Action

Tarzan and the Lost City (1998) ทาร์ซาน ผ่าขุมทรัพย์ 1,000 ปี

tarzan_and_the_lost_city

ว่ากันว่านี่เป็นหนังทาร์ซานเรื่องแรกที่ได้ไปถ่ายทำฉากหลังทั้งหมดในแผ่นดินกาฬทวีป ใจกลางแอฟริกาของแท้ แต่มันจะมีประโยชน์อะไรในเมื่อหนังหาความสนุกไม่เจอ!

เนื้อเรื่องของหนังคิดจะนำเอาตำนานทาร์ซานเจ้าป่ามาปลุกชีพอีกครั้ง โดยมอบบทนำเจ้าของชื่อเรื่องให้กับ Casper Van Dien ที่ตอนนั้นพอจะมีชื่อกับเขาบ้างจาก Starship Troopers ประกบกับสาวร้อน Jane March นางเอกที่ฮ็อตมาจากหนังเปลืองตัวแต่ไม่เปลืองเสื้อผ้า The Lover ก็มารับบท เจน พอร์ตเตอร์ คนรักหนึ่งเดียวของทาร์ซาน

เหตุการณ์เริ่มในปี 1913 หลังการผจญภัยระหว่างทาร์ซานกับเจนจบลง ทั้งคู่ก็เตรียมตัวเข้าพิธีวิวาห์เสียที แต่แล้วญาณพิเศษของเขาก็สัมผัสได้ว่าถิ่นอาศัยเก่าในแอฟริกากำลังมีภัย เนื่องจากมีวายร้าย ไนเจล ราเวน (Steven Waddington) ออกรุกรานไล่สังหารชาวแอฟริกาอย่างโหดเหี้ยมเพียงเพื่อตามหาดินแดนลึกลับที่ชื่อ “โอปาร์” ที่มีขุมทรัพย์มหาศาลซ่อนอยู่

งานนี้ทาร์ซานเลยต้องรีบกลับแอฟริกาต่อสู้กับเหล่าร้ายในราบคาบ

พล็อตเริ่มต้นนั้นทำให้น่าสนใจได้ดีครับ แต่ปัญหาคือหลังจากนั้นหนังไม่ได้น่าติดตามเลย

ว่าตามจริงลองว่าเปิดเรื่องเกี่ยวกับการผจญภัยหาขุมทรัพย์นี่ การไขปริศนาตามล่าทางลับเข้าเมืองปริศนาน่าจะเป็นไฮไลท์นะ มันจะมีอะไรให้ลุ้นเยอะทีเดียว แต่นี่คือ … มันเดินเรื่องไปอย่างนั้นน่ะครับ เปิดมาทาร์ซานกลับมาป่าก็โอเค พอเข้าใจ หลังจากนั้นทาร์ซานก็ต้องเผชิญหน้ากับพวกชั่ว แต่การต่อกรรับมือไร้แรงดึงดูดใดๆ มันไม่ทำอะไรกันเลยครับ ไอ้พวกผู้ร้ายเหมือนจะพยายามฆ่าทาร์ซาน แต่ก็โง่เหลือกินจนแทบไม่ต้องเชียร์ทาร์ซานเลยครับ ดูก็รู้ไอ้พวกนี้ไม่มีปัญญาแตะทาร์ซานได้แน่นอน แค่เห็นหน้าก็เก่งแล้วล่ะ

ครั้นพอจะเข้าเมืองลึกลับก็ไม่ได้ลึกลับเลย ดูไปก็ไม่เข้าใจทำไมเอ็งหาไม่เจอ เหมือนเราไปเดินสยามแล้วไม่เจอสยามพารากอนน่ะครับ มันเดินยังไงของมันอ้ะ เอ้อ

ผลออกมาเลยไม่น่าแปลกที่จะล้มกระจุยทั้งรายได้และคำวิจารณ์ หนังลงทุนไป $16 ล้าน ได้คืนมาไม่กี่ล้านเท่านั้นเอง

คนที่มาร่วมกันทำหนังเรื่องนี้ขาดทุนถ้วนหน้า พ่อพระเอกร่างล่ำ Van Dien คงคิดว่าบทนำเดี่ยวแบบนี้น่าจะกรุยทางสู่อนาคตที่ดีได้ หลังจาก ST ไม่ดังอย่างที่คิด แต่พี่แกก็ไม่ได้เด่น ส่วนนางเอก March ก็ออกมาเหมือนจะน่ารักแต่ก็ไม่เชิง ถ้าว่ากันถึงการแสดงก็ไม่ได้เตะตา

ส่วนตัวร้ายบอกตามตรง ออกมาโง่ทั้งสิ้น ไม่เก่งไม่มีสมองอันใด มากันหลายตัวซะเปล่ายังเอาทาร์ซานไม่อยู่เลย

รู้สึกหนังจะมีบุญได้เข้าโรงบ้านเราด้วยครับ หลายท่านที่ไปดูก็คงรู้ถึงความเห่ยดี (หนังกำกับโดย Carl Schenkel ครับ)

ไม่มีอะไรน่าจดจำสำหรับทาร์ซานเวอร์ชั่นนี้

ดาวเดียวเพียงพอแล้ว

Star11

(4/10)

tarzan_and_the_lost_city001