รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Watcher (2000) จ้องตาย

105926_front

ผมจำหนังเรื่องนี้ได้เพราะมันคือหนังแนวตามล่าฆาตกรต่อเนื่องที่ออกฉายแบบเงียบๆ ไม่มีการโปรโมตอะไร ทั้งที่มีดาราอย่าง Keanu Reeves, James Spader และ Marisa Tomei นำแสดง

เรื่องนี้ Reeves พลิกมารับบทฆาตกรโรคจิตนามว่าเดวิด แอลเลน กริฟฟิน ที่ชอบสังหารผู้หญิงโดยการแอบมองเหยื่อก่อนจะลงมือ (อันเป็นที่มาของชื่อไทยว่า “จ้องตาย” ครับ ตั้งได้เหมาะเหมือนกัน) ทางการพยายามตามจับตัวแต่ก็ไม่มีใครทำสำเร็จ ล่าสุดเจ้าหน้าที่ FBI โจเอล แคมป์เบลล์ (James Spader) ก็ตัดสินใจลาออกเพราะหมดไฟในการตามล่าหมอนี่แล้ว แต่ทว่าฝันร้ายก็ยังคงตามมาหลอกหลอน จนในที่สุดโจเอลก็ตัดสินใจโดดลงสนามไปตามล่ากริฟฟินอีกครั้ง

ตัวหนังจัดว่าธรรมดาครับ แม้บรรยากาศจะทำให้นึกถึง Se7en ก็ตาม และความระทึกก็พอมีบ้าง ทว่าความน่าติดตามกลับน้อย ดาราในเรื่องแม้จะเล่นได้โอเคตามมาตรฐานแต่ด้วยความที่บทไม่มีอะไรมาก ทำให้ความน่าสนใจน้อยเกินคาดครับ

ไม่น่าแปลกใจที่หนังจะเงียบมากตอนออกฉาย แม้หนังจะเปิดตัวขึ้นอันดับ 1 ในอเมริกา แต่ก็เป็นการเปิดตัวในสัปดาห์ที่เงียบที่สุดของปี ก่อนที่รายได้จะหยุดแถวๆ 29 ล้านเหรียญ (จากทุนสร้าง 33 ล้านเหรียญ)

แล้วแต่จะลองครับสำหรับเรื่องนี้ เหมาะสำหรับคอหนังแนวระทึกสืบสวนตามล่าฆาตกรโรคจิต ขอเพียงอย่าคาดหวังเท่านั้นครับ (ส่วนผมแม้จะไม่คาดหวังก็ยังนิ่งมากๆ)

ไม่ถึงสองดาวครับ

Star12

(5/10)