รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Aurora Teagarden Mystery: A Bone to Pick (2015)

13321949_1242333669130765_3706572540867461466_n

ระยะหลังนี่ผมกลายเป็นแฟน Hallmark แบบเต็มตัวแล้วล่ะครับ เพราะดูบ่อย ดูถี่ และดูเพลินเสียเหลือเกิน

คือผมจะไม่บอกว่าช่องนี้เต็มไปด้วยหนังดีๆ นะ แต่ขอบอกเป็นว่าหนังที่ทำออกมาฉายช่องนี้ส่วนใหญ่ถูกจริตผม คือแม้จะเป็นแค่หนังทีวี แต่ก็ทำออกมาได้มาตรฐาน ดีกว่าหนังใหญ่ฉายโรงบางเรื่องซะอีก

หรือบางเรื่องแม้จะธรรมดาแต่ก็ไม่รู้สึกผิดหวัง ส่วนหนึ่งเพราะตระหนักอยู่แล้วว่าเป็นหนังทีวี เลยไม่หวังมาก พออันไหนดีก็เลยออกแนวเกินคาด อะไรประมาณนั้น

ส่วนเรื่องนี้ดัดแปลงจากนิยายของ Charlaine Harris ที่หลายคนอาจไม่คุ้นชื่อ แต่หากบอกว่าเธอคือคนสร้างสรรค์นิยายที่ได้รับการดัดแปลงมาเป็นซีรี่ส์ True Blood ล่ะก็ เชื่อว่าหลายคนน่าจะร้องอ๋อ

ตัวเอกของนิยายชุดนี้มีนามว่า ออโรร่า ทีการ์เดนครับ เธอเป็นประธานชมรม Real Murders ที่เหล่าคอหนังสือสืบสวนและคดีฆาตกรรมจะมารวมตัวกันเพื่อเรียนรู้ พิจารณา สืบสวน หรือไม่ก็ไขคดีต่างๆ

สำหรับตอนแรกนี้เรื่องว่าด้วย การที่ออโรร่า (หรือชื่อเล่นที่หลายๆ คนชอบเรียกว่า “โร”) ไปเจอหัวกะโหลกในบ้านของอดีตสมาชิกชมรมผู้ล่วงลับครับ และนั่นก็คือจุดเริ่มต้นของการค้นหาความจริง ว่าหัวกะโหลกที่ว่านี้ เป็นของใคร และมันคือคดีฆาตกรรมหรือไม่

ถ้าว่าในแง่การสืบคดีแล้ว ความน่าติดตามอาจยังไม่เยอะครับ ตัวละครออโรร่าอาจยังไม่ฉายเสน่ห์มากนัก (คือในโปสเตอร์เธอดูเด่นนะครับ แต่พอดูในเรื่องจริงๆ รัศมีออร่ายังไม่มากเท่าไร) และตัวคดีเองก็ถือว่าโอเคในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ถึงกับน่าติดตาม

ไปๆ มาๆ ของดีที่ผมชอบกลับเป็นบรรยากาศของเมืองที่ออโรร่าอยู่ครับ หนังไปถ่ายทำที่เมือง Squamish ในประเทศแคนาดา ที่มีความงดงามและเป็นธรรมชาติแบบสุดๆ มีน้ำตกแสนงามและความชะอุ่มของต้นไม้

สารภาพเลยครับว่าความเพลินของผมเกิดขึ้นเพราะบรรยากาศเหล่านี้นี่แหละครับ คดีอาจไม่เร้าใจ แต่บรรยากาศในหนังดูดี ดูแล้วน่าไปอยู่จริงๆ

ดาราก็เล่นกันดีครับ เพียงแต่บทอาจยังไม่ถึงกับเด็ดมาก และลูกเล่นการเล่าเรื่องอาจยังไม่ลงล็อค ผลที่ได้ออกมาก็เลยอยู่ในระดับเรื่อยๆ ดูเพลินๆ แต่ไม่ก็ถึงกับแย่จนผิดหวัง

หนังยังมีภาคต่อตามมาอีกครับ ซึ่งผมก็จะนำมาเล่าในโอกาสต่อไป เอาเป็นว่าคอหนังสืบสวนหากสนใจจะลองลิ้มก็ได้ครับ เพียงแต่มันอาจไม่ได้เด็ดขนาดนั้น แต่หากอยากดูบรรยากาศงามๆ สวยๆ ของเมือง Squamish ล่ะก็ ลองดูได้เลยครับ ไม่แน่นะคุณอาจจะอยากไปเที่ยวที่เมืองนี้เลยก็ได้ ^_^

สองดาวใกล้ครึ่งครับ

Star21

(6.5/10)