Action

Judgment Night (1993) 4 ล่า 4 หนีหลังชนฝา

judgement-night2

นี่ก็เข้าข่ายหนังที่ผมไม่ได้สนใจอะไรก่อนดู แต่พอได้ดูเท่านั้นแหละ ถึงแก่ความมันส์

4 เพื่อนซี้อันประกอบไปด้วย แฟรงค์ ไวแอตต์ (Emilio Estevez), จอห์น (Stephen Dorff) น้องชายเลือดร้อนของแฟรงค์ กับไมค์ ปีเตอร์สัน (Cuba Gooding Jr.) และ เรย์ คอชแรน (Jeremy Piven) กำลังจะเดินทางไปดูแข่งกีฬานัดสำคัญด้วยรถอาร์วีของเรย์

มันก็เริ่มต้นด้วยความสนุกปนห่ามล่ะครับ หนุ่มๆ กลุ่มนี้เดินทางมากะพักกะสนุกกันเต็มที่ แต่ดันเกิดปัญหาเพราะเรย์ไม่ชินทางเลยเลี้ยงผิด ไปโผล่แถบชุมชนแออัดแห่งหนึ่งเข้า จริงๆ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรหรอกครับ เว้นแต่พวกพี่แกดันไปรู้เห็นการฆาตกรรมเข้ากับตา

ทีนี้ไอ้ฆาตกรที่ชื่อ ฟาลลอน (Denis Leary) กับพรรคพวกอีก 3 คน ก็รู้ว่ามีคนเห็น เลยออกโรงตามล่าสี่ซี้ของเรา กะฆ่าให้ตายน่ะครับ ปิดปากไม่ให้มีพยานใดๆ งานนี้ก็เลยเข้าชื่อเรื่องว่า 4 ล่า 4 หนีกันหลังชนฝา ใครจะอยู่ใครจะไปก็รู้กันในคืนเดียวไปเลย … แต่เป็นคืนที่ยาวนานจริงๆ

หนังเล็กๆ ที่เอฟเฟกต์ไม่ได้หนาตาครับ มีแต่บ้านกับตึกแล้วก็ห้องเล็กๆ ล่ากันในที่พวกนี้แหละครับ แต่สนุกใช้เล่น มันสนุกตรงการล่าชิงไหวชิงพริบ ลุนตลอดว่าสี่พระเอกของเราจะรอดไปจากพวกนี้ได้หรือไม่ เพราะพวกนี้มันมีปืนครับ มีความโหดเหี้ยมฆ่าคนไม่กระพริบตา แต่พระเอกเรามีที่ไหนล่ะ ได้แต่หนีแล้วหาทางรับมืออย่างเดียว แค่นี้ก็ลุ้นแล้วครับ

ยิ่งช่วงท้ายก็ยิ่งเข้มข้นเมื่อพวกพระเอกจะหาทางเอาคืนซะที สะใจครับ แล้วก็ลุ้นอีกด้วยเพราะการจะเอาคืนเล่นงานมันกลับนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ

ดาราในเรื่องเล่นได้ดีเลยล่ะครับ Estevez กับ Gooding Jr. เข้ากันได้ดีมาก ตอนนั้นรายหลังยังไม่ดังครับ แต่การแสดงเล่นดีมาแต่ไหนแต่ไร Dorff ดูเลือดร้อนได้ที่ Piven ก็เป็นคนรวยที่คิดใช้เงินแก้ปัญหาทุกอย่าง ต่างบคนต่างสวมบทบาทได้ลงตัวดีครับ ส่วนตัวร้ายสุดโหด Leary ก็ชั่วช้าจนน่ากระทืบจริงๆ ให้ตายเถอะ

ส่วนคนกำกับก็คือ Stephen Hopkins เจ้าของงานดังบ้างไม่ดังบ้างได้แก่ A Nightmare on Elm Street: The Dream Child, Predator 2, Blown Away, The Ghost and the Darkness แล้วก็ Lost In Space กับเรื่องนี้ถือเป็นงานสบายๆ ที่แกทำได้ไม่เลวครับ ไม่น่าแปลกใจที่ต่อมาแกจะไปมีส่วนร่วมช่วยทำ 24ปีแรก ก็ดูจากสไตล์เรื่องนี้สิครับ กลิ่นอายนี่ 24 อย่างแรง

เอาล่ะครับ ถ้าอยากดูหนังแอ็กชัน ปนระทึกขวญลุ้นสนุกๆ ก็รับเรื่องนี้ไปทัศนาได้เลยครับ รสอร่อยใช้ได้ หรืออีกนัยหนึงถ้าชอบหนังสไตล์ 24 ก็ลองเรื่องนี้หน่อยเป็นไรล่ะครับ

สองดาวครึ่งจ้า

Star22

(7/10)

avuGWJgqOpqLlOprtN5ho4dpHFn

โฆษณา