รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Monster! (1999) ผ่าจอมาเขมือบ

138805-monster--0-230-0-345-crop

นี่เป็นหนังเล็กๆ สำหรับลงฉายทางทีวีที่เมืองมะกัน แล้วก็ออกเป็นวีดีโอในบ้านเราน่ะครับ ตอนเช่ามาดูก็ไม่ได้คิดว่ามันจะดีอะไร แค่หนังสัตว์ประหลาดอีกเรื่องหนึ่งเท่านั้นเอง ดาราที่มีชื่อก็มีเพียง M. Emmet Walsh ดารารุ่นเก๋าที่ผมชื่นชมอีกคนหนึ่ง ผลงานที่นักดูหนังอาจจะพอคุ้นก็มี Critters ภาคแรกแล้วก็ Wild Wild West และล่าสุดในบทที่ผมยังชอบอยู่เสมอใน Christmas with the Kranks

แต่เอาแค่เนื้อหาผมกลับว่าน่าสนใจผิดคาด

ตัวเอกของเรื่องมีนามว่า ลอยด์ (Walsh) ครับ เขาเป็นพระเอกหนังสยองขวัญยุค 50 มานาน ดังอยู่พักหนึ่ง แต่พอเวลาล่วงมาปัจจุบัน เขากลับกลายเป็นตาแก่ที่โดนชาวบ้านมองว่าเสียสติ เพราะลอยด์พร่ำบ่นอยู่แต่ว่าพวกปีศาจที่เขาเคยเผชิญในหนังจะออกมาอาละวาดฆ่าคนทุกๆ สามปี

แหงล่ะครับ ใครจะเชื่อ แม้แต่หลานชายที่ชื่อเทรวิส (Tobias Mehler) ก็พลอยมองว่าตาของเขาเป็นคนเสียสติไปแล้ว แต่ไม่ต้องห่วงครับ พอวันเวลามาถึงชาวเมืองก็ได้เห็นกับตาเองน่ะแหละ ตอนนั้นก็หนีตายกันให้ทันแล้วกัน

มาตรฐานหนังถือว่าตามแบบฉบับหนังทีวีครับ ทุนไม่ได้สูง เมืองที่ดูก็รู้ว่าเซ็ตฉากขึ้น และ Special Effects ที่อ่อนเหลือประมาณ แต่ข้อเสียทั้งหมดไม่สำคัญเท่าความสนุกของหนังครับ ผมว่าหนังใช้ได้อ้ะ สำหรับคอหนังสัตว์ประหลาดนะครับ มันกัดหนังกินคนได้เจ๋งแจ๋ว หนังเหมอน Scream น่ะครับ เอาสูตรหนังสัตว์ประหลาดมาบอกกัน ที่ผมชอบมากคือกฎที่ว่าพระเอกต้องมาจากนอกเมือง (หลานชายของตาลอยด์ก็มาจากนอกเมือง) จากนั้นก็ต้องโดนเขม่น (แล้วก็มีคนเขม่น)

ที่ฮาสุดคือพระเอกต้องได้กับนางเอกที่มีชื่อพยางค์เดียว อาจเป็น เจนหรือจิลล์ หรืออะไรทำนองนี้แหละ (แล้วพระเอกก็ได้แฟนชื่อจิลล์ครับ รับบทโดย Angela Keep ที่น่ารักมากๆ เลย) ที่ฮากว่านี้อีกคือนางเอกจะประกอบอาชีพอะไรก็ตาม แต่ต้องทำงานพิเศษเป็นพนักงานเสิร์ฟ (แล้วก็เป็นไปตามนั้น) ผมดูนี่ฮาก๊ากเลยครับ เพราะมันตามสูตรหนังแนวนี้จริงๆ

พลังสำคัญที่ทำให้ผมรู้สึกดีกับหนังเรื่องนี้คือการแสดงระดับบรมครูของ Walsh ครับ เขาไม่สนใจว่าที่เขาเล่นอยู่นี่คือหนังทีวีหรือหนังใหญ่ แต่เขาเล่นได้เต็มที่ ถึงวิญญาณตัวละครอย่างแรง คือดูแล้วสงสารแกเลยครับตอนโดนชาวบ้านมองอย่างผิดๆ ชายชราคนนี้แสดงหนังได้มีไม่จำกัดกาลจริงๆ ครับ

ผมก็ไม่รู้ว่าท่านจะหาหนังเรื่องนี้ได้อีกหรือไม่นะครับ แต่บอกได้ว่าหนังสนุกดีถ้าท่านเป็นคอหนังสัตว์ประหลาดยุคเก่าสักหน่อย รับรองว่าสนุกกับมุขที่หนังนำมาฝากแน่ ถือเป็นงานกำกับที่สนุกเกินคาดของ John Lafia เจ้าของผลงานภาคต่อตอนที่สองของหนังชุด Child’s Play ที่เรื่องนี้สนุกดีครับ ผมชอบล่ะ

ถ้าท่านเจอก็ขอให้ดูครับ ท่านน่าจะรัก M Emmet Walsh ครับ

สองดาวครับ

Star21

(6/10)