Action

Death Wish V: The Face of Death (1994) ล้างบัญชียมบาล 5

1361632766

แล้วเราก็มาถึงตอนสุดท้ายของตำนาน Death Wish กันแล้วนะครับ กับพระเอกคนเดิม พอล เคอร์ซี่ย์ (Charles Bronson) ที่มีเรื่องให้ต้องล้างบางเดนคนเป็นประจำ ในคราวนี้จริงๆ แล้วชีวิตเขากำลังจะลงตัวนะครับ เริ่มจากการเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น พอล สจ๊วต แล้วก็ได้เจอกับสาวสวยแสนดีอย่างโอลิเวีย รีเจนท์ (Lesley-Anne Down) ซึ่งพวกเขากำลังจะเริ่มต้นชีวิตใหม่ด้วยกันในอีกไม่นาน

แต่แล้วธุรกิจที่โอลิเวียทำอยู่นั้น เกิดไปทับสัมปทานเจ้าพ่อประจำเมืองอย่าง ทอมมี่ โอ เชีย (Michael Parks) พอเธอไม่ยอมอ่อนข้อหลีกทางให้ เธอจึงโดนทำร้ายจนปางตาย

… ทว่างานนี้ คนที่น่าเป็นห่วงก็คือพวกของเจ้าพ่อทอมมี่นั่นแหละครับ ก็เล่นกับใครไม่เล่น ดันมาเล่นกับจอมล้างบัญชียมบาลอย่างพอล เคอร์ซี่ย์ แบบนี้เจ้าพ่อก็เจ้าพ่อเถอะครับ เจอพี่แกไล่ล่าล่ะมีอันแตกฮือแน่นอน

หนังเรื่องนี้ถือเป็นภาคที่มีอุปสรรคในการถ่ายทำเยอะครับ อย่างแรกก็คือทุนสร้างครับ ที่กดแล้วกดอีก ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีนั้น J. Lee Thompson ผู้กำกับ Death Wish 4 เคยนั่งเทียนเขียนบท Death Wish V ไว้ตั้งแต่ตอนทำภาค 4 น่ะครับ เขียนร่วมกับ Gail Morgan Hickman แต่พอเอาบทไปให้ Menahem Golan ผู้อำนวยการสร้างดู เขาก็ปฏิเสธบทนี้ทันที พร้อมบอกว่าถ้าต้องทำหนังตามบทนี้มันแพงเกินไป ทำให้ Thompson ก้าวออกจากโปรเจคท์ทันทีที่ทำภาค 4 เสร็จ

จากนั้นก็มีการวางตัวกันไว้ว่าจะให้ Steve Carver ที่เคยกำกับ An Eye for an Eye กับ Lone Wolf McQuade ให้ Chuck Norris จนหนังดังมากมาแล้ว แต่ทางเบื้องบนก็ยังสั่งให้ตัดงบอีก ทีมงานเลยจำต้องหาผู้กำกับที่ค่าตัวไม่สูงนัก ซึ่งคนที่ถูกเลือกก็ได้แก่ Allan A. Goldstein ที่เคยมีประสบการณ์จากหนังทีวีและซีรี่ส์เป็นส่วนใหญ่

และระหว่างการถ่ายทำนั้น Bronson กับผู้อำนวยการสร้าง Golan ก็มีเรื่องกันตลอดครับ เพราะ Bronson อยากให้มีการเพิ่มงบเพื่อให้หนังออกมาดูดี ยิ่งใหญ่เหมือนตอนก่อนๆ แต่ทาง Golan ก็ยืนกรานว่ายังไงๆ จะต้องทำให้งบต่ำที่สุด จนหนังออกมาสนุกน้อยที่สุดจนได้ครับ

ภาคนี้เหมือนทีมงานจะพยายามใส่เรื่องให้ซับซ้อนนิดนะครับ แต่ผลที่ได้กลับทำให้หนังดูอืดเกินไป การออกโรงกำจัดพวกเจ้าพ่อของพอลก็ดูง่ายๆ และหนักไปทางการใช้กำลัง นานๆ ทีพอลถึงจะได้ใช้สมองเล่นงานพวกมันบ้าง ซึ่งผมว่าหนังมันสนุกตรงตอนที่พอลใช้สมองนี่แหละครับ แต่ถ้าช่วงไหนใช้แค่กำลังมันก็จะออกแนวยืดและซ้ำซากไปโดยปริยาย

ครับ สรุปว่าภาคนี้สนุกน้อยที่สุด แม้ Bronson จะยังเล่นได้โอเคก็ตาม และนี่ก็กลายเป็นผลงานแสดงหนังโรงเรื่องสุดท้ายของเขาด้วยครับ หลังจากเรื่องนี้เขาก็ไปแสดงหนังทีวีเรื่อง Family of Cops อันเป็นหนังเกี่ยวกับครอบครัวตำรวจอีก 3 ภาค ก่อนจะอำลาวงการ และจากโลกนี้ไปเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2003 ก็ต้องขอไว้อาลัยมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

จริงๆ Golan ผู้อำนวยการสร้างนั้นได้มีการประกาศออกไปนะครับ ว่าจะมีการทำ Death Wish 6: The New Vigilante ออกมาอีก โดยตัวนำจะเปลี่ยน ไม่ใช้ Bronson มาแสดงนำอีกต่อไป แต่ลองว่าภาคนี้ไม่สนุกมากๆ รายได้ก็เลยต่ำสุดๆ จนโปรเจคท์หนังชุดนี้เป็นอันจบไปครับ

เมื่อสนุกน้อย ก็ต้องว่ากันไปตามจริง

ไม่ถึงสองดาวครับ

Star12

(5/10)

dims