รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Lords of the Deep (1989)

Untitiled05371

ช่วงปี 1989 (คาบเกี่ยวมาถึงปี 1990) ช่วงนั้นเป็นช่วงที่มีหนังลงน้ำสร้างกันออกมามากถึง 6 เรื่องครับ ได้แก่ The Abyss, Leviathan, DeepStar Six, The Evil Below, The Rift และ Lords of the Deepซึ่งพูดกันตรงๆ ก็คือไม่มีเรื่องไหนดีเท่า The Abyss แต่กระนั้นคนชอบหนังลงน้ำอย่างผมก็ต้องตามไปดูให้ครบล่ะครับ

การเขียนถึงหนังเรื่องนี้ในปีนี้ (2020) น่าจะเป็นความประจวบเหมาะที่พอดีครับ เพราะเรื่องราวในหนังเกิดในปี 2020 เมื่อมนุษยชาติกำลังเกิดวิกฤติเนื่องจากชาวโลกผลาญทรัพยากรธรรมชาติจนแทบไม่เหลือ ทำให้บริษัทต่างๆ ในโลกพยายามสำรวจใต้ทะเลเพื่อค้นหาแหล่งทรัพยากรใหม่เอามาใช้แทน แล้วทีนี้ทีมงานสำรวจใต้น้ำไปเจอกับเรื่องแปลกๆ ราวกับว่ามีอะไรบางสิ่งรอพวกเขาอยู่ใต้มหาสมุทรนั้น

หนังมีแนวทางคล้ายๆ กับ The Abyss เลยครับ รวมถึงมีประเด็นกระตุ้นเตือนให้เรารักษาสิ่งแวดล้อมของโลกให้ดี อย่ามัวล้างผลาญทรัพยากรให้มากนัก เพียงแต่หนังมาในแนวเกรดบีครับ งานสร้างมินิมอลกว่า The Abyss เยอะ ส่วนมากหนังก็ถ่ายกันในฉากที่ถูกเซ็ทขึ้นมาว่าเป็นฐานใต้ทะเลลึก (แต่ดูเหมือนอพาร์ตเมนต์มากเลยครับ) แล้วก็มีฉากใต้น้ำที่ผมถือว่าทำออกมาได้ไม่เลวครับ นี่หมายถึงสำหรับหนังเกรดบีนะครับ คือดูแล้วก็รู้น่ะว่าเป็นฉากที่เซ็ทขึ้นมา แต่ก็ถือว่าเซ็ทได้โอเค ดูเป็นฉากใต้น้ำที่มีความลึกลับอยู่พอสมควร

หนังอำนวยการสร้างโดย Roger Corman เจ้าพ่อหนังเกรดบีครับ เลยไม่แปลกใจที่หนังจะดูออกมาเกรดบีขนาดนี้ ถ้าถามว่าหนังสนุกไหม ก็ตอบได้ว่าไม่ค่อยหรอกครับ ถ้าใครคาดหวังแอ็กชันนี่ตัดไปได้เลยเพราะมันไม่มีสักเท่าไร หรือใครคาดหวังความสยองก็ต้องบอกก่อนว่ามันไม่ใช่หนังสัตว์ประหลาดกินคนแบบ Leviathan หรือ Deepstar Six แต่หนังมาในแนวไซไฟตามปมปริศนาว่าพวกตัวเอกกำลังเจอกับอะไรมากกว่า

ครับ ว่าตามจริงคือหนังไม่ได้จดจำ แต่กระนั้นก็มีเรื่องให้พูดถึงอย่างหนึ่ง นั่นคือนี่เป็นหนึ่งในผลงานการกำกับภาพเรื่องแรกๆ ของ Janusz Kaminski ผู้กำกับภาพมือดีที่คว้าไป 2 ออสการ์จาก Schindler’s List และ Saving Private Ryan โดยในเรื่องนี้เขารับหน้าที่เป็นผู้กำกับภาพให้กับกองถ่ายกอง 2 แต่ประเด็นคือภาพที่เขาถ่ายออกมานั้น “ดูดีเกินไป” ครับ มันดูดีจนพอเอามาตัดใส่ร่วมกับฉากที่ถูกถ่ายโดยคนอื่นแล้ว มันไม่ค่อยจะแมทช์กัน เขาเลยถูกถอดออกจากตำแหน่งในที่สุด แต่กระนั้นก็ยังมีบางฉากที่เขาถ่ายถูกใส่ลงมาในหนังอยู่ครับ

ยอมรับว่าไม่ค่อยได้ยินเท่าไร ที่ผู้กำกับภาพจะถูกถอดออกจากหน้าที่ เนื่องมาจาก “ถ่ายได้ดีเกินไป” 555

สำหรับตัวหนังแล้ว ไม่มีอะไรให้จดจำครับ แต่ก็ยังพอมีอะไรให้ชื่นชมบ้าง นั่นคือการสอดแทรกประเด็นชวนให้เรารักษ์โลก อย่างน้อยก็ถือว่ามีอะไรดีๆ บ้าง

ดาวเดียวครับ

Star11

(4/10)

Untitiled05370