รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Hailey Dean Mystery: Dating Is Murder (2017)

24301411_1850385848325541_1119511443796535459_n

เรื่องราวบทที่ 3 ของนักสืบสาวจำเป็น เฮลี่ย์ ดีน (Kellie Martin) ที่ไม่รู้ว่าคดีมันพุ่งมาหาเธอ หรือเธอเป็นฝ่ายพุ่งไปหาคดีมากกว่ากันแน่น่ะนะครับ (แต่ส่วนใหญ่ นักสืบสาวแบบเธอ ต่อให้อยู่เฉยๆ คดีก็พร้อมแวะมาหาอยู่แล้ว 555)

เนื้อเรื่องตอนนี้จริงๆ น่าสนใจดีครับ เพราะจับเอาประเด็นเกี่ยวกับ app ที่เราใช้กันอยู่ทุกวี่วัน เป็นการเอาด้านดีและด้านเสียของมันมานำเสนอ แบบที่ชวนให้เราคิดอยู่เหมือนกันว่าของแบบนี้มันคุณอนันต์ แต่ถ้ามีคนเอาไปใช้ในทางที่ผิดล่ะก็ มันจะกลายเป็นโทษมหันต์ทีเดียว

เรื่องเริ่มเมื่อเพื่อนของแม่มาขอคำปรึกษาจากเฮลี่ย์ ดีนครับ ประมาณว่าลูกสาวของเธอที่ชื่อมิแรนด้าได้หายตัวไปอย่างลึกลับ จนเธอเริ่มเป็นห่วง ทีนี้เฮลี่ย์ก็เลยรับข้อมูลเบื้องต้นมา เพื่อตามสืบและแกะรอย หวังว่าจะตามมิแรนด้าจนพบ

มิแรนด้านั้นมีอาชีพเป็นนักรีวิว app ครับ พอมี app อะไรใหม่ๆ เธอก็จะทดลองใช้ ก่อนจะนำข้อมูลมาร้อยเรียงเพื่อบอกเล่าถึงประโยชน์ ข้อดี และจุดอ่อนของ app นั้นๆ ซึ่งมิแรนด้าจัดว่าเป็นมือรีวิวที่มีอิทธิพลต่อผู้ใช้มากทีเดียว

ในที่สุดเฮลี่ย์ก็ตามรอยไปจนพบศพของเธอครับ แน่นอนว่าคำถามสำคัญในตอนนี้ก็คือ ใครเป็นฆาตกร ในตอนแรกทุกคนพุ่งเป้าไปที่เจ้าของ app ที่ชื่อ Penguin Match ที่โดนมิแรนด้าวิจารณ์ในแง่ลบ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เฮลี่ย์ก็ชักจะไม่แน่ใจ ว่าเขาจะเป็นฆาตกรตัวจริงหรือไม่

มาว่ากันที่ตัวหนังก่อนครับ หนังก็ทำออกมา 3 ภาคแล้ว ว่ากันแบบตรงๆ เลยก็คือ ความเด่นของหนังชุดนี้ยังไม่เยอะเท่าไร เสน่ห์ของเฮลี่ย์ ดีนยังไม่โดดเด่นนัก ส่วนหนึ่งคงเพราะคาแรคเตอร์ของเธอไม่มีสีสันหรือจุดเด่นเท่าที่ควร

แต่คนเล่นน่ะแสดงดีครับ เธอคือ Kellie Martin ที่บ้านเราอาจไม่คุ้นเคย แต่สำหรับชาวอเมริกันแล้ว ช่วงยุค 90 นี่เธอถือเป็นเจ้าแม่หนังและละครทีวีคนหนึ่งทีเดียว เพราะเล่นหนังเยอะ โผล่บ่อย แล้วก็อย่างที่บอกว่าเล่นได้ดี

ในแง่การแสดง Martin ทำให้เฮลี่ย์ดูเป็นสาวแกร่ง ฉลาดหัวไว ทันคน และแก้สถานการณ์ได้เก่งครับ แต่จุดอ่อนสำคัญคือ รัศมีของเธอยังไม่เยอะ รายละเอียดปลีกย่อยของตัวละครนี้ยังมีสีสันไม่มากพอ เลยทำให้ความเด่นมันพร่องลงไป

ในขณะที่เนื้อเรื่องก็เรื่อยๆ ครับ มันดูจริงจังพอสมควร การสืบคดีก็ถือว่าทำได้ดี แต่เพราะหนังพร่องลูกเล่นนี่แหละมันเลยทำให้หนังมีความน่าสนใจ แต่ยังไม่ถึงกับสนุกหรือน่าติดตามแบบเต็มที่ แต่ถ้าถามว่าโอเคไหม ผมก็ว่าดูได้เรื่อยๆ ไม่เลวครับ

ผมชอบประเด็นที่ตัวละครพูดโต้ตอบกันระหว่างคนที่คุ้นเคยกับการใช้ app กับคนที่ไม่ค่อยอยู่ใกล้เทคโนโลยี อย่างเรื่อง app หาคู่ คนที่ไม่ใช้ก็บอกว่า “การไปทำความรู้จักกับใครก็ไม่รู้ผ่าน app มันอันตรายจะตายไป” แต่คนที่ใช้ app ก็ตอบกลับมาว่า “แล้วการไปนัดบอด หรือทำความรู้จักกับชายหญิงตามบาร์น่ะ มันปลอดภัยกว่ากันจริงๆ หรือ?”

มันสะท้อนความจริงง่ายๆ ครับว่าจริงๆ ไม่ว่าจะ app หรืออะไรมันก็มีประโยชน์ของมันน่ะ แต่ที่มันเกิดอันตรายส่วนมากก็เพราะคนนี่แหละที่เอาไปใช้ในทางที่ผิด หรือใช้กันอย่างขาดสติตรึกตรอง เพราะลองว่าเราใช้แบบพอดีๆ รู้จักระมัดระวัง มันก็ย่อมก่อให้เกิดประโยชน์มากกว่าโทษ

แต่ลองว่าคนเรามีเจตนาไม่ดีแล้ว จะมี app หรือมีเทคโนโลยีใดๆ หรือไม่ มันก็เกิดอันตรายได้ทั้งหมดแหละครับ ดังนั้น “มนุษย์” นี่แหละที่เป็นตัวแปรสำคัญของสารพัดเรื่องดีและร้ายในโลกของเรา

หากเรา “พัฒนาคน” ไปพร้อมๆ กับ “พัฒนา app” ได้ล่ะก็ โลกนี้คงน่าอยู่ขึ้นเยอะทีเดียว ^_^

สองดาวกว่าครับ

Star21

(6.5/10)