รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Something Real and Good (2013)

12631281_1148654921831974_1145072190440916849_n

เหตุผลง่ายๆ ที่ผมดูหนังเรื่องนี้ก็คือ เนื้อเรื่องว่าด้วยชายหนุ่มและหญิงสาวที่กำลังรอเครื่องบินดีเลย์ แล้วระหว่างนั้นพวกเขาก็เลยสนทนาสานสัมพันธ์ต่อกัน

อารมณ์มาแนว Before Sunrise และ Before We Go เลยนะครับ… นั่นแหละเหตุผลที่ทำให้ผมสนใจลองดูล่ะ

ต้องบอกก่อนครับว่าหนังไม่ได้เด็ดขนาดนั้น ซึ่งมันทำให้ผมตระหนักเลยครับว่าหนังสไตล์หนุ่มสาวแปลกหน้ามาเจอกันและสานสัมพันธ์ต่อกันนั้นไม่ใช่ว่าจะทำให้ออกมาดีได้ง่ายๆ เรียกว่ามือคนทำต้องถึงและเรื่องที่เล่าก็ต้องมีประเด็นที่ดีในระดับหนึ่งทีเดียวล่ะครับ

แต่กระนั้นก็ต้องบอกอีกเหมือนกันว่าแม้หนังจะไม่เด็ด ทว่าหนังก็ยังถือว่าดูได้เรื่อยๆ ตามสไตล์หนังดราม่าผสมโรแมนติกเล็กๆ ที่ฟอร์มของหนังก็เล็กๆ เช่นกัน

หนังกำกับโดย Luke Rivett ผู้กำกับหนังสั้นและล่าสุดก็ไปเป็นผู้อำนวยการสร้างหนัง Everly (ที่ Salma Hayek แสดงนำน่ะครับ) ที่ลองผันตัวมากำกับเป็นครั้งแรก ซึ่งถ้าว่ากันในแง่บรรยากาศก็ถือว่าไม่เลวครับ แม้กลิ่นอายจะเป็นหนังทุนต่ำมากหน่อยก็ตาม (ลักษณะมุมกล้องจะดูแคบกว่า และสเกลเรื่องราวจะดูเล็กกว่าหนัง Before 2 เรื่องที่ผมกล่าวถึงเมื่อข้างต้น)

ส่วนหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกกลางๆ กับหนังก็อาจเพราะดารานำน่ะครับ Alex Hannant กับ Matt Jones ซึ่งพวกเขาไม่ได้มีชื่อเสียงอะไรมากมาย เคยเล่นบทสมทบกันมาเล็กๆ น้อยๆ โดยหากว่ากันถึงฝีมือแล้วก็อยู่ในระดับกลางๆ น่ะครับ ยังไม่ถึงกับจับตาผู้ชม แต่ก็ยอมรับครับว่าพวกเขาก็ถ่ายทอดบทบาทได้โอเคในระดับหนึ่ง

ว่าง่ายๆ คือแม้จะไม่โดดเด่นจับตา แต่ก็ไม่ได้เลวร้ายแต่อย่างใด (พูดชัดๆ ก็คือพวกเขาเล่นหนังได้เวิร์กกว่าดาราบ้านเราบางคนด้วยน่ะครับ 555)

อดคิดไม่ได้ครับว่าถ้าคนมาแสดงฉายแสงกว่านี้ หนังอาจจะน่าสนใจกว่านี้ก็เป็นได้ เพราะถ้าว่ากันถึงในแง่การเล่าเรื่องและบทสนทนา ผมว่าก็ไม่เลวนะ คือเราก็พอเดาๆ ได้น่ะครับว่าพวกเขาก็จะคุยกันไปเรื่อยตั้งแต่เรื่องส่วนตัว ยันเรื่องสังคม หลายฉากก็ทำออกมาได้ดี อย่างตอนทั้งคู่นั่งคุยกันในห้อง มันดูเป็นธรรมชาติดีครับ

อารมณ์ของฉากนั้นที่ผมสัมผัสคือประมาณว่า คน 2 คนที่เพิ่งรู้จักกัน แต่เผอิญคุยถูกคอ แล้วยังต้องมารอเครื่องบินเหมือนๆ กัน ก็เลยคุยไปเรื่อย และหลายๆ ฉากทั้งสองก็แสดงความเข้าใจกันและกันออกมา

อย่างฉากคุยกันในห้องนี่มันได้ความอบอุ่นเจือเข้ามาด้วยน่ะครับ ประมาณว่าหากพวกเขารอเครื่องเพียงลำพัง ก็คงอยู่แบบเหงาๆ เบื่อๆ แต่พอพวกเขาได้มาเจอกัน มันทำให้คน 2 คนตรงหน้าเรารู้สึกอุ่นใจที่อย่างน้อยก็มีใครสักคนมาแชร์ประสบการณ์ร่วมกัน โดยส่วนตัวผมว่ามันเป็นความรู้สึกที่งดงามนะครับ

บอกก่อนนะครับว่าหนังเรื่องนี้ไม่มีฉากติดเรทใดๆ นั่นเลยเป็นอย่างหนึ่งที่ผมชอบเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้ครับ คือมันเป็นมิตรไมตรีที่สวยงามที่ก่อตัวขึ้นในโลกกลมๆ ใบนี้ ลึกๆ แล้วผมว่าหนังให้อารมณ์โลกสวยอยู่เหมือนกัน เพราะถ้าลองมาคิดๆ ดูแล้ว ในโลกจริงๆ เราจะมีโอกาสเผอิญไปเจอคนดีๆ แบบนี้มากแค่ไหน (หรือจะมีโอกาสเจอพวกมิจฉาชีพมากกว่ากัน)

สรุปว่านี่เป็นหนังง่ายๆ ที่คอหนังแนวนี้ (แนวมิตรภาพแปลกหน้าในหนึ่งคืนน่ะนะครับ) น่าจะโอเคครับ แต่บอกได้เลยว่าหนังยังมีพลังสู้พวกหนัง Before ทั้งหลายไม่ได้ แต่ก็ดูได้แบบแก้เบื่อ แต่หากใครไม่ชอบหนังที่มีแต่การพูดๆ ผมก็ไม่แนะนำล่ะครับ เพราะคุณต้องเบื่อแน่นอน

สองดาวครับ

Star21

(6/10)