รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Magic Mike (2012) เขย่าฝัน สะบัดซิกแพค

12243139_1112498302114303_1892896822994306205_n

หน้าหนังของ Magic Mike ออกแนวขายหนุ่มๆ สุดล่ำสะบัดซิกซ์แพค แต่พอได้ยินว่าหนังกำกับโดย Steven Soderbergh ก็อดคิดไม่ได้ล่ะครับว่าหนังคงไม่ได้มีแต่เรื่องซิกซ์แพคแน่นอน

ครับ พล็อตเรื่องว่าด้วยหนุ่มๆ นักเต้นระบำโชว์ โดยจะโฟกัสไปที่เมจิค ไมค์ (Channing Tatum) นักเต้นมืออาชีพที่ต้องปั้นเด็กหน้าใหม่อย่าง อดัม (Alex Pettyfer) จากที่ออกแนวละอ่อนก็ให้ “เป็นงาน” ในสายอาชีพนี้

ซึ่งหนังก็เล่าถึงชีวิตของพวกเขาน่ะครับ โดยหลักจริงๆ มันก็คือหนังชีวิตอีกเรื่องหนึ่งนั่นแหละครับ เล่าถึงชีวิตคนที่มีทั้งเรื่องสุขและเรื่องทุกข์ผสมปนเปกันไป เพียงแต่แทนที่จะเป็นชีวิตคนทั่วๆ ไปก็มาเป็นการชีวิตของเหล่าหนุ่มนักระบำที่มีแง่มุมหลายๆ อย่างที่เราอาจไม่รู้ เช่น รูปแบบชีวิต วิธีคิด วิธีทำงาน วิธีสร้างอนาคตอะไรประมาณนี้ครับ

แต่ก็ต้องบอกก่อนว่าหนังไม่ได้เจาะประเด็นลึกซึ้้งอะไรขนาดนั้น ไม่เหมือน The Wrestler หรือ Warrior ที่ลงลึกทั้งในแง่มิติตัวละครและเผยให้เห็นมุมต่างๆ ของชีวิตคนที่ทำงานประเภทนั้นๆ

แต่สิ่งหนึ่งที่คาดหวังได้จากหนังของ Soderbergh คือลักษณะการเล่าเรื่องที่ดูดิบนิดๆ ไม่ได้มีการปรุงหรือใส่สีสันอะไรมาก ซึ่งโทนหนังก็ประมาณนั้นครับ และจุดที่น่าสนใจอย่างหนึ่งคือตอนหนังนำเสนอหนุ่มๆ เต้นบนเวที ภาพที่ได้จะฉูดฉาด ตระการตา ดูคมชัดและสวยใส แต่พอหนังตัดมาเล่าถึงชีวิตของพวกเขา ภาพจะดูนัวนิดๆ เกรนแตกหน่อยๆ และแฝงอารมณ์เหงาเล็กๆ ไว้ด้วย (บางจังหวะนึกถึงหนังพี่หว่องคาไวขึ้นมาตะหงิดๆ 555)

เหมือนแสดงให้เราเห็นน่ะครับว่าหน้าม่านกับหลังม่านมันต่างกันแค่ไหน ชีวิตจริงกับชีวิตการแสดงน่ะมันต่างกันอย่างไร

จุดนี้คงไม่ใช่แต่นักเต้นหรอกครับ หลายๆ อาชีพก็คงมีโมเมนต์ที่ตัดกันระหว่างชีวิตจริงกับตอนทำงานเหมือนกัน

โดยรวมแล้วหนังดูได้เรื่อยๆ ครับ อาจไม่ได้สนุกหรือน่าติดตามอะไรมาก แต่ก็ถือว่าไม่เลวสำหรับหนังชีวิตคนกลางคืนสักเรื่องหนึ่ง และเชื่อว่าใครที่ชอบดาราอย่าง Tatum, Pettyfer และ Matthew McConaughey ก็น่าจะเพลินกับหนังได้มากอยู่ ^_^

สองดาวครับ

Star21

(6/10)