Adventure

Chip ‘n Dale: Rescue Rangers (2022)

Untitled07805

Chip ‘n Dale: Rescue Rangers เป็นหนึ่งในหนังที่ผมขำหนักมากในปีนี้ครับ คงเพราะหนังถูกเส้นผมพอดี สารพัดมุกในหนังมันเข้าเป้าเรียกรอยยิ้มและเสียงหัวเราะจากผมได้แบบเป็นกอบเป็นกำ

เชื่อว่าคนที่โตมากับยุค 80 – 90 น่าจะชอบหนังเรื่องนี้ครับ เพราะทุกมุกชงมาเพื่อคนรุ่นเราอย่างแท้จริง ไม่ไม่ว่าจะสารพัดตัวการ์ตูนที่โผล่มาให้เราเห็น ซึ่งบอกได้เลยว่าเยอะมาก ทั้งที่โผล่มามีบทบาทและโผล่มาแบบผ่านๆ เชื่อว่าใครที่ตาดีหน่อยน่าจะขำกระจายครับ เพราะบางตัวนี่โผล่มาแบบลิบๆ หรือไม่ก็แว้บๆ แต่แค่เห็นก็ทำให้เรารำลึกถึงวันวานได้แล้ว

แล้วไหนจะมุกตลกทั้งท่าทาง สถานการณ์ คำพูด รวมถึงของประกอบฉาก เรียกว่ามากันแบบแน่นจอจริงๆ สำหรับผมอารมณ์ระหว่างดูนี่เหมือนเข้าพิพิธภัณฑ์เลยครับ เห็นไอ้นั่นก็จำได้ เห็นไอ้นี่ก็จำได้ มองไปมองมาเพลินไปหมด เป็นอะไรที่มีความสุขแบบโคตรๆ เลยล่ะครับ

ส่วนเรื่องราวการผจญภัยหนนี้ของชิปและเดลก็ถือว่าสนุกดูเพลินดี และผมยังชอบปมหลักในการสืบสวนด้วยครับ เป็นการตามล่าไขปริศนาเกี่ยวกับพวกที่ทำหนังปลอมหนังเลียนแบบน่ะครับ ซึ่งเป็นอะไรที่มีอยู่จริงในโลกความจริงด้วย

นึกถึงพวกหนังเลียนแบบออกไหมครับ เช่นเวลาหนังเรื่องไหนดังๆ ก็จะมีหนังทำออกมาเลียนแบบ อย่างน้อยก็ต้องเลียนแบบชื่อ เช่น Transformers ก็มี Transmorphers หรือ The Avengers ก็มี Avengers Grimm ตามออกมาอะไรเหล่านี้เป็นต้น

Untitled07806

แล้วคดีที่ชิปกับเดลต้องสืบก็คืออันนี้แหละครับ ประมาณว่าเพื่อนของพวกเขาโดนลักพาไปโดยกลุ่มคนที่ทำธุรกิจมืด (ทำหนังเลียนแบบ) ซึ่งระหว่างทางหนังก็แอบกัดแอบแซวอะไรอีกสารพัดครับ ที่ผมชอบสุดๆ คือตอนที่พวกเขาพูดถึงหนังแอนิเมชั่นต้นยุค 2000 สมัยที่กราฟฟิคยังไม่เนียน แต่คนทำพยายามทำออกมาให้ดูสมจริง ซึ่งบางทีมันก็ให้อารมณ์แปลกๆ ระหว่างดูเหมือนกัน หรือตอนแซว The Polar Express นี่ฮาแบบกลั้นไม่อยู่เลยครับ เพราะผมก็คิดแบบนั้นเหมือนกัน (ที่รู้สึกแปลกๆ กับแอนิเมชั่นที่พยายามทำให้ใกล้ของจริงน่ะครับ)

หนังดูเพลินครับ เดินเรื่องน่าติดตามพอตัว การเข้าคู่กันของชิปกับเดลก็ทำให้นึกถึงวันเก่าๆ ครับ สมัยตอนดูพวกเขาในฉบับการ์ตูนซีรี่ส์ มีเถียงกันบ้าง แกล้งกันบ้าง กัดกันบ้าง แต่ดูก็รู้ว่าพวกเขารักกันมากขนาดไหน

ผมว่าหนังทำออกมาให้ผู้ใหญ่ครับ ผู้ใหญ่ที่โตมากับการ์ตูนเหล่านี้ เด็กๆ ดูก็อาจจะสนุกเพลินอยู่บ้าง แต่ถ้าจะให้เข้าถึงเก็ทมุกหลายๆ อย่างล่ะก็ผมว่าต้องเป็นผู้ใหญ่นี่แหละครับที่จะฮาแหกโค้งกว่า แล้วผมก็ถือว่าตรงตามกลุ่มเป้าหมาย เลยเพลินกับหนังอย่างยิ่ง – ผมมั่นใจเลยล่ะว่าต้องมีหลายๆ คนร้องเพลงธีมในใจตามทุกครั้งที่ได้ยิน โดยเฉพาะท่อน “ชิป ชิป ชิป ชิป แอ้น เดล”

อยากชวนให้ลองดูกันครับ ใครเคยดู Chip n Dale สมัยก่อนล่ะก็น่าจะสนุก ส่วนคนที่ไม่เคยรู้จักพวกเขามาก่อนก็ลองมาทำความรู้จักกันได้ครับ พวกเขาน่ารัก นิสัยดี และมีอะไรแสบๆ ฮาๆ รอจะนำเสนอต่อทุกท่าน

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)