รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Naked (2017)

20799175_1734220433275417_8839436033617301744_n

ไอเดียของหนังเรื่องนี้มันทำให้นึกถึงมุกขำๆ เกี่ยวกับความฝันที่คนฝรั่งชอบเล่ากันน่ะครับ ประมาณว่า “ฉันฝันว่าฉันไปโรงเรียน แล้วจู่ๆ เสื้อผ้าก็หายไป” หรือ “ฉันฝันว่าไปงานแต่งงาน แต่ฉันดันโป๊อยู่” เป็นต้น

หนังเรื่องนี้ก็ว่าด้วย ร็อบ (Marlon Wayans) ผู้ชายกลางๆ คนหนึ่งที่กำลังจะแต่งงานกับ เมแกน (Regina Hall) หญิงที่รักของเขา แต่ลึกๆ เขาก็รู้น่ะครับว่าพ่อของเมแกน (Dennis Haysbert) ก็ไม่ค่อยชอบขี้หน้าเขาเท่าไรหรอก

แล้วในวันแต่งงาน เขาพบว่าตัวเองตื่นขึ้นมาในลิฟท์ และกำลังโป๊อยู่ครับ เขาไม่รู้เลยว่ามันเกิดอะไรขึ้น รู้แต่ว่าเขาโป๊ และไปพิธีแต่งงานไม่ทันแน่ๆ กระนั้นเขาก็พยายามไปให้ถึงครับ ไปทั้งที่โป๊ๆ แบบนี้แหละ

แต่เรื่องบ้าก็ๆ ก็เกิดซ้ำเมื่อพอถึงจุดหนึ่งแล้วเขากลับพบว่าตัวเองกลับมาที่ลิฟท์ในสภาพโป๊อีกหน… ใช่ครับ เขาเจอเหตุการณ์วนลูปเข้า ไม่ว่าเขาจะทำอะไร สุดท้ายเขาก็ต้องมาวนลูปโป๊อยู่ในลิฟต์อยู่ดี

ร็อบเลยต้องหาทางออกจากลูปนี้ให้ได้ครับ ไม่งั้นไม่ได้แต่งงานกันพอดี และต้องค้นหาความจริงด้วยว่ามันเพราะอะไรกันแน่ เขาถึงมานอนสลบโป๊ๆ แบบนี้อยู่ในลิฟต์

จริงๆ คอนเซปต์เข้าท่านะครับ มันคือการเอาหนังตลกว่าด้วยความรักมาผสมกับการวนลูปซ้ำๆ ซึ่งเมื่อดูจนจบแล้วเราก็จะเข้าใจครับว่า การวนลูปนั้นมันเป็นเหมือนสัญญะบางอย่างที่สื่อถึงเรื่องราวในใจของร็อบด้วย

ร็อบนั้นลึกๆ แล้วเขาก็ยังไม่พร้อมกับการแต่งงานครับ เขาก็คิดเหมือนกันว่าตัวเองไม่ได้เป็นผู้ชายที่ดีอะไร เขาก็กลัวเหมือนกันว่าจะต้องพาเมแกนมาลำบาก ไหนจะต้องพิสูจน์ตัวเองต่อพ่อของเมเกนด้วย มันคือพันธกิจอันใหญ่ยิ่งที่ผมเชื่อว่าผู้ชายหลายคนเคยพบเคยเจอกันมาแล้ว

ถือเป็นคอนเซปต์ที่ดีเลยล่ะครับ ซึ่งหนังก็มีการเล่าถึงปมนี้อยู่หน่อยๆ แต่ก็น่าเสียดายที่มันไม่ลึกซึ้งหรือเด็ดอะไรมากมาย ส่วนหนึ่งเพราะหนังเสียเวลาไปกับการพยายามตลกในตอนต้นน่ะครับ พวกมุกว่าร็อบต้องหาทางไปงานแต่งทั้งที่ยังโป๊ ซึ่งมันก็อาจจะพอยิ้มๆ ในบางมุก แต่พอเล่นตลกนานไปอารมณ์มันก็เลยเนิ่นน่ะครับ

ไปๆ มาๆ หนังเลยออกแนวตำซั่วครับ คือแกนหลักเป็นหนังตลกที่ไม่ได้ฮาแตกอะไรขนาดนั้น แล้วพอกลางๆ ก็เริ่มเข้าประเด็นเรื่องจิตใจของร็อบที่กังวลเกี่ยวกับการแต่งงาน ก่อนจะมีการคลายปมอีกหน่อยว่าตกลงทำไมร็อบถึงตื่นมาโป๊

แต่มันเป็นการยำที่ยังไม่ลงล็อกเสียทั้งหมดครับ ขำก็มีบ้าง ส่วนประเด็นดราม่าจริงๆ ก็มีที่น่าสนใจและถ้ามีการดันอีกหน่อยผมว่าเวิร์กนะ มันจะหลอมรวมกับเรื่องวนลูปได้อย่างพอเหมาะเลยล่ะ แต่เท่าที่เป็นนี่ก็คือหนังออกมากลางๆ ครับ บางอย่างก็ยังไม่เข้ากันแบบเต็มที่นัก

หนังกำกับโดย Michael Tiddes ที่เคยทำ A Haunted House ทั้ง 2 ภาคกับ Fifty Shades of Black (อันทำให้พอจะเข้าใจได้ถึงจังหวะที่ดูกระท่อนกระแท่นในบางวาระ) แต่ถ้าให้ว่ากันตรงๆ แล้ว ผมว่านี่ถือเป็นผลงานที่เข้าท่าสุดของเขา (จนถึงตอนนี้) ครับ

ใจจริงอยากให้มีคนลองทำหนังแนวนี้ออกมาอีกนะครับ คือหนังวนลูปไม่จำเป็นว่าต้องทำออกมาเป็นแนวแอ็กชันหรือไซไฟสืบสวนเท่านั้น กับหนังดราม่าหรือโรแมนติกก็ทำได้ครับ เราสามารถใส่ประเด็นดีๆ ลงไปได้ด้วย… ก็รอดูครับว่าจะมีคนทำออกมาอีกไหม ^_^

ไม่ถึงสองดาวครับ

Star12

(5.5/10)