รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Frighteners (1996) สามผีสี่เผ่าเขย่าโลก

frighteners_poster_01

ผมมารู้จักมักจี่ผู้กำกับ Peter Jackson แห่ง The Lord of The Rings จากหนังเรื่องนี้แหละครับ

The Frighteners นั้นเป็นหนังผีนะครับ เป็นหนังผีที่เจอปนความสยองลงไปพอสมควร แต่ก็ไม่ได้หนักหนามาก เรียกว่าสยองแบบยังพอบันเทิงเริงใจได้บ้าง อารมณ์ประมาณดู Tales From the Crypt น่ะแหละ ซึ่งแรกเริ่มเดิมทีตอนที่ Fran Walsh กับ Jackson เขียนบท The Frighteners ขึ้นมาแล้วเอาไปเสนอให้ผู้อำนวยการสร้างหนังลองนำไปพิจารณา ปรากฏว่าคนที่เตะตาคือ Robert Zemeckis ครับ พี่ท่านชอบบทหนังเรื่องนี้มาก คราวแรกๆ ก็วางแผนไว้ว่าจะเอาบทหนังเรี่องนี้มาทำเป็นหนังใหญ่เรื่องที่สามของหนังชุด Tales From the Crypt แต่พออ่านไปอ่านมา Zemeckis ก็ยิ่งชอบ เลยตัดสินใจเลื่อนฐานะ ไม่ต้องไปเป็นหนังของ Tales หรอก เป็นหนังใหญ่โดดๆ ไปเลย

พระเอกของเรื่องมีนามว่า แฟรงค์ แบนนิสเตอร์ (Michael J. Fox) หมอผีพลังจิตที่สามารถติดต่อกับคนตายได้ แต่เพื่อให้มีเงินพอเลี้ยงปากท้องเขาเลยตัดสินใจรวยทางลัดนิดหน่อย โดยร่วมมือกับผีอีกสามตน ให้ผีเหล่านั้นไปหลอกชาวบ้าน เพื่อที่ชาวบ้านจะได้มาตามเขาไปปราบ แล้วก็ได้เงินมาใช้สบายใจเฉิ่บ

แต่ระหว่างทำธุรกิจชนิดนี้ เขาก็เริ่มพบเงื่อนงำประหลาด นั่นคือ มีหมายเลขแปลกๆ ปรากฏบนใบหน้าของลูกค้าบางคน ตอนแรกเขาก็ไม่คิดอะไรมาก จนกระทั่งมาพบความจริงว่า ใครก็ตามที่มีตัวเลขปริศนานั่นปรากฏขึ้น จะต้องตายด้วยโรคหัวใจลึกลับ แฟรงค์เลยตามสืบจนพบว่า มีปีศาจลึกลับอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้ มันมีรูปลักษณ์เหมือนยมฑูตนักล่าวิญญาณ ซ้ำยังมีอำนาจเหนือกว่าผีเพื่อนซี้ของเขาทั้งสามตนอีก แล้วเมื่อมันรู้ว่าแฟรงค์รู้เรื่องนี้ มันย่อมไม่ปล่อยเขาแน่นอนครับ

ผมชอบนะครับเรื่องนี้ ชอบตั้งแต่สมัยดูในโรงแล้ว จำได้เลยว่าตัวอย่างทำได้ดีน่าสนใจมาก หนังผีสไตล์นี้ก็มีไม่บ่อยด้วย และส่วนมากพอมีมาทีก็มักจะสนุก ซึ่ง The Frighteners นี่เข้าอีหรอบเมามันส์ครับ ตื่นเต้น ฮา สยอง สืบสวน ซ่อนเงื่อน ดราม่าครบองค์ประชุม สนุกมาก จนพอดูในโรงเสร็จก็นับว่ารอวีดีโอออกเพื่อซื้อเก็บเลย ของเขาอร่อยจริง

จุดประทับใจแรกคือดาราครับ Fox พระเอกหน้าเด็กตลอดกาลแกเหมาะกับบทนี้จริงๆ ผมชอบท่าทางเขาตอนลนๆ หรือไม่มั่นใจนะ มันเป็นเอกลักษณ์ของเขาเลยล่ะ ส่วนนางเอก Trini Alvarado ในบทคุณหมอลูซี่ ลินส์คีย์ ก็สวย น่ารัก มีเสน่ห์ดีครับ แต่รอบแรกที่ผมดูนึกว่าเป็น Andie MacDowell ซะอีก หน้าตาคล้ายกันมากครับ สองคนนี่ก็เข้าคู่กันได้ดี

ดาราเจ้าอื่นก็โอเคทั้งนั้นน่ะครับ John Astin ในบท เดอะ จัดจ์ ผีเพื่อนแฟรงค์ที่อายุสูงสุด เรียกว่าหง่อมจนไม่รู้จะหง่อมยังไง ก็มาเรียกเสียงฮาได้พอสมควรครับ แต่ที่มาขโมยซีนได้อย่างแรงคือ Jeffrey Combs ใช่ครับ พี่เฮอร์เบิร์ต เวสต์แห่งหนังคนเปลี่ยนหัวคนที่ผมชอบนักหนา มาแสดงเป็นเจ้าหน้าที่เอฟบีไอ มิลตัน แดมเมอร์ส ซึ่งพี่แกเล่นได้บ้ามากครับ เป็นเอฟบีไอฝ่ายสืบสวนคดีเหนือธรรมชาติที่เพี้ยนโคตรๆ พี่แกนี่ทั้งฮาทั้งทำให้หนังมันส์เลยล่ะครับ และอีกคนที่ลืมไม่ได้คือ R. Lee Ermey ที่มาเล่นเป็นผีนายพลเฝ้าสุสานน่ะครับ ล้อบทจ่าจอมโหดที่ตัวเองเคยเล่นไว้ใน Full Metal Jacket ได้ฮาจริงๆ ใครเคยดูน่าจะขำล่ะครับ

และอีกสองดาราที่เล่นแล้ว เยี่ยม คือ Dee Wallace ในบท แพทริเซีย แอน แบรดลี่ย์ หญิงอาภัพที่ถูกวิญญาณแฟนเก่าตามรังควาน กับ Jake Busey ดาราหน้าโรคจิตมาแสดงเป็นจอห์นนี่ ชาร์ลส บาร์ตเลตต์ ฆาตกรต่อเนื่องสุดโหดที่ฆ่าคนสbบกว่าศพก่อนจะโดนตัดสินประหารชีวิต คนพวกนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องราวอย่างไร ไปดูกันเองเลยครับ ไม่อยากบอก เพราะตอนผมดูนั้น มันสนุกก็เพราะไมรู้อะไรเกี่ยวกับหนังเลยนี่แหละ ต้องค่อยๆ ซึมซับดูไป เก็บรายละเอียดไป ซึ่งช่วงต้นๆ คุณอาจจับต้นชนปลายไม่ถูกนะครับว่าหนังมันจะไปทางไหน ว่าใครเป็นใคร ทำไมคนนี้ต้องทำอย่างนั้น แต่พอเข้าช่วงครึ่งท้ายหนังก็ค่อยๆ เฉลยปมครับ ทีนี้ล่ะจะเริ่มมันส์แล้ว เพราะคุณจะพบว่าทุกรายละเอียดในหนังมันมีความเกี่ยวเนื่องกันทั้งหมด

แบบนี้ไงครับ ผมเลยจำชื่อ Peter Jackson ได้ทันที เพราะหนังผีสนุก น่ากลัวพอเหมาะ และยังใส่ใจรายละเอียดเรื่องบท การการทิ้งปมแบบนี้มีบ่อยซะเมื่อไรกัน แกทำดีแบบนี้ไม่จำไม่ได้แล้ว… แล้วเป็นไงครับ… งานต่อมาคือ Lord … รู้สึกดีใจและไม่เสียแรงเลยที่จับตาคนถูก

แต่ที่ผมจำได้แม่นเลยคือ สมัยโน้นนะครับ ตอนหนังเข้าโรงซึ่งไม่ดังเท่าไร ทำเงินแค่ $16 ล้านในอเมริกาครับ ถ้าทั้งโลกก็ได้ไป $29 ล้าน นี่รวมหมดแล้วนะ แต่ทุนน่ะ $30 ล้านครับ สรุปว่าเจ๊งน่ะว่างั้นเถอะ แล้วนักวิจารณ์บางท่านยังมาออกแนวสับอีกว่า การที่หนังมันสรุปเรื่องทั้งหมด ขมวดเข้าด้วยกันในตอนท้ายมันออกจะมักง่ายไปหน่อย เขาว่าอย่างนั้นน่ะนะครับ แต่พอแกทำ Lord ดังเท่านั้นแหละ นักวิจารณ์ที่เคยว่าหนังเรื่องนี้พากันลบน้ำหมึกตัวเองกล่าวชม The Frighteners ทันทีว่าเป็นหนังที่ซับซ้อน มีการขมวดปมท้ายเรื่องได้อย่างน่าทึ่ง… น่าน แบบนี้ต้องเรียกว่า ฤทธิ์ ออฟ เดอะ ลอร์ด ล่ะสิเนี่ย

ส่วนผมชอบครับ ชอบเสมอต้นเสมอปลาย เอามาดูซ้ำก็ยังชอบอยู่ จังหวะในหนังมันลงตัวดีนะครับ ที่ชอบนอกจากดาราดีๆ กับบทที่เอาเรื่องราวมาร้อยเรียงให้เกี่ยวเนื่องกันอย่างลงตัวแล้ว บรรยากาศเมืองในหนังที่ยกกองไปถ่ายทำที่นิวซีแลนด์ บ้านเกิดของ Jackson เอง ก็สร้างออกมาได้ลึกลับมาก แล้วยังได้ดนตรีของ Danny Elfman มาเสริมด้านหลอนอีก ยิ่งอร่อยไปกันใหญ่สิครับ งาน Effect ก็เนี๊ยบโคตรๆ พวกผีปีศาจนี่ทำได้เยี่ยมครับ ดูเพลินไปเลยล่ะ

นี่จึงเป็นอีกหนึ่งหนังผีสนุกๆ ที่ผมแนะนำให้ชมให้ได้ครับ ถ้าคุณชอบ Beetlejuice หรือ Ghostbusters ผมว่าเรื่องนี้น่าจะอยู่ในอ้อมอกอ้อมใจได้ไม่ยาก เพราะครบเครื่องหลากรส สนุกสยองตื่นเต้นขนพองและบทซับซ้อนน่าติดตามอย่างยิ่ง แล้วตอนท้ายยังต้องมาลุ้นอีกนะครับว่าจะปราบปีศาจลงได้อย่างไร ลุ้นมากครับ กว่าจะปราบได้นี่เหงื่อตกอ้ะ มันส์มาก เรียกได้ว่าการปราบผีตัวร้ายนี่มันส์ติดอันดับต้นๆ ของหนังแนวนี้เลยล่ะ นี่พูดแล้วยังอยากเอามาเปิดดูอีกรอบเลยเนี่ย

สองดาวครึ่งบวกๆ ครับ

Star22

(7.5/10)

the-frighteners-1996-DI-03