รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Psychopath (1966)

1358697875

หนังลึกลับสยองขวัญยุคเก่าครับ กับเรื่องราวคดีฆาตกรรมเศรษฐีชาวเยอรมันคนหนึ่ง จุดที่น่าสนใจคือตรงที่เกิดเหตุนั้นมีตุ๊กตาเล็กๆ ตกอยู่ด้วยอย่างเป็นปริศนา

เงื่อนงำนี้ทำให้นักสืบฮัลโลเวย์ (Patrick Wymark) ต้องรีบตามล่าหาความจริง เพราะจากสัญชาตญาณของเขาแล้ว นี่จะต้องเป็นการฆาตกรรมที่มีการวางแผนมาเป็นอย่างดี และเป็นไปได้ว่าศพของเศรษฐีรายนี้ จะเป็นเพียงแค่ศพแรกเท่านั้น

เหตุผลสำคัญที่ทำให้ผมตามดูหนังเรื่องนี้ ก็เพราะหนังกำกับโดย Freddie Francis ที่เคยทำหนังสยองสไตล์หลายๆ เรื่องสั้น in 1 อย่างเรื่อง Dr. Terror’s House of Horrors, Torture Garden และ Tales from the Crypt กับเรื่องนี้ก็ถือว่าไม่เลวครับ จุดที่ดีจนน่าจดจำคือแต่ละฉากจะมีการวางช็อตที่ชวนให้เกิดอารมณ์ลึกลับ หรือเวลานักสืบไปสืบหาเงื่อนงำตามบ้าน เราก็จะได้เจอกับบ้านที่มีบรรยากาศชวนขนลุก เช่น บ้านที่เต็มไปด้วยตุ๊กตา อะไรเหล่านี้ก็ทำให้เกิดความรู้สึกน่ากลัวนิดๆ ขึ้นมาได้โดยไม่ต้องเอาเลือดไปละเลง หรือไม่ต้องแม้กระทั่งใส่ความมืดลงไป พูดง่ายๆ คือแม้สว่างก็ยังมีบรรยากาศไม่น่าไว้วางใจอยู่ได้

และนี่ยังเป็นงานเขียนบทของ Robert Bloch ผู้เขียนนิยายเรื่อง Psycho ด้วยนะครับ โทนเรื่องจังหวะจริงๆ ออกจะคล้ายกับ Psycho อยู่เหมือนกันครับ แต่แน่นอนว่าความเด็ดคงเทียบกันไม่ได้

ถือเป็นหนังสยองสืบสวนที่เหมาะสำหรับคอหนังยุคเก่าน่ะครับ ลึกลับ ตามปมไปเรื่อยๆ กับบรรยากาศผวาแบบหนังเก่าๆ อีกจุดที่ผมชอบคือการใช้ “เสียง” และ “ความเงียบ” สร้างความน่ากลัว อย่างในฉากแรกที่เศรษฐี (คนที่จะเป็นเหยื่อรายแรก) กำลังเดินบนถนนเพียงลำพังน่ะครับ เสียงก้าวเท้าที่ดังก้องตัดกับความเงียบสนิทของฉากนั้น ทำให้บรรยากาศมันดูอึดอัดขึ้นมาได้อย่างดี

ถ้าชอบหนังสยองเก่าๆ หน่อยก็น่าจะโอเคกับหนังเรื่องนี้ครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Untitiled04851