รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Midnight in the Garden of Good and Evil (1997) บาปฆาตกร

MPW-68976

ถ้าให้ว่าตามจริงนี่ไม่ใช่หนังที่ผมชอบที่สุดนะครับ แต่มันมีความพิเศษประการหนึ่ง นั่นคือผมชอบเอามาดูในตอนเช้าวันหยุดครับ ตื่นมายามเช้า สูดอากาศไอน้ำค้างแล้วมันจะนึกถึงหนังเรื่องนี้ทุกครั้ง ถ้ามีโอกาสก็จะจัดซะ ทำแบบนี้มาตั้งแต่ตอนหนังออกวีดีโอ เมื่อปี พ.ศ. 2541 แล้วน่ะครับ

เคยถามตัวเองอยู่บ่อยๆ เหมือนกันครับว่าทำไมเราถึงชอบดูหนังเรื่องนี้ยามเช้าของวันพักผ่อน แล้วก็ได้คำตอบคร่าวๆ ว่า

+ หนังรวมดาราที่ผมชอบทั้งนั้น ไม่ว่าจะ John Cusack, Kevin Spacey, Jude Law, Jack Thompson, Irma P. Hall, Bob Gunton และที่ลืมไม่ได้คือ Lady Chablis ที่มาแสดงเป็นตัวเธอ (หรือเขา) เอง เดี๋ยวคนนี้ผมจะมาลงรายละเอียดอีกทีครับ นอกจากนี้ถ้าใครตาตีก็จะเห็น James Gandolfini ด้วย (เขารับบทเป็นกุ๊กในร้านอาหารครับ)

+ หนังมีฉากหลังคือเมืองซาแวนนาห์ซึ่งทีมงานก็ไปถ่ายทำกันที่เมืองนั้นจริงๆ ครับ และเมืองนี้มีเสน่ห์มากๆ เพราะมันจะเต็มไปด้วยบ้านเก่าๆ คฤหาสน์งามๆ ของเหล่าผู้ดีและคนดังของอเมริกันในอดีต เช่น บ้านของบรรพบุรุษ Johnny Mercer นักแต่งเพลงดังๆ มากมายอย่าง Moon River, That Old Black Magic และ Autumn Leaves เป็นต้น รับรองคอแจ๊สต้องคุ้นเคยกับงานของเขาน่ะครับ

แล้วเมืองนี้ยังออกแนวอนุรักษ์นิยมครับ ต้นไม้แต่ละต้นล้วนเก่าแก่ แผ่กิ่งก้านสาขาสูงกว่าบ้านเรือนอีกครับ ทำให้โทนหนังดูร่มรื่น สวยงาม เขียวขจีสดใส (แบบแอนทีคๆ) เหมือนเราได้ดูตัวละครเดินเล่นในภาพวาดเก่าๆ ผ่านสภาพบ้านเมืองราวกับหลุดออกมาจากหนัง Gone With The Wind (ขนาดพระเอกยังพูดประโยคนี้ออกมาเลยครับ มันให้อารมณ์แบบนั้นจริงๆ)

1383022157

+ Soundtrack แซ่บมากๆ สำหรับคอแจ๊สนะครับ อย่างที่บอกว่าหนังถ่ายทำในเมืองของบรรพบุรุษ Johnny Mercer เพลงในหนังส่วนมากก็ประพันธ์โดย Mercer ทั้งสิ้น ไพเราะ อิ่มมากๆ ถ้าคุณเป็นคอแจ๊สคุณจะอร่อยกับหนังเรื่องนี้เหมือนที่ผมอร่อยแน่ๆ ครับ แค่ฟัง Skylark ของ K.D. Lang เพลงเดียวก็คุ้มแล้ว

คงเพราะอะไรเหล่านี้น่ะครับ ตอนดูผมถึงรู้สึกแฮ้ปปี้ ได้ฟังแจ๊สดีๆ ดาราแสนคุ้นเคย กับภาพบ้านเมืองที่น่าไปเดินเล่นเสียนี่กระไร… เหมือนได้ไปแวะเมืองงามๆ ยามเช้าอย่างนั้นล่ะครับ เมืองอะไรก็ไม่รู้ ขนาดสุสานยังน่าเดินเล่นน่ะครับ งามไม่เว้นสถานที่จริงๆ ซึ่งก็ต้องปรบมือให้ Jack N. Green ผู้กำกับภาพด้วยครับที่สามารถจับบรรยากาศของเมืองมาถ่ายทอดได้ถึงใจขนาดนี้

องค์ประกอบต่างๆ ของหนังมีระดับมากๆ ซึ่งอันนี้ไม่แปลกใจเลยครับ เพราะผู้อยู่เบื้องหลังคือปู่ Clint Eastwood ทั้งกำกับ อำนวยการสร้าง คุมงาน Soundtrack (เป็นที่ทราบกันดีว่าลุงเขานี่สิงห์แจ๊สตัวกลั่นเลย) ไหนจะคอมโพเซอร์คู่บุญปู่ Clint อย่าง Lennie Niehaus ที่มาปรุงดนตรีประกอบที่สุดจะได้อารมณ์อีก ทั้งหมดเป็นองค์ประกอบที่ผมชอบพอดี แต่ก็แน่นอนครับว่าหากคุณไม่ได้ชื่นชอบอะไรเหล่านี้หนังอาจไม่มีอะไรน่าสนใจสำหรับคุณเลยก็ได้

เพราะถ้าให้ว่าตามจริง หนังยังมีจุดอ่อนอยู่หลายอย่างครับ อย่างแรกคือบทที่ว่ากันว่านิยายของ John Berendt ที่หนังเอามาทำนั้นเขียนออกมาดีมาก มีทั้งความเข้มข้นในการสืบสวน และยังสะท้อน “มิติของมนุษย์อเมริกันผู้ดียุคเก่า” ได้อย่างถึงขีด ในขณะที่หนังเรื่องนี้องค์ประกอบด้านบรรยากาศของเมืองนั้นทำได้ถึงครับ แต่ถ้าเป็นด้านความลึกของตัวละครอาจยังไม่เยอะขนาดนั้น การเดินเรื่องก็ยังอืดช้าไปในหลายๆ ช่วง ซึ่งหนังยาวประมาณ 155 นาทีน่ะครับ ดังนั้นถ้าใครไม่ชอบหนังชีวิตที่เดินเรื่องเนิ่บๆ ก็อาจไม่ถูกจริตกับหนังเรื่องนี้ได้น่ะนะครับ

1383022194

อย่างที่บอกครับดาราในเรื่องแสดงได้ดี เพียงแต่บทยังไม่ขับเน้นให้พวกเขาได้แสดงอะไรเด็ดๆ ออกมาแบบเต็มๆ แต่อย่างน้อยหนังก็สะท้อนสังคมผู้ดีได้ดีครับ ดูไปก็จะพบว่าสังคมผู้ดีในเรื่องก็คล้ายๆ สังคมผู้ดีผิวขาวสมัยสการ์เล็ตต์ โอฮาร่า ใน Gone With the Wind นั่นเอง วันๆ ยุ่งแต่กับงานเลี้ยง ถ้าเป็นผู้ดีด้วยกันทำอะไรก็ไม่ผิด แต่ถ้าทำอะไรที่ผิดไปจากวิถีผู้ดี (เช่น เป็นพวกรักร่วมเพศ) ก็อาจจะโดนค่อนขอดคว่ำบาตรเอาดื้อๆ

โดยรวมๆ หนังเลยออกมาดูดีมากๆ ครับในเชิงองค์ประกอบ แต่จะพร่องตรงเนื้อหาที่ยังน่าสนใจได้อีก… ผมค่อนข้างแน่ใจว่าถ้าหนังเติมความเข้นข้นทางเนื้อหาลงไปให้มากหน่อย หนังน่าจะมีแววได้เข้าชิงออสการ์หลายตัวเลยล่ะครับในปีนั้นน่ะ

… ร่ายมาตั้งไกลผมยังไม่ได้พูดถึงเนื้อเรื่องเลยนะครับ 555 คือหนังว่าด้วยจอห์น เคลโซ (Cusack) นักข่าวจากหนังสือ Town & Country ที่เดินทางมายังซาแวนนาห์เพื่อเก็บภาพงานเลี้ยงสุดหรูของ จิม วิลเลี่ยมส์ (Kevin Spacey) แต่แล้วในคืนหลังงานเลิกนั้นจิมได้ลั่นไกสังหารบิลลี่ แฮนแซ่น (Jude Law) หนุ่มอารมณ์ร้อนที่จิมมักเรียกมาทำงานด้วยบ่อยๆ… แล้วแท้จริงคืนนั้นเกิดอะไรขึ้น?

ครับ หนังมีส่วนผสมของดราม่าและสืบสวน แต่รสชาติในเรื่องบทยังไม่เข้มข้นนัก ไม่ว่าจะส่วนของดราม่าหรือสืบสวน ทุกอย่างในหนังเดินเรื่องแบบไปเรื่อยๆ ไม่มีจุดเร้าหรือจุดพีคเท่าไร เรียกว่าถ้าหนังไม่มีของดีอย่างองค์ประกอบเจ๋งๆ ที่ผมบอกไปนั่นไว้รองรับ หนังอาจจะโล่งหนักกว่านี้ก็ได้ครับ

หนังนั้นสร้างจากนิยายส่วนนิยายก็เขียนขึ้นจากเค้าโครงเรื่องจริงที่เกิดขึ้นครับ มีบุคคลในเรื่องราวจริงๆ มากมายมาร่วมปรากฏตัว เช่น Sonny Seiler ที่มาแสดงเป็นผู้พิพากษานั้น เขาก็คือทนายตัวจริงของจิม วิลเลี่ยมส์ (ส่วนบททนายของจิมในเรื่องก็แสดงโดย Jack Thompson) และในงานเลี้ยงของจิมนั้น แขกแต่ละคนนั่นก็คือชาวเมืองและญาติๆ ของจิมตัวจริง ซึ่งกล่าวกันว่าญาติๆ ทุกคนต่างเอ่ยว่า Spacey แสดงเป็นจิมได้เหมือนมากจนน่าขนลุกทีเดียว

และที่ลืมไม่ได้คือ Lady Chablis ที่ผมบอกไว้ตั้งแต่ต้นน่ะครับ ซึ่งเธอมีตัวตนในนิยาย และเธอก็ตัดสินใจมาแสดงเป็นตัวเองในหนังด้วย เธอคือชายผู้แปลงเพศเป็นหญิง อาชีพจริงๆ ของเธอก็คือนักเอนเตอร์เทนซึ่งได้รับความนิยมมากๆ เพราะเธอแสดงได้สนุก ฮา อาจดูห่ามบ้างสำหรับคนอนุรักษ์นิยม แต่ผมเชื่อว่าถ้าคุณดูเธอแสดงเป็นตัวเองในหนังเรื่องนี้ คุณน่าจะรู้สึกได้ว่าเธอน่ารักและจริงใจมากๆ แค่ไหนครับ เธอสามารถขโมยซีนได้ทุกครั้งที่ปรากฏตัวทีเดียว

และอีกหนึ่งพลังที่ทำให้ผมโดนใจหนังเรื่องนี้ ต้องยกให้ทีมพากย์ครับ ผมดูฉบับพากย์ดั้งเดิมโดย CVD โดยคุณปิยะ ชำนาญกิจ พากย์เป็นจอห์น เคลโซ และคุณไมตรี เกษร (ที่ตอนนี้เปลี่ยนชื่อเป็น พีรศักดิ์ เกษร) พากย์เป็นจิม และเลดี้ชาบลิส ซึ่งเขาพากย์ได้สุดยอดทั้ง 2 บทครับ ตอนเป็นจิมก็นิ่งๆ เนิ่บๆ ผู้ดีๆ ไว้ตัว และแฝงความหยิ่ง แต่พอเป็นเลดี้ชาบลิสเท่านั้นแหละ น้ำเสียงเต็มไปด้วยจริตจะก้านจนอดยิ้มไม่ได้ทีเดียว

สำหรับผมแล้ว การดูหนังเรื่องนี้ในฉบับพากย์ไทย คือสุดยอดแห่งความทรงจำครับ ซึ่งจุดนี้หากใครไม่ชอบพากย์ไทยก็อาจจะเฉยๆ แต่หากใครเป็นคอพากย์ไทยตัวจริงล่ะก็ เรื่องนี้ห้ามพลาดจริงๆ ครับ เป็นอีกหนึ่งงานพากย์ที่พอเหมาะ ได้จังหวะไปกับอารมณ์และบรรยากาศจริงๆ

เป็นหนังอีกเรื่องที่ผมอยากทิ้งท้ายไว้ให้ทุกท่านพิจารณากันต่อครับว่าเรานั้นเหมาะกับหนังเรื่องนี้ไหม ถ้าถามผม ผมนั้นชอบครับ ชอบองค์ประกอบดีๆ ที่พอดีมาโดนกับจริตเรา มันเป็นหนังที่เปี่ยมเสน่ห์อย่างน่าประหลาด แม้เนื้อเรื่องจะธรรมดาก็ตาม

สองดาวครึ่งค่าองค์ประกอบดีๆ ที่ไม่ค่อยได้เห็นในหนังเรื่องไหนครับ

Star22

(7.5/10)

007a6b7e6bd3f88de5c83286213ce65f