Action

Judgment Night (1993) 4 ล่า 4 หนีหลังชนฝา

judgement-night2

Judgment Night นี่ก็เข้าข่ายหนังที่ผมไม่ได้สนใจอะไรก่อนดู แต่พอได้ดูเท่านั้นแหละครับ ถึงแก่ความมันส์

4 เพื่อนซี้อันประกอบไปด้วย แฟรงค์ ไวแอตต์ (Emilio Estevez), จอห์น (Stephen Dorff) น้องชายเลือดร้อนของแฟรงค์ กับไมค์ ปีเตอร์สัน (Cuba Gooding Jr.) และ เรย์ คอชแรน (Jeremy Piven) กำลังจะเดินทางไปดูแข่งกีฬานัดสำคัญด้วยรถอาร์วีของเรย์

มันก็เริ่มต้นด้วยความสนุกปนห่ามล่ะครับ หนุ่มๆ กลุ่มนี้เดินทางมากะพักกะสนุกกันเต็มที่ แต่ดันเกิดปัญหาเพราะเรย์ไม่ชินทางเลยเลี้ยวผิด ไปโผล่แถบชุมชนแออัดแห่งหนึ่งเข้า จริงๆ ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรหรอกครับ เว้นแต่พวกพี่แกดันไปรู้เห็นการฆาตกรรมเข้ากับตา

ทีนี้ฆาตกรที่ชื่อ ฟาลลอน (Denis Leary) กับพรรคพวกอีก 3 คน ก็รู้ว่ามีคนเห็น เลยออกโรงตามล่าสี่ซี้ของเรา กะฆ่าให้ตายน่ะครับ ปิดปากไม่ให้มีพยานใดๆ งานนี้ก็เลยเข้าชื่อเรื่องว่า 4 ล่า 4 หนีกันหลังชนฝา ใครจะอยู่ใครจะไปก็รู้กันในคืนเดียวไปเลย… แต่เป็นคืนที่ยาวนานจริงๆ

หนังเล็กๆ ที่เอฟเฟกต์ไม่เยอะ มีแต่บ้านกับตึกแล้วก็ห้องหับเล็กๆ การไล่ล่าเกิดขึ้นในที่พวกนี้แหละครับ แต่หนังก็สนุกใช้เล่น มันสนุกตรงการล่าชิงไหวชิงพริบ ลุ้นตลอดว่า4 ตัวเอกของเราจะรอดไปจากพวกตัวร้ายได้หรือไม่ เพราะพวกนี้มีปืนครับ และมีความโหดเหี้ยมพร้อมฆ่าคนแบบไม่กระพริบตา แต่พระเอกเราหามีอาวุธไม่ พื้นที่แถบนั้นก็ไม่คุ้นเคย ได้แต่หนีแล้วหาทางรับมืออย่างเดียว แค่นี้ก็ลุ้นแล้วครับ

ยิ่งช่วงท้ายก็ยิ่งเข้มข้นเมื่อพวกพระเอกจะหาทางเอาคืนซะที สะใจครับ แล้วก็ลุ้นอีกด้วยเพราะการจะเอาคืนเล่นงานพวกตัวร้ายกลับนี่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยจริงๆ

ดาราในเรื่องเล่นได้ดีเลยล่ะครับ Estevez กับ Gooding Jr. เข้ากันได้ดีมาก ตอนนั้นรายหลังยังไม่ดังครับ แต่การแสดงเล่นดีมาแต่ไหนแต่ไร Dorff ดูเลือดร้อนได้ที่ Piven ก็เป็นคนรวยที่คิดใช้เงินแก้ปัญหาทุกอย่าง ต่างคนต่างสวมบทบาทได้ลงตัวดีครับ ส่วนตัวร้ายสุดโหด Leary ก็ชั่วช้าจนน่ากระทืบจริงๆ ให้ตายเถอะ

ส่วนคนกำกับก็คือ Stephen Hopkins เจ้าของงานหนังที่มีทั้งที่ดังมากและดังน้อย ไม่ว่าจะ A Nightmare on Elm Street: The Dream Child, Predator 2, Blown Away, The Ghost and the Darkness แล้วก็ Lost In Space กับเรื่องนี้ถือเป็นงานสบายๆ ที่แกทำได้ไม่เลวครับ ไม่น่าแปลกใจที่ต่อมาเขาจะไปมีส่วนร่วมช่วยทำซีรี่ส์ 24 ปีแรก

น่าเสียดายครับที่เรื่องนี้เข้าข่ายไม่ประสบความสำเร็จ ลงทุนราวๆ $21 ล้าน แต่ทำเงินไปเพียง $12 ล้านกว่าๆ เท่านั้น แต่ถึงกระนั้นหนังก็ถือว่าน่าดูอยู่ครับ ถ้าอยากดูหนังแอ็กชัน ปนระทึกขวัญลุ้นสนุกๆ ก็รับเรื่องนี้ไปทัศนาได้เลยครับ รสอร่อยใช้ได้ หรืออีกนัยหนึงถ้าชอบหนังสไตล์ 24 ก็ลองเรื่องนี้สักครั้งคราดูครับ

สองดาวครึ่งจ้า

Star22

(7/10)

avuGWJgqOpqLlOprtN5ho4dpHFn