รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Trading Places (1983) รวยคนละที

tpl001

ผลงานกำกับของ John Landis นะครับ รายนี้เป็นอีกหนึ่งนักสร้างหนังแนวขำที่ดังพอตัวช่วงยุค 80 (แต่ยุคนี้แทบไม่ต้องพูดถึงนะครับ ชื่อแกหายไปจากวงการหนังใหญ่แล้ว ตอนนี้ไปหาทางคืนชีพอยู่ในซีรี่ส์ Masters of Horror)

เรื่องของสองมหาเศรษฐีตระกูลดุ๊ก แรนดอล์ฟ (Ralph Bellamy) และมอร์ติเมอร์ (Don Ameche) ที่รวยมีเงินนับพันล้าน มาวันหนึ่งอยู่ว่างๆ พวกพี่ท่านเลยอยากหาเรื่องสนุกทำ โดยการพนันกันว่าเขาจะสามาระทำให้บิลลี่ เรย์ วาเลนไทน์ (Eddie Murphy) ขอทานผิวดำข้างถนน กลายเป็นนักธุรกิจมือทองได้หรือไม่

และการจะดำเนินตามแผนนี้ก็จะต้องมีการเขี่ยพนักงานในบริษัทให้ตำแหน่งว่าง คนซวยก็คือ หลุยส์ วินทรอปที่สาม (Dan Aykroyd) นักธุรกิจหนุ่มอนาคตโคตรไกล ถูกเตะโด่งออกจากบริษัท

ตอนแรกบิลลี่ก็แฮ้ปปี้กับงานใหม่ที่ได้รับ ส่วนหลุยส์ก็เตะฝุ่นตั้งตัวไม่ทันอยู่นานสองนาน แต่พอทั้งคู่รู้ว่าตนกำลังเป็นเครื่องมือของสองเฒ่านี่ เลยจัดแจงวางแผนศอกกลับพี่น้องตระกูลดุ๊กแบบถึงพริกถึงขิงกันไปเลย

ก็เป็นหนึ่งในหนังยุครุ่งเรืองของ Landis รวมไปถึงสองนักแสดงตลกอย่าง Murphy และ Aykroyd ซึ่งก็ดูเพลินในระดับหนึ่งครับ แต่โดยส่วนตัวผมว่าทั้งสองดารานำไม่เชิงจะมาเล่นส่งเสริมกัน มันออกไปในเชิงแบ่งความเด่นเสียมากกว่า มันเลยมีบางวาระที่ความสนุกดูจะถูกทอนลง (มันจะไม่เหมือนเวลา Aykroyd เล่นกับ John Belushi หรือ John Candy น่ะครับ เคมีมันจะเข้ากันมากกว่า) รายที่เด่นจริงๆ เข้ากันได้ดีคือสองดาราอาวุโสอย่าง Bellamy และ Ameche มากกว่า ฮาแบบน่ารักน่าหมั่นไส้ใช้ได้

นอกจากนี้นางเอกของเรื่องก็ตกเป็นหน้าที่ของ Jamie Lee Curtis ตอนนั้นฉายแววเซ็กซี่ไม่ใช่ย่อยเลยครับ แต่ก็เป็นในเชิงนางเอกสมทบมากกว่า เพราะแค่บทสองหนุ่มสองแก่ก็กินไปหมดทั้งเรื่องแล้ว

ถือเป็นผลงานที่น่าพอใจอีกเรื่องของ Landis ครับ อาจไม่ถึงกับฮาถล่มทลาย แต่ก็ถือว่าทำออกมาได้สนุก ควรค่าแก่การรับชมเพื่อคลายเครียด

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)

Trading Places 1