รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Insidious Chapter 3 (2015) วิญญาณตามติด 3

MV5BMTUwNDU4NjE1N15BMl5BanBnXkFtZTgwOTc0MzA5NDE@._V1_SY1000_SX675_AL_

เว้ากันซื่อๆ เลยว่าที่ตามดู Insidious: Chapter 3 ก็เพราะอยากเห็นป้า Lin Shaye กลับมารับบทหมอผีเอลลิสนี่แหละ

อันนี้ออกตัวก่อนว่าชอบป้า Lin แกมานานครับ อย่างที่เคยบอกว่าป้าเป็นแม่ย่านางแห่งหนังสยองขวัญ (โดยเฉพาะ New Line Cinema) โผล่หลายเรื่องมาก ไม่ว่าจะ Alone in the Dark, A Nightmare on Elm Street (นิ้วเขมือบ), Critters (กลิ้ง งับ งับ), The Hidden, Amityville: A New Generation, Cellular, 2001 Maniacs และ Snakes on a Plane แต่คุณป้าเขาเพิ่งมาเป็นที่จดจำแบบจริงจังก็ด้วยบทนี้เอง

ซึ่งป้า Lin ก็แสดงได้ดีด้วยล่ะครับ (จริงๆ เล่นดีทุกเรื่องนะ ไม่ว่าจะบทใหญ่หรือบทเล็ก เธอขโมยซีนได้เรื่อยๆ) เธอดูเป็นหมอผีที่จริงใจ มีความห่วงใยคนที่โดนผีเล่นงาน และยังมีแววตามุ่งมั่นกล้าพอที่จะฟัดกับผีร้ายอีกต่างหาก

ในภาค 3 นี้เป็นภาคย้อนไปก่อนภาคแรกครับ ก่อนเธอจะมาไล่ผีให้ครอบครัวแลมเบิร์ต ซึ่งเธอต้องรับหน้าที่สยบผีร้ายที่หมายจะเล่นงานวัยรุ่นสาวคนหนึ่ง (Stefanie Scott)

โดยรวมแล้วหนังไม่เด็ดเท่า 2 ภาคแรกครับ ส่วนหนึ่งก็คงเพราะ James Wan ไม่ได้กำกับ แต่ให้ Leigh Whannell คู่หูของ Wan ตั้งแต่สมัย Saw และเป็นคนเขียนบท Insidious มาตั้งแต่ต้นให้มากำกับต่อ ซึ่งถ้ามองในแง่การกำกับหนังเป็นหนแรกก็ถือว่าไม่เลวครับ หนังถือว่าดูได้เรื่อยๆ มีปมให้ตามระดับหนึ่ง เพียงแต่จังหวะความหลอนอาจไม่เด่น คือโดยรวมๆ ดูเหมือนหนังผีทั่วๆ ไป ไม่ได้มีเอกลักษณ์เฉพาะแบบที่ Wan เคยทำไว้ แต่กระนั้นก็ถือว่ายังโอเคครับ ดูเอาตื่นเต้นพอได้อยู่

หนังก็จัดว่าเหมาะสำหรับแฟนๆ ที่ตามดูมา 2 ภาคน่ะครับ ประมาณว่าดูให้รู้มากขึ้นว่าเอลลิสเคยเจออะไรมาบ้าง ต้องเจอผีแบบไหนมาก่อนจะไปไล่ผีให้ครอบครัวแลมเบิร์ต ถือเป็นการดูเพื่อเติมเต็มไทม์ไลน์น่ะครับ แต่หากจะคาดหวังความหลอนเต็มขั้น หรือมิติลี้ลับสุดสยองที่ Wan เคยวาดภาพไว้ก็อาจต้องทำใจสักหน่อย เพราะลีลาการหลอนในเรื่องนี้ไม่หนักเครื่องเท่าคราวก่อนๆ

ในแง่ดาราก็ถือว่าดีครับ Angus Sampson และ Whannell เองกลับมารับบททัคและสเป๊กส์ คู่หูล่าผีตัวดีเช่นเดิม แล้วก็ได้ Dermot Mulroney มาร่วมจอ เพียงแต่ความเด่นของพี่เขาอาจไม่มากเท่าไร ส่วนใหญ่ความเด่นจะไปอยู่ที่ป้า Lin ของผมนี่แหละ

สรุปว่าดูได้เพลินๆ ครับ โอเคสำหรับหนังสยองสักเรื่อง เพียงแต่ดีกรีความหลอนอาจไม่ถึงใจเท่าใดนัก

ปล. แม้ Wan จะไม่ได้กำกับ แต่พี่แกก็ยังอำนวยการสร้างและรับเชิญในบทผู้กำกับละครในเรื่องด้วยครับ ^_^

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

3S7C3792.CR2

3S7C3792.CR2