Action

Face/Off (1997) สลับหน้า/ล่าล้างนรก

faceoff-face-off.457

Face/Off ถือเป็นหนังบู๊สาดกระสุนที่เด็ดสุดของ John Woo ในสมัยที่เขาโกฮอลลีวู้ดครับ (อันที่จริงนับจากปี 1997 มาถึงตอนนี้ พี่ท่านก็ไม่ได้แตะหนังแอ็กชันยิงกันแบบนี้อีกเลย)

หนังมีครบทุกความเป็น Woo ตั้งแต่ยิงกันไม่เปลืองกระสุน, ถือปิน 2 มือ, นกพิราบ, ภาพสโลว์, สไลด์ยิง, หันหลังชนกัน, เอาปืนจ่อหน้ากัน, มียิงกันในโบสถ์ ตามด้วยการแทรกเรื่องมิตรภาพระหว่างบุรุษลงไปค่อนข้างมาก

แต่ขณะเดียวกันตัวละครผู้หญิงในเรื่อง แม้จะบทไม่เยอะ แต่ก็จะเป็นผู้หญิงมีสมอง เป็นตัวของตัวเอง และส่วนใหญ่จะเด็ดเดี่ยวไม่แพ้ชาย

ฉากแอ็กชันมาตั้งแต่ซีนแรกๆ ครับ พอกลางเรื่องก็จะดราม่าเยอะหน่อย (ซึ่งช่วงที่ว่าอาจทำให้คนที่รออะไรมันส์ๆ เบื่อเล็กๆ) แต่พอถึงครึ่งหลังหนังก็มาพร้อมฉากแอ็กชันมันส์ๆ ปมดราม่าก็เข้มข้นขึ้น

จุดเด่นนอกจากแอ็กชันก็ต้องยกให้ 2 ดารานำครับ พี่ Cage แกเล่นได้เจ๋งมากๆ Travolta ก็ดูสนุกไปกับบทตัวร้าย เลือกคนแสดงได้เหมาะแท้

จริงๆ เรื่องนี้ถือว่าดีเกินมาตรฐานหนังบู๊ฮอลลีวู้ดทั่วไป แต่พอดีเฮีย Woo แกทำมาตรฐานเก่าไว้สูงน่ะครับ ผมก็เลยยังชอบงานระดับเทพของเฮียแกสมัยฮ่องกงมากกว่า ไม่ว่าจะ โหดเลวดี 1-2, ทะลักจุดแตก และโหดตัดโหด

ทราบไหมครับว่ากว่าจะมาเป็นหนังเรื่องนี้ได้นี่ ก็มีเรื่องเบื้องหลังให้เล่ากันพอสมควรครับ

+ บทหนังถูกเขียนตั้งแต่ปี 1990 แล้วครับ ตอนนั้นอยู่ในมือผู้สร้าง Joel Silver (Lethal Weapon , Die Hard) ก่อนบทจะถูกส่งต่อไปถึงตัก Michael Douglas ซึ่งพี่ท่านก็ร่ำๆ ว่าอยากจะเล่นเองด้วยครับ (มีการทาบทาม Harrison Ford มาเล่นคู่กันด้วย) แต่พอถึงจุดหนึ่ง Douglas ก็เปลี่ยนใจขอแค่อำนวยการสร้างแทน

+ Arnold Schwarzenegger และ Sylvester Stallone เคยถูกวางตัวให้มาแสดงนำครับ (โอ้ว คุณพระ!) แต่พอ John Woo ถูกเลือกมากำกับ เฮียแกก็ส่ายหน้าขอเลือกคนอื่นมาแทนทันที อันได้แก่ John Travolta และ Nicolas Cage นี่แหละ

+ ก่อนชื่อดาราจะลงตัวที่ Travolta และ Cage เคยมีช่วงหนึ่งที่เฮีย Woo จะให้ Jean-Claude Van Damme (ที่เคยร่วมงานกันใน Hard Target) มาแสดงนำ แต่ทำไปทำมาเฮียเขาก็ตระหนักว่าอาจไม่เหมาะเท่าไรนัก

+ จริงๆ พี่ Cage แกจะบอกปัดไม่รับเล่นเนื่องจากไม่อยากเล่นเป็นผู้ร้าย แต่พอมีคนบอกว่าเอาเข้าจริงแล้ว Cage จะได้สวมบทเป็นคนดีมากกว่าเป็นคนร้าย พี่แกเลยยอมเล่นครับ

+ แรกเริ่มเดิมทีบทหนังจะออกแนวไซไฟและมีฉากหลังเป็นโลกอนาคต (นึกภาพ Total Recall ไว้ครับ) แต่พอเฮีย Woo มากำกับก็ขอเปลี่ยนให้เหตุมาเกิดในปัจจุบัน และเน้นที่ดราม่าผสมจิตวิทยาแทน

+ ว่ากันว่าฉากที่เด็กน้อยที่ไปอยู่กลางดงกระสุนตอนรังของพวกแคสเตอร์ถูกถล่ม พร้อมฟังเพลง Over the Rainbow นั้น ฉากนี้ไม่มีในบท แต่เฮีย Woo แกอยากทำครับ ทว่าทาง Paramount Pictures เกิดก็ไม่ยอมครับ บอกว่าถ้า Woo อยากถ่ายก็ต้องออกทุนเอง

เฮีย Woo จึงควักกระเป๋าเลยครับ ออกทุนถ่ายเองทั้งหมด ทีนี้พอหนังทำเงินร้อยล้าน Paramount ถึงค่อยมาจ่ายมาเจรจาขอจ่ายคืนให้เฮีย Woo เขาแบบครบทุกเซ็นต์

+ ฉากไล่ล่าด้วยเรือตอนไคลแม็กซ์นั้น คือฉากที่เฮีย Woo อยากใส่ลงไปตั้งแต่ทำ Hard Target แล้วครับ แต่ตอนนั้นทุนไม่พอและเฮียแกยังไม่มีอำนาจต่อรองเท่าไรนัก ครั้นพอมาทำเรื่องนี้ เฮียเขาเลยตั้งใจว่ายังไงก็ต้องมีฉากนี้ให้ได้

เป็นหนังแอ็กชันผสมดราม่าในความทรงจำอีกเรื่องครับ

สองดาวครึ่งบวกๆ ครับ

Star22

(7.5/10)

Faceoff-DI-1