รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Tarantula (1955)

44567a5829862abc32058e54642968ea

ศาสตราจารย์เจรัลด์ ดีมเมอร์ (Leo G. Carroll) มีเจตนาดีครับ อยากช่วยค้นคิดสูตรเพิ่มอาหารให้ประชากรโลก แต่การทดลองกลับทำให้สัตว์ในห้องแล็ปตัวใหญ่ขึ้น และตัวหนึ่งก็หลุดออกไปได้ มันคือแมงมุมยักษ์ทาแรนทูล่า… เอาล่ะครับ มันออกไปทำลายเมืองแน่นอน คนก็ต้องหาทางรับมือกับมันให้ทันท่วงทีก่อนคนจะตายและเมืองจะโดนถล่มไปมากกว่านี้

อีกหนึ่งหนังแนวสัตว์โลกน่ารักที่ได้รับความนิยมมากช่วงยุค 50 ซึ่งยุคนั้นตัวอะไรต่อมิอะไรก็พากันยักษ์ขึ้นมาด้วยเหตุผลต่างๆ กัน (แต่โดยมากมักใหญ่เพราะโดนทดลองครับ) แล้วมันก็หลุดออกมา คนก็ต้องปราบมัน ตามสูตรเลยครับ

การเอาหนังเก่าๆ มาดูยุคนี้บางทีก็ต้องใช้กำลังภายในในการคิดจินตนาการถึงหัวอกคนยุคนั้นด้วยนะครับ เพราะถ้าเราเอาปัจจุบันไปตัดสิน หนังเรื่องนี้ก็อาจจะไม่ได้มีอะไรให้ชื่นชม เทคนิคก็ไมได้เยอะ สาระก็ไม่ได้มากมาย แต่สำหรับคนยุคนั้นสมัยที่หนังไซไฟกำลังบูม หนังแบบนี้ถือว่าตอบสนองความต้องการของคนดูแบบตรงจุดสุดๆ ครับ ได้ดูตัวประหลาดยักษ์ให้ตื่นเต้นเล่น แล้วก็ลุ้นว่ามันจะปราบได้หรือไม่ สำหรับคนยุคก่อนถือว่าสุดๆ แล้วล่ะครับ เหมือนที่รุ่นผสมสมัยก่อนชอบเกมแฟมมิคอมนั่นแหละ แม้จะดูเชยสำหรับปัจจุบัน แต่มันมีค่า ถือว่าทันสมัยแล้วสำหรับตอนนั้น

ดังนั้น Tarantula อาจจะไม่ได้มันส์มากมาย ไม่ได้เร้าใจหรือตื่นเต้น แต่ก็เป็นหนังไซไฟยุคเก่าที่โอเคล่ะครับ มีที่มาที่ไป มีการเล่าเรื่องแบบง่ายๆ แต่น่าสนใจพอสมควร แนะนำตัวละครไปสักพัก ก็เกิดเรื่อง แล้วหนังก็ไม่ยาวมากด้วย แค่ 80 นาทีเท่านั้น พอดีๆ

หนังมันเหมาะสำหรับคนที่ชอบเสน่ห์หนังขาวดำนะครับ เนื้อเรื่องไม่มาก แต่การถ่ายภาพ มุมกล้องแม้จะง่ายแต่ก็สื่อความหมายได้ตรงดี แล้วยังได้เห็นความพยายามของคนในการเนรมิตทั้ง Effect และ Make Up ด้วย

อีกอย่างคุณจะได้เห็น Clint Eastwood ตอนอายุ 25 ปี รับบทเล็กๆ เป็นจ่าฝูงทิ้งระเบิดที่มาตอนไคลแม็กซ์ด้วย

ส่วนผมนะครับ… ก็ไม่ได้ติดใจอะไรมากนะ หนังมันก็เรื่อยๆ ไม่ได้มีอะไรมาก ง่ายๆ ผมไม่ได้ดูแล้วสนุก แต่ดูเพื่อเก็บบรรยากาศหนังไซไฟขาวดำเก่าๆ มากกว่า

ดูกินบรรยากาศน่ะครับ ส่วนความสนุกเร้าใจคงสู้หนังยุคใหม่ได้ยากน่ะ ผมเองก็สารภาพว่าไม่ได้ตื่นเต้นเร้าใจมากนักเหมือนกัน

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star22

(6.5/10)