Action

2 Lava 2 Lantula! (2016)

14184489_1312869065410558_1990340921460400688_n

ภาคต่อของหนังว่าด้วยแมงมุมทาแลนทูล่าสายพันธุ์ลาวาครับ ประมาณว่ามันพ่นลาวาออกมาล้างผลาญชาวโลกได้ (อันเป็นที่มาของชื่อว่า ลาวาแลนทูล่า นั่นเอง)

พล็อตว่าด้วยฝูงลาวาแลนทูล่าที่โผล่มาอีกหนแถบฟลอริด้าครับ ซึ่งพอดีที่ รายา (Michele Weaver) ลูกเลี้ยงของ โคลตัน เวสต์ (Steve Guttenberg) ตัวเอกจากภาคแรกกำลังไปพักร้อนที่ชายหาดแถวนั้นพอดี

ด้วยเหตุนี้โคลตันซึ่งกำลังถ่ายทำหนังระดับร้อยล้านอยู่ จึงรีบออกจากกองถ่ายเดินทางไปช่วยรายาและเพื่อนของเธอ อีกทั้งชาวฟลอริด้าทั้งหมดทั้งมวลให้รอดพ้นจากมหันตภัยครั้งใหม่นี้

ดาราจากภาคแรกอย่าง Guttenberg, Winslow และ Marion Ramsey กลับมาพบกันอีกหนครับ (ซึ่งทีมนี้ก็เป็นทีมประจำที่เคยเล่นร่วมกันมาจาก Police Academy นั่นเอง) ซึ่งแ่ละคนก็เล่นแบบขำๆ รั่วๆ ตามสไตล์หนังสัตว์โลกน่ารักเกรดบี

ถ้าถามว่าหนังสนุกไหมก็ต้องถามตัวเองก่อนล่ะครับว่าชอบแนวนี้ไหม ประเภทว่าสัตว์ประหลาดบุกแล้วก็หนีตายกันไปเรื่อยๆ พล็อตเรื่องไม่ซับซ้อนอะไร ดูเอาเพลินๆ ขำๆ แบบไม่คิดมาก ดูจบแล้วก็จบกันไป

หากคำตอบคือชอบและดูแนวนี้ได้ เรื่องนี้ก็น่าจะโอเคในระดับหนึ่งสำหรับท่านล่ะครับ แต่หากใครไม่ชอบและยี้แนวนี้อย่างมากล่ะก็ ก็ไม่มีเหตุผลที่ต้องตามไปดู เพราะมันไม่มีอะไรดีเด่จนถึงขั้นห้ามพลาดครับ

CG ก็ดูเป็น CG จริงๆ ล่ะครับ ไม่ได้เนียนอะไร แต่หนังก็รู้ตัวน่ะครับว่าไม่ได้มีทุนหนา เลยมาทางเดียวกับ Sharknado ที่เล่าเรื่องแบบจัดเต็มในแบบของตัวเอง บางช่วงก็เว่อร์วังกันแบบเต็มที่ คิดอะไรได้และอยากให้หนังมีอะไรบ้างก็จัดไปตามใจคิด

บางฉากถ้าว่าตามเนื้อหาแล้วมันต้องอลังการและต้องใช้ CG ดีๆ แต่หนังก็ไม่สนกรอบอันนี้ครับ CG ไม่ดีก็ไม่ดีไป แต่ยังไงก็ต้องมีฉากนี้ใส่ลงไป เรียกว่าเน้นการเล่าเรื่องครับ ไม่เน้นเทคนิคพิเศษ ซึ่งในแง่หนึ่งมันก็ชวนขำ แต่อีกแง่หนึ่งก็นับถือล่ะครับ พวกพี่เขาใจกันมาพอดูเลยล่ะ

ถ้าให้เทียบกับภาคแรกแล้ว ผมว่าภาคแรกดูเป็นชิ้นเป็นอันและดูเวิร์กกว่า อย่างน้อยเนื้อเรื่องก็พอมีน้ำหนัก (แบบขำๆ) บ้าง ในขณะที่ภาคนี้ก็เหมือนเอาโครงเรื่องภาคแรกมาเล่าใหม่ แล้วก็ใส่อะไรเว่อร์ๆ ลงไป แต่หลายแพทเทิร์นมาทางเดียวกันครับ

และถ้าให้ว่าตามจริง (แบบไม่ปิดบัง) หนังมีจุดขัดใจผม (เป็นการส่วนตัว) อยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือ Lorynn York ที่มารับบทดาเนียลล่า เพื่อนของรายา ที่พูดได้ว่าสวยเลยล่ะครับ สวยแบบสวยเลยจริงๆ นะครับ (ย้ำอะไรจะขนาดนั้น 555)

แต่บทของเธอกลับอยู่แค่ครึ่งเรื่องเท่านั้น แหม อันนี้เสียดายนะเนี่ย คือจริงๆ ก็เดาได้ตั้งแต่ช่วงต้นแล้วล่ะ (ก็เธอโดนแมงมุมกัดน่ะครับ ใครดูภาคแรกมาก็คงเดาได้น่ะแหละว่าจะยังไงต่อ)

อันนี้ก็ขอบอกไว้เลย เผื่อใครดูแล้วคาดหวังว่าบทนี้จะอยู่นานๆ ก็ขอแสดงความเสียใจครับ บทไม่มากดังคาด (ถ้าบทมากกว่านี้อาจทำให้หนังดูดีขึ้นก็ได้นะเนี่ย 555)

สรุปว่าใครโอเคกับภาคแรกก็ลองมาดูภาคต่อได้ครับ ดูแบบขำๆ ไม่คิดมาก แต่แน่นอนว่านี่ไม่ใช่หนังที่ผมจะใช้คำว่า “ต้องดู” ในการนิยามมันแน่นอน ^_^

ดาวกว่าๆ ครับ

Star11

(4.5/10)

Untitled05831