รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Dead Over Heels: An Aurora Teagarden Mystery (2017)

MV5BMThmMDUxOTMtM2JiMi00OGQ3LTg4NzQtYzRkODdkMjc0NGEyXkEyXkFqcGdeQXVyNTA3MjIxMTY@._V1_

มาถึงภาคที่ 5 แล้วครับ และภาคที่ 6 กำลังจะตามออกมาในไม่ช้า สำหรับหนังชุดสืบสวนที่ดัดแปลงจากนิยายของ Charlaine Harris (ที่หลายคนอาจคุ้นชื่อ เพราะซีรี่ส์ True Blood ก็ดัดแปลงจากผลงานของเธอเช่นกัน)

หนนี้เหตุฆาตกรรมเกิดกับคนคุ้นเคยของออโรร่า (Candace Cameron Bure) ครับ เมื่อสารวัตรเบิร์น (Craig March) ที่ทำหน้าที่พิทักษ์สันติราษฎร์ให้กับเมืองของเธอกว่า 20 ปีถูกฆ่า และศพก็มาอยู่ที่หน้าบ้านของเธอ ทำให้หนนี้ออโรร่าต้องหาทางสืบหาฆาตกรอีกหน

ภาคนี้เหตุเกิดในช่วงฤดูหนาวครับ เราก็จะได้บรรยากาศไปอีกแบบ หลังจากภาคก่อนๆ เราจะได้เห็นฟ้าใส ต้นไม้เขียว มาคราวนี้หันไปทางไหนก็มีแต่หิมะสีขาวโพลน ก็ถือเป็นอีกอารมณ์ที่น่าสนใจสำหรับหนังชุดนี้ครับ

ในแง่การสืบคดีก็อาจจะไม่ได้เร่งเร้าเท่าใดนัก ซึ่งก็เป็นปกติของหนังชุดนี้ (รวมถึงหนังสืบสวนของ Hallmark) อยู่แล้ว เพราะโดยหลักหนังจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของตัวละคร ซึ่งภาคนี้ก็ถือได้ว่าเราจะได้เห็นปฏิสัมพันธ์ระหว่างออโรร่ากับคนอื่นๆ มากขึ้นครับ

ไม่ว่าจะความรักของเธอกับหนุ่มหล่อ มาร์ติน บาร์เทลล์ (Yannick Bisson) ที่เริ่มจะผลิบานสวยงามขึ้นเรื่อยๆ หรือความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับแม่ที่มักจะบงการเธอมากกว่าจะแนะนำ (แม้ปากจะบอกว่าแค่แนะนำก็เถอะ 555) แล้วก็ แซลลี่ (Lexa Doig) เพื่อนของเธอที่มักจะมีเหตุให้ต้องร่วมหัวจมท้าย ไปสืบคดีกับเธอด้วยเสมอ

แต่คดีคราวนี้ถือว่าเกี่ยวกับเธอมากขึ้นครับ ไม่ว่าจะผู้ตายที่จริงๆ แล้วก็เป็นคนคุ้นเคย (4 ภาคก่อนหน้าเราก็จะได้เจอกับตัวละครนี้มาโดยตลอด และเขาก็พยายามจะบอกให้ออโรร่าอย่ายุ่งกับการสืบคดีอยู่บ่อยๆ ด้วย) และผลลัพธ์ในการสืบสวน ที่ไปๆ มาๆ กลับโยงมาหาคนใกล้ตัวเธอแบบคาดไม่ถึง

ตัวหนังก็ยังดูได้เรื่อยๆ ครับ ใครชอบ 4 ภาคแรกก็น่าจะเพลินกับภาคนี้ ส่วนหนึ่งคงเพราะ Bure เธอดูเป็นออโรร่าไปแล้วน่ะครับ บุคลิกน่ารักผสมช่างสงสัยเป็นอะไรที่พอเหมาะดี เช่นเดียวกับ Bisson ที่รัศมีพระเอกจับมากขึ้นเรื่อยๆ รวมถึง Doig ที่เล่นสมทบได้แบบกำลังดี

นอกจากนี้ยังมีสาวสวยคม Miranda Frigon มารับบทเดิมเป็นเจ้าหน้าที่ลินน์ สมิธ รายนี้ดูเต็มไปด้วยความมั่นใจและแฝงความน่ารักไว้อยู่ในทีครับ แม้บทจะไม่ถึงกับเยอะ แต่ก็ถือเป็นตัวละครขาประจำที่ขาดไม่ได้สำหรับหนังชุดนี้

หนังกำกับโดย Terry Ingram ที่เคยทำภาคที่แล้วมาก่อน แล้วก็กำกับหนังสืบสวนหลายๆ เรื่องของ Hallmark ผลที่ได้ก็นับว่าโอเคครับ ดูเพลินได้เรื่อยๆ แต่ไม่หวือหวาและไม่มีอะไรเด่นจนห้ามพลาด โดยรวมก็ถือว่าดูดีมีมาตรฐานสำหรับหนังทีวีสักเรื่องน่ะครับ

ดูหนังแนวนี้มามากๆ เข้าก็รู้สึกว่าจริงๆ มันก็เป็นสูตรสำเร็จน่ะนะครับ ตัวเอกเป็นหญิงสาวที่มีอาชีพอะไรสักอย่าง (เจ้าของร้านเบเกอรี่, ร้านดอกไม้, บรรณารักษ์ ฯลฯ) แล้วก็มาสืบคดีในเมืองเล็ก ขณะเดียวกันก็มีเรื่องมิตรภาพกับสายใยรักเป็นพล็อตรอง มันคือสูตรที่หากปรุงดีๆ มันก็จะอร่อยเด็ดได้ไม่ยาก

กับหนังเรื่องนี้ (และอีกหลายๆ เรื่อง) ก็ถือว่าดูได้เรื่อยๆ ครับ แต่อาจยังไม่เด็ดแบบเต็มที่ ถ้าถามว่าขาดอะไรไป อย่างแรกก็คงเป็นบทสนทนาเจ๋งๆ แล้วก็การทิ้งปมสืบสวน หากหนังสามารถทิ้งปมให้เราตามสืบตามคิดได้แบบตัวเอก ความสนุกของหนังก็คงเพิ่มขึ้นอีกเยอะทีเดียว

ก็หวังว่าในอนาคตจะมีพัฒนาการมากขึ้นครับ จริงๆ พล็อตหลักกับพล็อตรองถือว่าได้อยู่แล้วครับ แค่ปรุงให้จัดขึ้นอีกนิด แล้วก็วางปมทิ้งปมให้น่าติดตามขึ้นอีกหน่อย และเน้นเรื่องความสัมพันธ์ของตัวละครให้กินใจหรือประทับใจกว่านี้ ผมเชื่อว่ามันจะต้องเป็นหนังที่สนุกสุดๆ ดีไม่ดีสนุกกว่าหนังจอใหญ่หลายๆ เรื่องอีกครับ ^_^

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star21

(6.5/10)