Adventure

The Beast from 20,000 Fathoms (1953)

The-beast-from-20000-fathoms-poster

หนึ่งในหนังแนวสัตว์ประหลาดบุกเมืองยุคแรกๆ ครับ สร้างจากเรื่องสั้น The Fog Horn ของยอดนักเขียนแนววิทยาศาสตร์นาม Ray Bradbury ที่ตีพิมพ์ลง The Saturday Evening Post ว่าด้วยสัตว์ประหลาดร้ายกาจจากท้องทะเลที่ออกมาทำร้ายผู้คน ซึ่งแนวเรื่องนั้นก็เข้าตานักสร้างหนังครับ เลยมีการดัดแปลงผลงานออกมาเป็นเรื่องนี้

เรื่องราวฉบับหนังก็เล่าถึงช่วงที่การทดลองระเบิดนิวเคลียร์กำลังเป็นเรื่องฮ็อตฮิตในสหรัฐ และการทดลองหลายๆ ครั้งที่มักจะทำกันแถบทะเลก็ปลุกให้ไดโนเสาร์พันธุ์ รีโดซอร์รัส (เป็นพันธุ์ที่แต่งขึ้นมานะครับ) ให้ฟื้นขึ้นมาทำลายบ้านเมือง จนพระเอกนางเอกต้องมาหาทางปราบ ตามสูตรนั่นแหละครับ

หนังได้รับการกล่าวขวัญอย่างมากเพราะเป็นผลงานสต็อปโมชั่นและทำ Effect โดยเจ้าพ่อแห่งเทคนิคสต็อปโมชั่นในยุคนั้นอย่าง Ray Harryhausen ที่ทำให้ผู้ชมสุดจะทึ่งกับภาพไดโนเสาร์ทำลายเมืองอย่างสมจริงสำหรับยุคนั้น ซึ่งเอามาดูยุคนี้แม้จะเห็นรอยตะเข็บบ้างแต่ก็น่านับถือล่ะครับที่เมื่อกว่าครึ่งศตวรรษก่อนมีคนทำได้ขนาดนี้แล้ว

ส่วนเนื้อเรื่องก็สนุกใช้ได้ ไม่น่าเบื่อครับ เพราะหนังเปิดเรื่องมาก็เปิดปมให้คนดูรู้ที่มาที่ไป จากนั้นก็ตัดเข้าในเมือง เล่าเรื่องพระเอกนางเอกไปพร้อมๆ กับการสืบสวนค้นหาความจริง ก่อนที่จะตัวนั้นจะบุกเมืองในตอนท้าย ถือเป็นองค์ประกอบของหนังที่น่าศึกษามากครับ เพราะสไตล์เรื่องมันก็คือสัตว์ร้ายบุกเมืองนี่แหละ แต่ผู้กำกับ Eugène Lourié ก็สามารถคุมเรื่องให้เกิดความน่าติดตามได้ตลอด รู้จักวิธีการเล่าให้คนดูสนใจน่ะครับ อย่างการสานสัมพันธ์หวานๆ ระหว่างพระเอกนางเอกก็ไม่ได้จีบกันแบบซังกะตายนะ แต่เป็นการคุยที่มีชีวิตชีวิตดูเป็นการจีบจริงๆ ที่เป็นธรรมชาติ ไม่ใช่แค่จีบตามบท ส่วนการตามปมก็ค่อยๆ เผยเรื่องให้คนดูรู้ทีละนิด แม้เราจะพอรู้ว่าอะไรเป็นอะไร รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไป แต่ก็อดสนุกตามไปด้วยไม่ได้

ลองว่าเทคนิคดีและวิธีเล่าเรื่องดี ไม่น่าแปลกใจที่หนังเรื่องนี้จะดังตอนออกฉาย และคลาสสิกมาจนถึงปัจจุบัน เป็นอีกหนึ่งตัวอย่างเลยนะครับว่าหนังดีนั้น ต้องได้ดาราที่ดี บทที่ดี และการเล่าเรื่องที่ดี ต่อให้เป็นหนังสัตว์ประหลาด แต่หากมีการแบ่งสรรปันส่วนเนื้อที่ระหว่างดราม่า และเขย่าขวัญเข้าด้วยกันล่ะก็ เป็นอันลงตัว

ตัวหนังนั้นลงทุนไปแค่ $210,000 แต่สามารถโกยเงินกลับมาได้ถึง $5 ล้านเลยทีเดียว และยังปลุกกระแสหนังสัตว์ประหลาดให้คลายต้วมเตี้ยมออกจากรังกันเต็มเมืองไปหมด ซึ่งพี่ Godzilla จากแดนปลาดิบก็ได้แรงบันดาลใจจากหนังเรื่องนี้ด้วยล่ะครับ และที่ลืมไม่ได้คือการปลุกกระแสให้ผู้คนเริ่มตื่นตัวเรื่องผลกระทบจากระเบิดนิวเคลียร์อีกด้วย

คลาสสิก ง่ายๆ ดูได้ไม่จำกัดยุค

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)