Action (Series)

Ash vs Evil Dead Season 1 (2015 – 2016)

Untitled06864

ในฐานะแฟนหนังชุด The Evil Dead นี่ถือเป็นการรอคอยที่ยาวนานมากครับ กว่าเราจะได้รู้ชัดว่าอีตาแอชแขนเลื่อยยนต์ (Bruce Campbell) มีชะตากรรมเป็นเช่นไร หลังจากเหตุการณ์ใน Army of Darkness (ที่ยังอุตส่าห์มีตอนจบออกมา 2 แบบให้เราเลือกเล่นๆ ซะอีก 555)

ปีแรกนี้ทำออกมา 10 ตอนครับ เปิดมาก็บอกให้เรารู้ว่าแอชยังทำงานเป็นพนักงานขายของในมาร์ทอยู่ และพี่แกก็ใช้ชีวิตไปวันๆ ทำตัวไร้สาระเป็นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยชอบจะรับผิดชอบอะไร (เป็นการต่อยอดคาแรคเตอร์จาก AoD ได้ดีทีเดียวครับ)

แล้วในที่สุดพวกปีศาจก็กลับมาอีก (จริงๆ ก็เพราะพี่แกนั่นแหละ) เขาก็ต้องหาทางหยุดพวกมันโดยการหาทางทำลายตำราปีศาจเนโครโนมิคอนให้สิ้นซาก เพื่อยุติเรื่องบ้าๆ พวกนี้ซะที

บอกได้เลยว่าสนุกครับ มันส์ ฮา ตื่นเต้น สยองขวัญ เลือดสาด สมการคอคอยอยู่เหมือนกัน จริงที่ตัวซีรี่ส์อาจไม่กระชับนัก ไม่เหมือนหนังที่มีเวลาจำกัด การเดินเรื่องมันเลยไม่ยืดมาก ในขณะที่เรื่องนี้ก็มีการยืดจนครบเวลาอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้อืดหรือน่าเบื่อเกินไปครับ เพราะได้ลูกเล่นสยองแบบสนุกๆ กับการแสดงอันเป็นเอกลักษณ์ของเฮีย Bruce มาชูรสอยู่ตลอด

หนังมีปมมาให้เราตามเรื่อยๆ ครับ ตัวปมอาจไม่ได้ซับซ้อนอะไร เพราะจริงๆ เราก็เดากันได้น่ะ ว่าพล็อตหลักๆ ก็คือแอชกับพรรคพวกหนีปีศาจบ้าง สู้ปีศาจบ้าง แต่ยังไงบทสรุปก็จะยังมาไม่ถึงจนกว่าจะถึงตอนที่ 10 (ซึ่งเอาเข้าจริง มันก็ยังไม่จบอยู่ดี)

ดังนั้นสำหรับบางคนซีรี่ส์ชุดนี้อาจถือว่าเป็นอะไรที่เดิมๆ ไม่แปลกใหม่ เหมือนเอาของเก่าๆ อย่าง Evil Dead มาปรุงใหม่ แต่สำหรับผมแล้ว ผมชอบนะ อย่างน้อยมันก็ดูสนุก เพลิน มีลูกเล่นสยองโหดๆ ที่คาดไม่ถึงอยู่เป็นระยะ

และที่ทำให้หนังลื่นจริงๆ ก็คือเฮีย Bruce นี่แหละครับ นอกจากแกก็ไม่มีใครเล่นเป็นแอชได้ ทั้งฮา กวน ยียวน บ้าบอ บางทีก็ไร้สาระจนน่าหมั่นไส้ (แต่ไม่ถึงกับรำคาญ) แต่พอถึงวาระดราม่า พี่แกก็ทำได้ไม่เลวเหมือนกัน

Sam Raimi มากำกับตอนแรกให้ครับ หลังจากนั้นพี่แกก็ไปนั่งอำนวยการสร้างต่อ ซึ่งก็เป็นผลงานที่สนุกนะ เชื่อว่าคนชอบหนังชุดนี้น่าจะพอใจ แต่จะพอใจมากหรือน้อยก็ว่ากันไปครับ ส่วนผมน่ะเข้าข่ายพอใจมาก

ตอนแรกสนุก มาตอนกลางๆ อาจจะแผ่วลงไปบ้าง (ตามสไตล์หนังซีรี่ส์ทั่วๆ ไป) แต่ก็ยังถือว่าสนุกครับ แล้วความมันส์ก็เริ่มไหลมาแบบจริงๆ จังๆ ใน 3 ตอนท้ายซึ่งน่าติดตามแบบ Non-Stop ครับ เรื่องบ้าๆ และคาดไม่ถึงเกิดขึ้นได้ตลอด

สำหรับบทสรุป ผมแอบสะใจนะ คิดอยู่แล้วล่ะว่าถ้าเป็นแอชก็ต้องเลือกทางนี้ มันคือตัวตนของพี่เขาน่ะครับ หนังเล่นปูคาแรคเตอร์มาซะขนาดนี้ การเลือกแบบนี้ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร

นอกจากเฮีย Bruce แล้ว ยังได้ Lucy Lawless ที่เคยร่วมงานกับ Raimi มาก่อนในซีรี่ส์ชุด Xena: Warrior Princess มารับบทที่ถือว่าสำคัญไม่น้อยครับ และเธอก็แสดงได้ไม่เลวด้วย (เพียงแต่อาจยังไม่เด่นสุดๆ เท่านั้นเอง)

ถือเป็นซีรี่ส์ที่ “ต้องดู” สำหรับแฟนๆ Evil Dead ครับ

สามดาวครับ

Star31

(8/10)