รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Bloodlust: Subspecies III (1994)

81JsPnU79CL._SL1500_

มาต่อตอนที่ 3 เลยนะครับ กับตำนานของแวมไพร์จอมโหด ราดู (Anders Hove) ที่ยังคงหน้าด้านไม่ยอมตาย หลังจากภาคก่อน มิเชลล์ (Denice Duff) สาวสวยจากภาคแรกที่โดนกัดจนเป็นแวมไพร์ได้ร่วมมือกับน้องสาวของเธอที่ชื่อ รีเบคก้า (Melanie Shatner) ในการกำจัดราดู ซึ่งก็สำเร็จแล้วล่ะครับ แต่ว่าแม่ของราดูดันโผล่มาทำการจับตัวมิเชลล์ลงไป พร้อมทั้งใช้เลือดของเธอปลุกชีพราดูขึ้นมาอีกครั้ง

แต่เพื่อเอาชีวิตรอด มิเชลล์เลยต้องยอมฟังคำสั่งของราดู ส่วนรีเบคก้าก็ร่วมมือกับเพื่อนหนุ่มที่ชื่อ เมล (Kevin Spirtas) ในการตามล่าหาราดูอีกครั้ง เพื่อจะได้ช่วยพี่สาวเธอกลับมา

การผจญภัยครั้งนี้เน้นน่ากลัวกันเต็มที่ครับ ที่ผมชอบมากคือบรรยากาศสยองๆ ที่ไปถ่ายถึงบูคาเรสท์ ประเทศโรมาเนีย จริงๆ บรรยากาศภาคแรกมันสวยกว่านะครับ เพราะมันเป็นภาพในชนบท ดูเป็นธรรมชาติดี ส่วนภาคนี้เน้นในเมืองซึ่งสวยไปอีกแบบครับ ขณะเดียวกันแม้มันจะสวย แต่หนังก็ทำสำเร็จครับที่ทำให้เกิดอารมณ์น่าผวาขึ้น ทำให้ท้องถนนที่ดูเก่าแก่และมีเสน่ห์ในบูคาเรสท์ กลายเป็นถนนสายสยอง เพราะในความสวยนั้น ก็มีอารมณ์ลึกลับเจืออยู่ เราไม่รู้เลยว่าเจ้าราดูมันจะออกมาเขมือบคนเมื่อไร

ภาคนี้ยังคงเขียนบทและกำกับโดย Ted Nicolaou เจ้าเดิมครับ ทุกภาคเขาเขียนบทและกำกับหมดน่ะแหละ อารมณ์หนังและบรรยากาศเลยเหมือนเดิมคงที่ จะว่าดีก็ดีล่ะครับ เพราะบรรยากาศแบบเดิมๆ มันน่ากลัวดีอยู่แล้ว ไม่ต้องเพิ่มหรือลดก็โอเคอยู่ตัวดี

แต่ตอนจบ เฮ่อ ก็รู้ล่ะครับว่าเขาต้องการทำตอนต่อ มันเลยทิ้งเชื้อไว้อีกแล้ว อันนี้บอกให้รู้เลย เพราะดูเหมือนไอ้คุณราดูเนี่ยจะไม่มีวันตายครับ แกฟื้นมาได้เรื่อยๆ น่ะแหละ แต่ก็เอาเถอะครับ อย่างน้อยการมาของพี่ราดูก็ไม่ได้ขี้ริ้วเท่าไร แค่ติดจะรำคาญใจนิดๆ ว่าแกจะอมตะไปถึงไหนกันเนี่ย

ผมว่าหนังก็เป็นแนวแวมไพร์ที่ไม่เลวนะ ดูได้เรื่อยๆ เหมาะสำหรับคอหนังแวมไพร์แบบดิบๆ น่ากลัวๆ แหวะพอประมาณ แม้จะยังสู้ภาคแรกไม่ได้ แต่ก็ดีกว่าภาคสองครับ ภาคสองเนื้อเรื่องมันเดิมๆ บรรยากาศมันยังไม่สุดเท่าไร (แต่ก็น่ากลัวประมาณหนึ่ง)

ยังไง ถ้าคุณรู้ตัวว่าเป็นคนชอบแวมไพร์ เรื่องนี้ก็เป็นตัวเลือกที่ไม่เลวครับ อีกอย่าง ผมว่าหนังแวมไพร์ที่สยองโดยมีบรรยากาศบ้านเมืองที่สวยงามอยู่เบื้องหลังเนี่ย มีไม่เยอะนะครับ เรื่องอื่นก็เน้นสยองกันไป ผีดุกันไป หรือไม่ก็เลือดสาดกันไป เมืองเมิงอะไรบางทีจบมายังจำไม่ได้เลยว่าในเรื่องมันเกิดเหตุการณ์ที่ไหน แต่กับ Subspecies จุดเด่นจุดดีของมันคือ ถ่ายทอดความสยองได้ประมาณหนึ่ง และถ่ายทอดทิวทัศน์เสน่ห์กรุงบูคาเรสท์ไปพร้อมๆ กัน

สยองแบบมีเมืองสวยเป็นฉากหลัง

สองดาว ค่าเที่ยวชมเมืองครับ

Star21

(6/10)

Untitiled05220