รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Pioneer (2013)

12294665_1113063018724498_8898179218733893867_n

Pioneer อาจทำให้ใครหลายคนคิดว่ามันจะเป็นหนังแนวระทึกใต้น้ำ แล้วก็ไปเจอสิ่งลึกลับแบบ The Abyss แต่ความจริงแล้วไม่ใช่เลยครับ มันคือหนังแนวระทึกขวัญใต้น้ำที่เน้นไปทางดราม่าเสียมากกว่า

หนังเล่าย้อนไปถึงเหตุการณ์ช่วงยุค 80 เมื่อมีการค้นพบน้ำมันที่ทะเลทางเหนือ ด้วยเหตุนี้รัฐบาลนอร์เวย์เลยวางแผนจะสร้างท่อส่งน้ำมันให้เชื่อมมาถึงประเทศตน เลยมีการเกณฑ์ทีมนักประดาน้ำมืออาชีพไปช่วยกันทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ

แต่ไม่มีใครคาดคิดเลยครับว่าภารกิจที่ว่านี้จะกลายเป็นจุดเริ่มของโศกนาฏกรรม

ครับ หนังแนวลงน้ำจริง แต่จะเน้นไปที่ความสมจริงของเรื่องราว ดังนั้นการลงใต้น้ำของพวกเขาไม่ได้ไปเจอสัตว์ประหลาดหรือเรื่องเหนือธรรมชาติอะไรล่ะครับ แต่มันคือผลจากการปฏิบัติงานครั้งนี้ที่ส่งผลต่อร่างกายและจิตใจของบุคลากรที่ไปทำงาน ไหนจะอันตรายที่เกิดขึ้นได้ทุกเมื่อที่ใต้ทะเลสุดลึก มันจึงกลายเป็นงานที่ได้ไม่คุ้มเสีย สำหรับคนที่ไปทำงานชิ้นนี้

ถ้าคาดหวังความระทึกก็อาจไม่โดนใจครับ แต่หากมองไปที่มุมดราม่า ที่หนังพยายามสื่อให้เราเห็นถึงตัวงานที่เหล่าตัวเอกต้องไปทำแล้ว ก็น่าเห็นใจล่ะครับ เพราะมันไม่ใช่งานสบายนะ ต้องเจอกับความกดดันสารพัด และยังเป็นการเอาชีวิตไปเสี่ยงอีกด้วย

สรุปว่านี่คือหนังดราม่าระทึกขวัญครับ ดังนั้นใครอยากดูอะไรตื่นเต้นเร้าใจหรือแอ็กชันล่ะก็ ไม่ใช่เรื่องนี้ครับ แต่หากใครสนใจหนังดราม่าที่นำเอาชีวิตของนักประดาน้ำที่ต้องทำงานเสี่ยงๆ ล่ะก็ เรื่องนี้น่าจะทำให้ท่านเข้าใจหัวอกคนทำงานเหล่านี้ได้ดีในระดับหนึ่งทีเดียว

สองดาวครับ

Star21

(6/10)