รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Houses October Built 2 (2017)

23380392_1826093304088129_8072119786931578513_n

นี่อาจไม่ใช่หนังที่มีชื่อเสียงในบ้านเราน่ะนะครับ แต่ก็ถือว่าเป็นที่รู้จักพอประมาณในหมู่นักดูหนังสยองขวัญเพราะมีการทำออกมาหลายฉบับเหมือนกัน และเรื่องราวก็น่าจะเข้ากับวัฒนธรรมช่วงวันฮาโลวีนของหนุ่มสาวอเมริกันมากกว่า

ฉบับแรกทำออกมาในปี 2011 ครับ ก่อนที่ทีมงานเดิมจะเอามารีเมคในปี 2014 และสำหรับเรื่องที่ผมกำลังจะพูดถึงนี้ก็คือภาคต่อจากฉบับรีเมคนั่นเองครับ ซึ่งก็ต้องบอกก่อนว่าการเล่าเนื้อเรื่องภาค 2 มันก็จะกลายเป็นการสปอยล์ภาค 1 ไปในตัว ดังนั้นหากใครไม่อยากทราบอะไรทั้งสิ้นก็สามารถหยุดอ่านได้ตอนนี้เลยครับ ^_^

หนังเรื่องนี้ก็ว่าด้วยเพื่อนๆ กลุ่มหนึ่งที่ชอบยกแก๊งขับรถกันไปตระเวนตามบ้านผีสิงต่างๆ ที่มีคนจัดขึ้นในช่วงวันฮาโลวีน ซึ่งกิจกรรมการทำบ้านผีสิงนี้ก็เป็นทั้งประเพณีและธุรกิจครับ (เพราะมันก็ต้องมีการซื้อตั๋วเพื่อเข้าชมด้วย)

ในภาคแรกพวกเพื่อนๆ กลุ่มนี้ก็ตระเวนไปเที่ยวตามบ้านผีสิงที่คนจัดขึ้น ตอนแรกก็สนุกดีครับ แต่ไปๆ มาๆ พวกเขาชักรู้สึกไม่ชอบมาพากล ราวกับว่าความสยองของบ้านบางหลังมันตามมาหลอกหลอนพวกเขา หรือไม่ก็รู้สึกเหมือนมีใครก็ไม่รู้ตามพวกเขามา…

ตอนจบของภาคแรกลงเอยด้วยการที่พวกเขาโดนจับฝังดินครับ ก็นึกว่าพวกเขาโดนดีและอาจจะตายไปแล้ว แต่พอมาภาคนี้หนังก็เฉลยว่าพวกเขารอดมาได้ แต่กระนั้นพวกเขาบางคนก็ยังคงรู้สึกหลอนและผวากับเหตุที่เกิดขึ้น

ทีนี้ก็มีเพื่อนในกลุ่มเสนอว่า “อย่างนี้มันต้องถอน” ครับ เลยจัดทริปไปตระเวนบ้านผีสิงกันอีกครั้งเพื่อสู้กับความกลัว แต่ครั้งนี้… แน่ใจหรือว่าจะไม่มีเรื่องบ้าๆ หรือเรื่องสยองอื่นใดตามมารังควานชีวิตพวกเขาอีก?

ภาคนี้กระแสตอบรับออกแนวติดลบอยู่พอสมควร ส่วนหนึ่งคงเพราะจริงๆ ตอนจบภาคแรกมันก็น่าจะพอแล้วน่ะครับ จบแบบหลอนๆ ว่าตกลงพวกตัวเอกโดนอะไรกันแน่ (แบบหนัง The Blair With Project อะไรแบบนั้น) จริงๆ จบแค่นี้ก็พอ แต่ภาคนี้ดันเฉลยในแนวว่า “แค่คนแกล้งกัน” เท่านั้น

มันเลยเหมือนคลายความหลอนและมนต์ขลังของภาคแรกลงครับ และภาคนี้ก็ยังพยายามต่อยอดเรื่องราวออกไป แต่แทนที่จะทำให้มันเกิดความลึกลับ แต่มันดันกลายเป็นการออกทะเลมากกว่า อันว่าความสยอง ความลึกลับที่ภาคแรกปูไว้ดูอ่อนด้อยลงไปเลย

ภาคนี้กำกับโดย Bobby Roe ที่ทำหนังเรื่องนี้มาทุกภาค แต่ความสดใหม่มันต่างกันครับ ภาคนี้ดูเหมือนจะพยายามแหวก หาความแปลกใหม่ แต่มันออกจะไม่จำเป็นน่ะครับ เพราะจริงๆ ไม่ต้องเฉลยอะไรแบบนี้ก็ได้ ทำให้มันดูหลอนๆ สับสนๆ มันดูจะได้รสกว่า หรือจริงๆ ถ้าจะทำภาคต่อก็ทำเรื่องของกลุ่มใหม่ไปเลย ภาคแรกจะได้ดูขลัง

แต่หากไม่พูดกันถึงเนื้อเรื่องแล้ว ถ้ามองกันในแง่บรรยากาศและความลึกลับ ก็ถือว่าหนังทำได้ไม่เลวครับ อ้อ ลืมบอกไปว่านี่เป็นหนังที่ถ่ายสไตล์ Found Footage ครับ ซึ่งผมชอบการถ่ายบรรยากาศบ้านผีสิงที่สมจริงดี เหมือนเราไปเดินตามบ้านผีสิงกับเขาด้วยน่ะครับ มันก็หลอนดีนะ ดูเป็นบ้านผีสิงที่ได้อารมณ์น่ากลัวดี (นึกถึงสมัยก่อน ไปบ้านผีสิงในสวนสนุกก็ว่าน่ากลัวแล้ว แต่ผมว่าบ้านผีสิงสมัยนี้มันหนักกว่าเยอะครับ 555)

ครับ ในแง่บรรยากาศหรือการเลือกสถานที่น่ะจัดว่าทำได้โอเค ไม่ผิดหวัง อย่างตอนไคลแม็กซ์แม้ผมจะไม่โอกับเนื้อเรื่อง แต่ชอบสถานที่นะ ซีนสุดท้ายมันอลังการดีเหมือนกัน แต่เนื้อเรื่องนี่แหละครับที่บั่นทอนความอร่อยของภาคแรกลง แต่ก็โอเคครับ พอจะเข้าใจว่าคนทำพยายามทำอะไรใหม่ๆ ลงไป แต่มันเป็นอะไรใหม่ๆ ที่ดูจะไม่จำเป็นและไม่เข้ากับสิ่งทีพวกเขาพยายามทำมาในภาคแรกสักเท่าไร

ถ้าอยากดูหนังว่าด้วยคนเที่ยวบ้านผีสิงช่วงวันฮาโลวีนแล้ว ผมว่าภาคแรกโอเคครับ หรือไม่ก็ดูเรื่อง Hell House LLC ดีกว่าครับ มันดูแล้วเวิร์กอีกทั้งสยองกว่ากันเยอะเลย หลอนเป็นเรื่องเป็นราวน่ะครับว่างั้นเถอะ

ดาวกว่าครับ

Star11

(4.5/10)