รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

It Stains the Sands Red (2016)

22459525_1794685840562209_2904175299700322412_o

หนังซอมบี้ยังคงมีออกมาเรื่อยๆ ครับ ส่วนหนึ่งคงเพราะยังไงก็พร้อมจะมีคนดูอยู่เสมอ จะเข้าโรงหรือออกแผ่นก็ได้ ยังไงก็มีคนรอเสพ ขอเพียงไม่ทำออกมาขี้ริ้วจนเกินไป (แต่จริงๆ ขนาดบางเรื่องขี้ริ้วก็ยังมีคนดู จนทำรายได้ให้หนังไม่ขาดทุนก็มี)

ในมุมหนึ่งหนังซอมบี้ก็ยังมีอะไรให้เล่นได้อีกเรื่อยๆ ครับ คนคนพยายามเอามุกใหม่ๆ ใส่ลงไปอยู่เรื่อย หรือไม่ก็เอามุกเก่ามาเล่าใหม่ให้เกิดความสด จนก่อให้เกิดเป็นหนังซอมบี้ในความทรงจำอย่าง 28 Days Later และ Dawn of the Dead (ฉบับใหม่) แล้วก็ Zombieland

เรื่องนี้พล็อตก็ไม่เชิงว่าสดครับ แต่คนทำก็พยายามทำให้มันดูใหม่ ตัวเอกคือ มอลลี่ (Brittany Allen) สาวสวยจากลาสเวกัสที่ไปเจอซอมบี้ตามล่าตรงเขตทะเลทราย ซึ่งเธอก็พยายามหนีครับ แต่ซอมบี้ก็ยังขยันตามเธอ

ทั้งเรื่องมีเนื้อเรื่องแค่นี้จริงๆ ครับ และซอมบี้ที่ตามก็เป็นซอมบี้ตัวเดิมด้วยนะ คงเพราะมันเห็นมอลลี่เดินอยู่คนเดียว มันก็เลยตามเธอไปเรื่อยๆ น่ะครับ (ประมาณว่าเป็นเป้าหมายที่มีชีวิตเพียงหนึ่งเดียว ในทะเลทรายอันกว้างใหญ่)

แต่ผมชอบที่ซอมบี้ในเรื่องมันไม่ได้วิ่งสู้ฟัดแบบหนังซอมบี้รุ่นใหม่ๆ ที่มักจะเอาความไวของซอมบี้มาเป็นเงื่อนไขในความตื่นเต้น แต่กับเรื่องนี้มันไม่เชิงจะนำเสนอเรื่องตื่นเต้นน่ะครับ มันจะออกแนวสยองแบบผสมอารมณ์ขันร้ายๆ ลงไปมากกว่า

ว่ากันตรงๆ ทั้งเรื่องสิ่งที่เราจะได้เห็นก็คือ มอลลี่เดินหนี ซอมบี้เดินตามไปติดๆ ตอนแรกก็เหมือนการไล่ล่า แต่พอเดินตามกันไปสักพักเจ้าซอมบี้ตัวนี้ก็กลายเป็นเหมือนเพื่อนร่วมทาง บางวาระก็เหมือนสัตว์เลี้ยงของมอลลี่ ที่ทำให้มอลลี่ไม่ต้องเหงาระหว่างเดินบนทะเลทรายเปลี่ยวร้าง

จริงๆ จุดประเด็นได้ดีนะครับ เพราะมันไม่ใช่แค่หนังซอมบี้ไล่ล่า แต่มันคือดราม่าที่มีซอมบี้เป็นส่วนประกอบ ซึ่งหากผูกเรื่องดีๆ มันก็จะนำมาซึ่งความลึกซึ้ง หรือไม่ก็ถึงขั้นกินใจเลยทีเดียว โดยจากที่ดูก็เหมือนหนังพยายามจะทำให้เกิดวาระกินใจอยู่เหมือนกันครับ แต่มันก็ยังไม่ถึงสักเท่าไร

ครั้นมาดูชื่อผู้กำกับก็คือ Colin Minihan ซึ่งผมก็จำไม่ได้ครับ จนกระทั่งมาเปิดประวัติก็เพิ่งถึงบางอ้อ เขาคือคนทำ Grave Encounters หนังเรียลลิตี้ล่าท้าผี และหนัง Extraterrestrial ที่ว่าด้วยเอเลี่ยน ซึ่งผมเคยดูทั้งสองเรื่องครับ เรื่อง Grave Encounters ก็พอเพลินครับ ส่วนอีกเรื่องนั้นไม่ค่อยเพลินเท่าไร

มาเรื่องนี้จังหวะการเล่าเรื่องก็เรื่อยๆ ครับ จริงๆ พล็อตแบบนี้ก็วัดความสามารถผู้กำกับเหมือนกันนะ เพราะพล็อตมันไม่ได้มีอะไรมาก ดังนั้นการเล่าเรื่องและเรื่องระหว่างทางจึงมีความสำคัญในฐานะเป็นตัวสร้างความสนุกให้กับหนัง มันขึ้นกับลูกเล่นล้วนๆ เลย

ส่วนหนังเรื่องนี้ก็อย่างที่บอกครับ มีดีเป็นพักๆ อย่างสายสัมพันธ์ของมอลลี่และซอมบี้ที่เดินตาม มันก็น่าสนใจดีน่ะครับ จริงๆ ถ้าเอมาปมชีวิตของมอลลี่มาเล่นมากกว่านี้ หรือเอาปูมหลังของซอมบี้ตัวนั้นมาบอกเล่ามากกว่านี้ มันคงมีอะไรให้เล่นได้อีก

โดยรวมผมว่าไอเดียไม่เลวครับ ไม่ได้ใหม่สุดๆ แต่ก็ถือว่าน่าสนใจอยู่ ทว่าการเล่าเรื่องมันยังไม่เท่าไรครับ มีสนุกบ้างเรื่อยๆ บ้างสลับกันไป (อันที่จริงคือเรื่อยซะเยอะครับ และยิ่งบรรยากาศโดยรอบในหนังเป็นทะเลทรายด้วยแล้ว มันยิ่งสร้างความรู้สึกเบื่อให้เกิดขึ้นได้ง่ายมากๆ)

ประเด็นแบบ “คนหรือซอมบี้ที่น่ากลัวกว่ากัน” ก็ยังมีให้เห็นครับ ก็เหมือนตกค้างมาจาก 28 Days Later ซึี่งถึงที่สุดแล้ว ผมว่าซอมบี้น่ะน่ากลัวอยู่แล้วล่ะครับ ในขณะที่มนุษย์ก็มีทั้งดีและร้ายปะปนกันไป และบางคนที่ร้ายกว่าซอมบี้ก็มีเหมือนกัน… นั่นทำให้แม้โลกเราทุกวันนี้จะยังไม่มีซอมบี้จริงๆ อาละวาด แต่มันก็ยังน่ากลัวอยู่ดีครับ ^_^

ใกล้ๆ สองดาวครับ

Star12

(5.5/10)