รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Turner & Hooch (1989) หล่อโย่งย่นบึ้ก

Tur0045616162

นาย Tom Hanks ดาราขวัญใจใครหลายคนรวมถึงผมเนี่ย ก่อนจะมาเป็นดาราคุณภาพอารมณ์ดี นิสัยน่ารัก ก็เคยมีช่วงที่พี่ท่านเล่นหนังตลาดขายขำเป็นหลักอยู่เหมือนกันนะครับ จริงๆ แล้วต้องบอกว่าในช่วงแรกของการแสดงหนัง Hanks แกรับบทแนวฮาไว้เพียบ จนคนดูสมัยนั้นคงพลิกความคาดหมายน่าดู ว่าหลายสิบปีต่อมาดาราหนุ่มหน้าเซ่อๆ อย่าง Hanks จะกลายเป็นดาราออสการ์แบบนี้น่ะครับ

ในเรื่องนี้ก็เข้าสูตรคู่หูตำรวจ แต่ไม่ใช่คู่หูคนกับคน เป็นคนกับหมาครับ Tom Hanks รับบทเป็นเจ้าหน้าที่นักสืบสก็อตต์ เทอร์เนอร์ ที่ต้องมาทำคดีฆาตกรรมเพื่อนซี้ของเขา และพยานปากเอกหนึ่งเดียวที่หลงเหลืออยู่ คือ ฮูซ หมาหน้าย่นที่จ้องแต่จะกัดกับเขาตลอดเวลา

ร่วมด้วย Mare Winningham (Nobody’s Fool และ Wyatt Earp) ในบท สัตวแพทย์สาวสวย เอมิลี่ คาร์สัน, Craig T. Nelson เป็นฮาวเวิร์ด ไฮด์ หัวหน้าตำรวจของเทอร์เนอร์, Reginald VelJohnson เจ้าของบทตำรวจซี้ของจอห์น แมคเคลนในหนัง Die Hard ภาคแรกมารับบทนายตำรวจเดวิด ซัตตั้น และ Scott Paulin มาเป็นตัวร้ายนามว่า แซ็ค เกรกอรี่

งานกำกับของ Roger Spottiswoode ที่มีชื่อไปพอตัวกับหนัง 007 ตอน Tomorrow Never Dies แต่ในช่วงปี 80 พี่ท่านก็เหมือน Hanks ครับ รับงานหนังตลกอยู่เพียบ นอกจากเรื่องนี้พี่แกก็ไปจับเรื่อง Air America ที่มี Mel Gibson กับ Robert Downey, Jr. ร่วมแสดง และมาถ่ายทำในบ้านเราด้วยน่ะครับ อีกเรื่องก็ Stop! Or My Mom Will Shoot หนังตลกแต่แป๊กของ Sylvester Stallone สำหรับเรื่องนี้ก็นับว่าไม่เลวครับ ดูได้เรื่อยๆ จุดเด็ดของหนังอยู่ที่ Hanks ที่ตอนนั้นเขาแสดงตลกสไตล์พล่ามไม่หยุด แกก็พล่ามหาเรื่องไปเรื่อยๆ เหมือน Eddie Murphy เวอร์ชั่นคนขาวน่ะแหละครับ

ตอนแรกได้ข่าวว่าหนังเรื่องนี้จะกำกับโดย Henry Winkler แต่เผอิญพี่แกดันไม่กินเส้นกับ Hanks เลยโดนบารมี Hanks ในตอนนั้นถีบออกจากกองถ่ายไปครับ

ก็แล้วแต่นะครับ ผมว่ามันก็เป็นหนังเก่าที่ดูได้เพลินๆ ในเช้าวันหยุด ไม่คิดมาก ดูเจ้าหมาหน้าบ่นจ้องหน้า Hanks ก็สบายใจพอตัวแล้วล่ะครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)