพลัง ในเรื่องนี้เขามาแนวคล้ายกับแดร็กคูล่าครับ แต่ดูชั่วร้ายกว่า เจ้าเล่ห์กว่า รอยยิ้มพี่แกนี่น่ากลัวจริงๆ ทีเดียว ส่วนดาราคนอื่นก็เล่นได้ตามมาตรฐานหนังยุคเก่าครับ อาจจะแสดงเป็นสเต็ปๆ บ้าง แต่ก็ถือว่าแสดงได้ดีครับ ไม่ว่าจะ Frazer ที่ดูเด่นรองจาก Lugosi บทของนายคนนี้ก็ผสมกันระหว่างความดีและความชั่วล่ะครับ ตัวละครสมัยก่อนอาจไม่ซับซ้อนนัก แต่ผมว่ามันเข้ากับอารมณ์หนังดี

หนังยุคเก่ามันมีความง่ายครับ ดำเนินอย่างง่ายๆ เรื่องราวเรียบง่าย ไม่ซับซ้อนมากมาย ดังนั้นถ้าคุณชอบในความง่ายผมว่าหนังเก่าๆ มันให้อะไรคุณได้เยอะดี โดยเฉพาะหนังคลาสสิกแบบนี้น่ะนะครับ

ตัวหนังได้รับการกล่าวขวัญถึงในฐานะหนังแนวสยองขวัญเรื่องแรกๆ ที่สร้างขึ้นและจัดจำหน่ายโดยสตูดิโอโนเนม (ในตอนนั้น) อย่าง UA (แน่นอนครับ ตอนนี้ไม่โนเนมแล้ว) และ Lugosi ก็ได้คำชมไปเยอะพอตัว ยิ่งไปกว่านั้นมีข่าวว่า ผู้กำกับ Victor Halperin ที่ทำหนังเรื่องนี้เกิดหยุดทำกลางคัน ทำให้ Lugosi ได้สำแดงฝีมือกำกับด้วยในตอนท้ายของเรื่อง ก็ไม่เลวครับ จบเรื่องได้ดี มีลุ้นหน่อยๆ ใช้ได้ แต่ก็ต้องชม Halperin ด้วยล่ะครับ เพราะช่วงแรกก็น่าติดตามไม่เลว

หนังลงทุนไป 50000 เหรียญ รายได้กลับมาผมไม่มีข้อมูลตัวเลขชัดๆ แต่ตามบันทึก หนังประสบความสำเร็จไปมหาศาล แต่ทว่า Lugosi ดารานำกลับได้ค่าจ้างสำหรับแสดงหนังทั้งเรื่องแค่ $800 เหรียญเท่านั้นเอง ไม่เยอะเท่าไรครับ แต่ถ้าเทียบกับฝีมือบอกได้ตรงๆ ว่าโคตรจะคุ้ม ในเรื่องนี้เขาเล่นดีจริงๆ ครับ แววตาตอนจ้องสะกดจิตคนนี้ดูแกมีพลังจริงๆ

White Zombie ไม่ใช่คลาสสิกแบบเล่นๆ นะครับ มันมีอิทธิพลกับหนังสยองในยุคหลังจากนั้น ไม่ว่าจะแนวเรื่องเกี่ยวกับซอมบี้ หรือพวกพ่อมดทรงอำนาจ และยังมีนักร้องวงร็อกที่ชอบหนังอย่างแรงจนเอาไปตั้งเป็นชื่อวง … ใช่ครับ ที่นำโดย Rob Zombie นั่นไงล่ะครับ

ทีนี้ ก็แล้วแต่คุณล่ะนะครับ หากอยากลองลิ้มรสชาติหนังเก่า ขาวดำ ผมก็แนะนำเรื่องนี้ครับ ไม่แน่นะคุณอาจชอบก็ได้ ผมเองก็เป็นประเภทดูหนังใหม่ๆ มากจนอยากเปลี่ยนรสชาติบ้าง ก็โอเคล่ะครับ

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)

โฆษณา