Action

Transformers (2007) ทรานส์ฟอร์เมอร์ส มหาวิบัติจักรกลสังหารถล่มจักรวาล

tmp647190374279806976

Transformers ถือเป็นหนังที่เติมเต็มความฝันวัยเด็กได้ดีเรื่องหนึ่งครับ เพราะเชื่อว่าเด็ก (โดยเฉพาะผู้ชาย) โดยมากอยากเห็นภาพหุ่นที่อัดกันในการ์ตูนหรือในขบวนการเรนเจอร์ทั้งหลายมาอัดกันแบบมันส์ๆ ในจอใหญ่ให้มันเต็มตาเต็มอารมณ์กันไป

กับเรื่องนี้ก็ถือว่าตอบโจทย์ด้านความมันส์ได้ดีเลยครับ โครงเรื่องไม่ซับซ้อน ว่าด้วยหุ่น 2 กลุ่มจากดาวไซเบอร์ตรอนที่เดินทางมาปะทะกันบนโลก กลุ่มแรกคือออโต้บอท หุ่นยนต์รักสงบที่เชื่อในความดีกับกลุ่มดีเซปติคอน หุ่นฝ่ายทำลายล้างที่เชื่อว่าการครอบครองและใช้กำลังคือทางออกที่ดีที่สุดในทุกกรณี และพวกเขาก็มาเพื่อแย่งชิง “เดอะคิวบ์” ขุมพลังอันมหาศาล

ศึกนี้ดำเนินไปโดยมีหนุ่มที่ชื่อแซม วิทวิคกี้ (Shia LaBeouf) อยู่ตรงกลางพอดีครับ เพราะบรรพบุรุษของเขาเคยเจอกับเหล่าออโต้บอทมาก่อน อีกทั้งรู้เงื่อนงำของเดอะคิวบ์ ทำให้ฝ่ายดีเซปติคอนก็ออกตามล่า ฝ่ายออโต้บอทเลยต้องมาตามปกป้อง

มันส์ดีครับ เห็นหุ่นอัดกัน Effect กระจายซึ่งจะว่าไปก็ทำได้เนียนดีเลยล่ะครับ ฉากไล่ล่า ฉากต่อสู้ถือว่าพอเหมาะ อันนี้ผมชื่นชมทีมงานทุกคนนับแต่ Michael Bay เรื่อยไปเลยนะครับ เพราะการทำหนังแบบนี้ไม่ใช่ของง่าย การคุมแต่ละซีน วางจังหวะแต่ละช่วงนี่ต้องแม่นครับ ไม่งั้นออกมามั่วหรือไม่ก็มึนไปเลย

จุดที่ผมชอบอย่างหนึ่งในหนังภาคนี้คือการมีสัดส่วนที่ค่อนข้างพอดีระหว่างฉากแอ็กชันกับเรื่องเชิงดราม่า ซึ่งผมว่า Bay ยังสามารถทำได้ดี แบบที่เขาเคยทำสำเร็จมาแล้วใน The Rock นั่นคือการทำให้แต่ละตัวละครในเรื่องเป็นที่จดจำ ตั้งแต่นายแซม, มิเคล่า (Megan Fox) สาวสวยทรงเสน่ห์, ผู้กองวิลเลี่ยม เลนน็อกซ์ (Josh Duhamel) ที่เคยปะทะกับพวกดีเซปติคอนตั้งแต่ต้นเรื่อง, จ่าเอ็ปส์ (Tyrese Gibson) คู่ซี้ของเลนน็อกซ์, แม็กกี้ แมดเซ่น (Rachael Taylor) ผู้ค้นพบความลับและแผนลับของพวกดีเซปติคอน, เกลน (Anthony Anderson) จอมกวนแต่เซียนคอมเพื่อนของแม็กกี้, จอห์น เคลเลอร์ (Jon Voight) ผู้ช่วยฝ่ายกลาโหม, พ่อแม่ของแซม (Kevin Dunn และ Julie White) ที่โวยวายและเรียกเสียงฮาได้เป็นระยะ

นอกจากนี้ยังมี Bernie Mac มาแสดงรับเชิญเป็นคนขายรถคันแรกให้กับแซม และที่ลืมไม่ได้ก็คือ John Turturro ในบทเจ้าหน้าที่ซิมมอนส์ จากหน่วนเซ็คเตอร์ 7 ที่มาพร้อมลีลาขโมยซีนแบบกระจุยกระจาย

ภาคนี้ถือว่าพอเหมาะครับ หุ่นตีกันกับตัวละครเดินเรื่องถือว่าไปกันได้ ไม่มีส่วนใดส่วนหนึ่งโดนกลืนหรือถูกลืม ดูแล้วมันพอดีครับ ลุ้นตรงฉากแอ็กชั่นไล่ล่าด้วย สนุกไปกับตัวละครที่มีสีสัน เรียกเสียงฮาและใส่อารมณ์ขันลงไปได้แบบกำลังดี (ไม่เลอะเทอะน่ะครับ)

ไม่ว่าอะไรยาวนะครับ ของมันดี ของมันมันส์ ของมันสนุกอยู่แล้ว ว่ายาวว่าสั้นก็ลงเอยด้วยคำว่า “สนุก” เหมือนกัน แต่ขอแอบสารภาพว่าผมไม่ถึงกับเป็นแฟนหนังชุดนี้หรอกนะครับ คือดูสนุก ดูมันส์ ดูกับทีวี LED จอโตๆ แล้วมันก็คมลึกดี แต่ยังไงหนังแอ็กชันของ Michael Bay อันดับ 1 ในใจก็ยังเป็น The Rock อยู่ดีครับ

ส่วนหนึ่งคงแล้วแต่ความชอบน่ะครับ หลายคนชอบแอ็กชันมันส์ๆ แบบเสี่ยงตายไม่เน้น Effect ไม่เน้นหุ่น ขอให้เน้นคนไว้ก่อน ให้คนเป็นศูนย์กลางไว้ก่อน ถึงจะว่าสนุกตื่นเต้น แต่กับบางคนยิ่งแฟนตาซี ยิ่งไซไฟ ยิ่งมีหุ่นล้ำๆ ยิ่งชอบ ของแบบนี้ลางเนื้อชอบลางยาจริงๆ ซึ่งก็ไม่มีอะไรถูกผิดอยู่แล้วครับเรื่องความชอบแบบนี้ ขอเพียงแต่เรารู้ว่าชอบอะไรแล้วก็เสพให้เต็มที่กันไปนั่นก็น่าจะพอ

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)