Adventure

The Evil Below (1989)

Untitiled05373

ดูครบแล้วครับสำหรับ 6 หนังลงน้ำในช่วงปี 1989 – 1990 ที่ขยันทำแนวนี้กันออกมาเหลือเกิน ซึ่งเกือบทั้งหมดก็ไปไม่ถึงดวงดาว มีแค่ The Abyss เรื่องเดียว ที่ถือว่าถึงรสถึงชาติ (แต่หากว่ากันในแง่รายได้แล้ว แต่ละเรื่องต่างก็ไม่ทำเงินเท่าที่ควร จนทำให้วงการหนังเข็ดขยาดทำหนังลงน้ำกันไปเลยครับ)

เรื่องนี้ถือเป็นหนังตำซั่วครับ คือผสมหลายอย่างลงไปในเรื่อง มีทั้งความเป็นหนังลงน้ำ หนังโรแมนติก แล้วบวกด้วยเรื่องสยองอาถรรพ์เหนือธรรมชาติเข้าไปอีกอย่าง

โดยหลักๆ แล้วมันเป็นเรื่องของนักล่าสมบัติใต้ทะเลนามว่า แม็กซ์ แคช (Wayne Crawford) ที่ชีวิตมีอันต้องไปพัวพันกับซากเรือสเปนโบราณที่จมอยู่ใต้ท้องทะเล จริงๆ มันน่าจะนำเงินทองมาให้เขา เสียอย่างเดียวคือเรือลำนี้ดันมีอาถรรพ์ครับ ใครก็ตามที่เข้าไปข้องแวะก็ต้องเจอกับเรื่องสยอง ดังนั้นเขาเลยต้องหาทางจัดการมันให้ได้ก่อนมันจะจัดการเขา

อย่างที่บอกครับ หนังตำซั่ว แต่รสไม่ถึงเลยสักอย่าง โอเค มาว่ากันที่จุดดีก่อน ผมชอบฉากใต้น้ำครับ อันนี้ยอมรับเลยว่าฉากลงน้ำ ดำน้ำไปสำรวจใต้ทะเลนั้นถือว่าทำได้ไม่เลว ภาพใต้ทะเลดูสวยดี และปฏิเสธไม่ได้ว่า June Chadwick ที่เป็นนางเอกนั้นสวยมากครับ หนังเหมือนจะตั้งหน้าตั้งตาและตั้งใจโชว์เสน่ห์ของเธอแบบเต็มที่ ซึ่งอันนี้ก็อาจทำให้คุณสุภาพบุรุษพอจะดูหนังไปได้เรื่อยๆ จนจบน่ะนะครับ

เอาล่ะ จุดดีผ่านไปแล้วนะครับ (มีแค่นั้นล่ะครับ 555) มาว่ากันถึงจุดอื่นบ้าง อย่างที่บอกครับว่าหนังจับหลายทางแต่ไม่สุดสักทาง อย่างแนวผจญภัยใต้น้ำนี่ นอกจากภาพใต้น้ำตามธรรมชาติที่ดูสวยแล้ว ก็ไม่มีอะไรอย่างอื่นให้พูดถึงอีก โดยส่วนตัวแล้วผมว่าการเรียบเรียงฉากใต้น้ำต่อกับฉากบนบกนั้นมันดูไม่ค่อยเข้ากันในหลายๆ วาระครับ เหมือนฉากบนบกเดินเรื่องมาอยู่ดีๆ ก็ตัดเข้าฉากลงน้ำเลย แบบไม่ค่อยจะมีการเชื่อมฉากสักเท่าไร ดูไปก็โดดทางอารมณ์หน่อยๆ เหมือนกัน

Untitiled05372

ส่วนแนวโรแมนติกนั้นหนังก็พยายามสร้างความโรมานซ์ระหว่างพระ-นางครับ ซึ่งว่าตรงๆ ก็ไม่ค่อยจะได้สัมผัสถึงอารมณ์โรมานซ์สักเท่าไร คือเหมือนพระ-นางจะรักกันตามบทอะไรแบบนั้นมากกว่าน่ะครับ

และอีกแนวที่หนังพยายามใส่ลงมาคือสยองขวัญครับ ประมาณว่าเรือมันมีอาถรรพ์แล้วก็จะมีสิ่งลึกลับออกมาฆ่าคนบนบก (นึกถึง The Fog เข้าไว้ครับ) มีฉากประเภทว่าตัวละครอยู่ในที่พักอาศัยแล้วรู้สึกถึงบรรยากาศแปลกๆ เหมือนมีใครจ้องอยู่ แล้วตัวละครนั้นก็โดนเล่นงาน คือมันเป็นฉากตามสูตรสำเร็จสำหรับพล็อตแบบนี้น่ะครับ และหนังก็ถ่ายภาพออกมาตามสูตรที่ว่า ทว่าในแง่ความน่ากลัวแล้วมันไม่ค่อยมี พูดตรงๆ คือภาพน่ะเหมือน แต่หนังสร้างอารมณ์หวาดผวาไม่ได้สักเท่าไร

ก็เข้าใจว่าที่พยายามจับหลายทางก็คงเผื่อว่ามันจะโดนสักทางหนึ่ง แต่กลายเป็นว่าหนังไม่สุดสักทางครับ หนังกำกับโดย Jean-Claude Dubois  ที่กลายเป็นว่านี่คือหนังเรื่องเดียวที่เขากำกับ แล้วว่ากันว่า Wayne Crawford พระเอกของเรื่องยังร่วมกำกับด้วยครับ แต่ไม่ว่าจะยังไงหนังก็ไม่เข้าเป้าอยู่ดี

สรุปนะครับ หนังลงน้ำในช่วงนั้นมีแค่ The Abyss ที่สนุกครบรสและเหมาะแก่การดูซ้ำ นอกนั้นผ่านมาแล้วผ่านไปครับ

ดาวเดียวครับ

Star11

(4/10)