Action

Next (2007) เน็กซ์ นัยน์ตามหาวิบัติโลก

next

เห็นหนังหัวคะมำไปเมื่อตอนออกฉายผมเลยออกจะเฉยๆ กับหนังเรื่องนี้นะครับ คนที่ดูมาแล้วก็บอกว่างั้นๆ จนความอยากดูหดหายไปหมด ยิ่งหลังๆ หนังพี่ Nicolas Cage แกแป้กหลายอัน ถ้าไม่นับ National Treasure กับ World Trade Center นะครับ รายได้ไม่ถึงดวงดาวซักเรื่อง จนผมอดคิดไม่ได้ว่าพลังดาราแกจะหมดแล้วหรือเปล่า

แต่ไปๆ มาๆ พอมาตามเก็บดูหนังแกหลังๆ แม้หนังแกจะไม่ทำเงินแต่ก็ไม่ทำให้ผมเสียดายตังค์นะ หรือจะเพราะผมไม่คาดหวังเลยรู้สึกว่าหนังมันเข้าท่าเข้าทางกว่าที่คาดหมายก็ไม่รู้สิ

คริส จอห์นสัน (Cage) นักมายากลประจำลาส เวกัสที่มีความสามารถหยั่งรู้เห็นอนาคตได้ประมาณสองนาที ทำให้ทางการต้องการตัวเขามาร่วมงานเพื่อต่อต้านการก่อการร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้น เจ้าหน้าที่คัลลี่ย์ เฟอร์ริส (Julianne Moore) คือเอฟบีไอที่มาเพื่อพาตัวคริสไป แต่คริสไม่เล่นด้วยครับ เพราะเขาอยากมีอิสระ ซ้ำยังเคยมีประสบการณ์เลวร้ายตอนถูกทดลองเมื่อยังเด็กอีกต่างหาก เขาเลยหนีและได้พบกับลิซ คูเปอร์ (Jessica Biel) สาวสวยผู้จะกลายเป็นรักเดียวของเขา งานนี้เขาเลยต้องหาทางหนีไปด้วย ปกป้องเธอไปด้วย

แต่จะเป็นอย่างไรเมื่อผู้ก่อการร้ายเอาระเบิดมาเพื่อถล่มอเมริกาให้ราบ… งานนี้คริสก็จำต้องซัดกับมันล่ะครับ

แนวเรื่องของ Next ก็มาในสไตล์ Paycheck อะไรเทือกนั้นซึ่งก็ถูกล่ะครับ เพราะ Next สร้างจากนิยายไซไฟของ Philip K. Dick เจ้าเดียวกับเรื่องราวใน Total Recall, Minority Report และ Paycheck ด้วย เนื้อเรื่องมันเลยออกจะคุ้นๆ ว่าไหมครับ

ถ้าไม่คิดอะไรมาก Lee Tamahori ผู้กำกับก็คุมหนังได้ไม่เลว ไม้แพ้งานก่อนๆ อย่าง Along Came a Spider หรือ Die Another Day แต่ยังไม่อาจเทียบชั้นกับ The Edge ผมว่า Tamahori เขาเป็นผู้กำกับประเภททำหนังเน้นสถานการณ์แต่ไม่เน้นแอ็กชันไฟแรงสูงนะครับ สังเกตมาเยอะแล้ว ไม่ว่าจะเรื่องที่ว่าไปหรือ xXx 2: The Next Level ทุกทีที่พี่แกต้องทำหนังเร่งๆ แรงๆ หนังแอ็กชันแกจะทำออกมาเชื่องๆ ไม่เร็วเท่าไหร่ ซึ่งถือว่าค้านกับอารมณ์หนังที่ควรจะเป็น มันต้องวืดๆๆ ตูมๆๆ ครับถึงจะมันส์

นี่ก็เป็นเหตุหนึ่งที่ Next ไม่มันส์เต็มฟัดเท่าที่ควรจะเป็น ผมว่าบทอะไรไม่เลวครับ ทำให้มันส์ได้ แต่ด้วยอารมณ์เซื่องสไตล์ Tamahori นี่แหละ หนังเลยออกจะน่าเบื่อในหลายช่วง

แต่เรื่องดาราไม่มีปัญหานะครับ Cage ก็โอเคกับบททำนองนี้, Moore ก็ดูเป็นเอฟบีไอได้ดี, Biel ก็มีเสน่ห์ เซ็กซี่ตามเคย ผมว่าหนังเรื่องนี้จุดสำคัญต้องทำให้คนดูรู้สึกมันส์ รู้สึกลุ้น เป็นโจทย์หลักเลยนะครับ เพราะอะไรต่างๆ ในเรื่องถือว่าลงล็อกดีอยู่แล้ว แต่พอโจทย์หลักแก้ไม่ได้ Next เลยไม่เต็มอิ่มเท่าที่ควร

แต่สำหรับคอหนังไซไฟ ผมว่าดูได้นะครับ ไม่เลวเหมือนกัน ไม่มันส์เต็มที่ แต่การเดินเรื่องก็โอเค สนุกๆ ดูเอาเพลินได้

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

v1.bjs3MjIzMzY7ajsxNzYwMzsxMjAwOzM1NDM7MjM2Mg