เพิ่งมารู้ตอนดูครับว่าได้ James Wan อำนวยการสร้าง กับการเอาเรื่องราวการหลอนหลอนของผีสางมาบอกเล่า
ปีแรกนี้มี 2 เรื่องครับ เรื่องแรกคือ Eerie Hall เรื่องของนักกีฬาหนุ่มนามว่าคริสที่ย้ายมาเรียนใหม่ แต่กลายเป็นว่าต้องพบกับความสยองในหอพักที่เขาอยู่แทน ส่วนอีกเรื่องก็คือ This House Murdered Me ที่ว่าด้วยครอบครัวหนึ่งที่ย้ายมาอยู่ในบ้านหลังใหม่ แต่ที่นี่กลับมีอดีตอันชวนสะพรึงซ่อนเร้นอยู่ภายใน
รูปแบบของซีรี่ส์นี้ออกแนวกึ่งสารคดีครับ คือมีส่วนที่เป็นสารคดีโดยนำพาผู้เผชิญเหตุสยองตัวจริงมาเล่าเรื่องด้วยตนเอง แล้วก็จะมีภาพจำลองเรื่องราวใส่ลงมาสลับกับภาพจริงที่มีการบันทึกไว้
พูดแบบไม่อ้อมค้อมคือผมรู้สึกเฉยๆ กับซีรี่ส์นี้ครับ คือสำหรับผมนั้นซีรี่ส์สไตล์นี้ที่จัดว่าทำถึงก็จะมี Unsolved Mysteries (เวอร์ชั่น Netflix) ที่เป็นสารคดีแบบเต็มตัว ไม่ค่อยมีภาพจำลองเหตุการณ์อะไรมาก แต่จะเอาบทสัมภาษณ์กับภาพถ่ายหลักฐานหรือสถานที่จริงมาร้อยเรียงเล่าเรื่องให้เราฟัง โดยโทนของมันก็จะออกแนวหลอนๆ อึมครึมๆ ชวนขนลุกหน่อย บางตอนแม้จะไม่ใช่เรื่องผีสางแต่ก็ทำให้ผู้ฟังอย่างเราๆ ขนหัวลุกได้ไม่น้อยเหมือนกัน
ซีรี่ส์อีกสไตล์ก็คือการเอาผู้ประสบเหตุมาสัมภาษณ์แล้วก็มีการจำลองเหตุการณ์ซึ่งก็จะคล้ายๆ กับ True Haunting นี้ เพียงแต่ซีรี่ส์ที่ผมชอบมากกว่าอย่าง These Woods Are Haunted นั้นถือว่าทำได้ถึงกว่าครับ ในส่วนของภาพจำลองเหตุการณ์นี้คือใส่ความหลอนลงมาเต็ม ตุ้งแช่ได้ก็ตุ้งแช่เลย ไม่มีกั๊ก ซึ่งดีกรีความขนหัวลุกถือว่ามาเต็มกว่า
ส่วน True Haunting นี่จะค่อนข้างกลางๆ ครับ คือบรรยากาศในรายการมันจะไม่ค่อยขนลุกนัก พวกตอนจำลองเหตุการณ์ภาพก็ออกมากลางๆ คือก็มีความน่ากลัวบ้างแต่ยังไม่ถึงขั้นหลอน และพอมาย้อนคิดดูก็รู้สึกว่าในส่วนของบทสัมภาษณ์นั้นดูเหมือนรายการจะเน้นไปในเชิงดราม่ามากกว่าจะเน้นความขนพองสยองเกล้าหรือความขนลุกของเหตุการณ์ ที่จริงๆ บางช่วงนี่ถ้าเล่าแบบเน้นๆ (แบบใน These Woods Are Haunted) ผมว่าดีกรีความน่ากลัวนี่คงพุ่งไม่น้อยล่ะครับ
อีกอย่างคือผมว่าการเล่าเรื่องแต่ละตอนมันใช้เวลานานไป จริงๆ เล่าให้จบในตอนไปเลย สัก 40 – 50 นาที แล้วเล่าแบบเน้นๆ ชงความหลอนแบบจัดๆ ก็น่าจะโอเค แต่นี่กลายเป็นว่าการเล่ามันค่อนข้างยืดน่ะครับ อย่างตอน Eerie Hall ก็ใช้เวลาเล่าถึง 3 ตอน ส่วน This House Murdered Me ก็เล่าถึง 2 ตอน มันเลยขาดความกระชับน่ะครับ ไม่เหมือนพวก Unsolved Mysteries ที่เล่าเน้นๆ เนื้อๆ ตอนเดียวอัดกระหน่ำไปเลย แบบนั้นน่าจะเวิร์คกว่า – และที่ต้องยอมรับอีกอย่างคือ ในเชิงข้อมูลแล้ว มันไม่ได้มีอะไรให้เล่าเยอะถึงขนาดจะต้องยาว 2 – 3 ตอนน่ะครับ มันเลยมีจังหวะเรื่อยๆ อืดๆ ปนอยู่ ซึ่งก็มีผลให้ความเข้มมันจืดลงโดยปริยาย
เอาเป็นว่าถ้าท่านชอบสารคดีแนวผีสางที่อ้างอิงจากเรื่องราวของคนจริงๆ จะลองดูก็ได้ครับ แต่ถ้าอยากได้ของหลอนๆ แบบจัดเต็มจริงๆ ผมก็แนะนำพวก Unsolved Mysteries หรือ These Woods Are Haunted จะถึงอกถึงใจกว่าครับ
สองดาวครับ
(6/10)











