รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Pack (1977) เขี้ยวนรกพันธุ์โหด

ThePack1977

ท่านว่าหมามันมีความโกรธ ความแค้นเหมือนคนไหมครับ?

หนังเรื่องนี้จัดการตั้งคำถามหยิบยื่นคำตอบให้พร้อมทั้งสร้างภาพคำตอบให้เราเห็นแบบน่ากลัวกันไปข้างหนึ่ง

หนังเล่าถึงเหตุการณ์บนเกาะห่างไกลที่มีประโยชน์สองประการครับ อย่างแรกคือเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจ คนชอบมาเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ เพราะอากาศมันดี ป่าไม้ก็เขียวขจี มาเที่ยวทีก็ผ่อนคลายที

ประโยชน์ประการที่สองคือ ใครเลี้ยงหมาไว้แต่เกิดดูแลมันไมได้ ก็เอามาทิ้งที่เกาะนี้นี่แหละ! ประมาณว่ากลัวมันกลับบ้านถูกครับ เลยเอามาทิ้งที่เกาะซะเลย

แล้วเวลาผ่านไป หมาพวกนี้ก็เริ่มดุ ออกโรงไล่กัดคนที่มาเที่ยวบนเกาะตายไปหลายคน พระเอกของเรื่องที่ชื่อ เจอร์รี่ (Joe Don Baker) เลยต้องนำเอาผู้รอดชีวิตหนีให้พ้นจากเกาะหมาดุ ก่อนจะโดนมันรุมแทะแทนกระดูก!

จริงๆ มันก็คือหนังสัตว์โลกน่ารักรุ่นเก่านะครับ มีการผูกเรื่องให้น่าเชื่อหน่อย ไม่ใช่จู่ๆ หมาก็บ้ามาไล่ฟัด ตัวหนังตีความได้หลายอย่างสำหรับการที่หมามันออกโรงไล่งับคนเช่นนี้ ความหมายอย่างแรกถ้าจะอิงหลักวิทยาศาสตร์เสียหน่อยก็อาจจะบอกได้ว่า เดิมทีหมาคือสัตว์ป่าที่มนุษย์เอามาเลี้ยงดู จนจากหมาที่ดุกลายเป็นเชื่องมากขึ้นๆ ในที่สุดก็กลายเป็นเพื่อนที่ดีของมนุษย์ไป แต่ถ้าหากเราเพิกเฉยไม่ดูแลมัน เอามันไปทิ้งกลางป่าแล้ว ความดุร้ายมันจะกลับมาตามสัญชาตญาณธรรมชาติหรือไม่ … ในหนังตอบว่า ใช่ครับ มันกลับมาดุจริงๆ

อีกความหมายหนึ่งคือหมามันแค้น ที่มนุษย์ทอดทิ้งเลยดำเนินการไล่กัดเพื่อล้างแค้นซะ

สุดแท้แต่จะตีความ

แต่ที่หนังบอกกับคนตรงๆ คือหมาหรือแมวหรือสัตว์เลี้ยงใดๆ ที่เราหมายมั่นจะเลี้ยงดูเขาในตอนแรกก็ต้องดูให้ตลอดรอดฝั่ง หรือถ้าเราเลี้ยงดูไม่ไหวก็อย่าไปเลี้ยงเขา เขาจะได้ไม่ต้องมาเป็นภาระตามท้องถนน

นั่นคือแง่มุมที่น่าคิดนะครับ ส่วนแง่มุมความสยองน่าติดตามตื่นเต้น ก็ถือว่าเรื่อยๆ ถือว่าพอระทึกสำหรับหนังสัตว์โลกน่ารักสไตล์เก่าๆ

ที่เอามาพูดถึงก็เพราะเมื่อวาน (นี่คือผมเขียนไว้ตั้งแต่วันที่ 15 พ.ย. 2550) เพิ่งไปคุ้ยเจอเห็นซีทาย่าเอามาเลหลังแผ่นละ 19 บาท เลยเอามาพูดถึงซะหน่อยว่าน่าดูหรือไม่

สรุป … ที่น่าสนใจคือประเด็นที่หนังเตือนเราน่ะครับ ว่าเมื่อเราอยากเลี้ยงสัตว์สักตัวหนึ่งนั่นเท่ากับท่านเพิ่มความรับผิดชอบหนึ่งชีวิตเขามาแล้วนะครับ ไม่ใช่เลี้ยงๆๆๆ พอเบื่อก็เลิกๆๆๆ

ไม่พร้อมอย่าเลี้ยงครับเชื่อเถอะ สงสารเขานะครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

 

โฆษณา