รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

The Autopsy of Jane Doe (2016) สืบศพหลอน ซ่อนระทึก

18893333_1658822264148568_2968512599547148502_n

หนังสั่นประสาทชวนระทึกหลอนเรื่องนี้ถือว่าทำได้ดีแบบน่าพอใจเลยครับ ใครชอบหนังหลอนๆ น่ากลัวแบบซึมลึกล่ะก็ บอกได้เลยว่าหนังเรื่องนี้เหมาะแก่การเปิดดูมากๆ (โดยเฉพาะตอนกลางคืน ขณะอยู่ในบ้านคนเดียว 555)

ทอมมี่ (Brian Cox) และ ออสติน (Emile Hirsch) พ่อลูกที่ทำงานเป็นเจ้าหน้าที่ชันสูตรศพประจำเมืองกำลังทำการชันสูตรศพหญิงสาวนิรนามคนหนึ่งที่ตำรวจไปพบเข้า ในเบื้องต้นไม่มีใครรู้ว่าเธอเป็นใคร มาจากไหน

2 พ่อลูกก็ค่อยๆ วิเคราะห์ไปตามสภาพศพ ตรวจสอบไปทีละส่วนพร้อมตั้งข้อสันนิษฐานถึงสาเหตุการเสียชีวิต ซึ่งตอนแรกก็ไม่มีอะไรครับ ทุกอย่างดูปกติดี แต่พอการชันสูตรดำเนินไป ก็เริ่มมีเรื่องแปลกๆ เกิดขึ้น เช่น ไฟติดๆ ดับๆ, วิทยุเปิดขึ้นเอง ฯลฯ

และพอถึงจุดหนึ่ง ความน่ากลัวก็เริ่มเกิดขึ้นรอบตัว 2 พ่อลูกครับ ที่นี้พวกเขาเลยต้องหาคำตอบว่าตกลงตอนนี้มันเกิดอะไรขึ้นกับพวกเขากันแน่ และศพหญิงสาวนิรนามคนนี้ มีความเกี่ยวข้องกับเรื่องหลอนๆ ทั้งหมดหรือเปล่า

สารภาพเลยครับว่าตลอดการรับชมหนังเรื่องนี้ผมเต็มไปด้วยรอยยิ้ม 555 คือไม่ได้ยิ้มแบบสนุกสนานนะ แต่มันเป็นหนังสยองแบบกินบรรยากาศที่ไม่ค่อยมีคนทำออกมาเท่าไร และสำหรับผลลัพธ์ที่ได้ก็นับว่าน่าพอใจเลยล่ะครับ

พลังอย่างแรกของหนังคือการแสดงของ 2 ดารานำที่จริงๆ พวกเขาก็มืออาชีพมาแต่ไหนแต่ไรแล้วน่ะนะครับ เล่นรับส่งอารมณ์กันได้ดีทีเดียว เพราะนอกจากจะแสดงความกลัวต่อเหตุการณ์ที่เกิดแล้ว พวกเขายังมีปมแบบพ่อๆ ลูกๆ ระหว่างกันแทรกอยู่ด้วย

Untitiled05563

พลังต่อมาคือความน่ากลัวที่หนังค่อยๆ สร้างแบบช้าๆ ครับ จนอยากจะบอกไว้ก่อนว่าหากใครอยากได้ความรวดเร็ว รุนแรง แหวะๆ แหยงๆ ก็ขอให้ปรับใจไว้ก่อนครับ เพราะนี่ไม่ใช่หนังสยองแบบนั้น คือฉากแหวะน่ะมันก็มีครับ แต่มันแหวะด้วยฉากการชันสูตรศพ ไม่ได้แหวะแบบไล่ฆ่าอะไรแบบนั้น

ความสยองมันเกิดจากสิ่งที่ 2 พ่อลูกค่อยๆ ค้นพบครับ จากตอนแรกก็เหมือนไม่มีอะไร แต่พอชันสูตรไปเงื่อนงำมันชักจะแปลกๆ มากขึ้น เช่นเดียวกับบรรยากาศรอบตัวที่ดูจะไม่น่าไว้วางใจเพิ่มขึ้นทุกขณะ และพอการเผยปมใหญ่ๆ มาถึง หนังก็เข้าสู่เขตความน่ากลัวแบบเต็มขั้น ที่เหลือก็ต้องมาลุ้นกันครับว่า 2 พ่อลูกจะทำอย่างไรต่อไปกับชีวิตดี

ผมชอบที่ปริมาณความหลอนมันมาแบบค่อยเป็นค่อยไปน่ะครับ ในแง่หนึ่งมันดูน่าเชื่อ และในแง่หนึ่งมันก็ทำให้เราเชื่อว่า เพราะอะไร 2 พ่อลูกถึงยังชันสูตรต่อแม้จะเกิดเรื่องแปลกๆ เพราะมันไม่ได้เกิดเรื่องสยองแบบตุ้งแช่ นึกออกไหมครับ ถ้ามันสยองแบบจัมพ์สแกร์ ผมว่า 2 พ่อลูกก็ต้องเสียขวัญน่ะ และอาจจะเลิกชันสูตรไปเลยก็ได้ แต่นี่มันค่อยๆ เกิดแบบก้ำกึ่ง เหมือนจะน่ากลัว แต่ก็ไม่ผิดปกติจนเกินไป เลยยังชันสูตรต่อ

อีกอย่างคือปมจากศพของสาวนิรนามก็ชวนติดตามนะ มันทำให้เราอยากรู้อยากเห็นน่ะครับว่าตกลงเธอเป็นใคร เธอเจอกับเรื่องอะไรมา และเธอเกี่ยวกับเรื่องแปลกๆ รอบตัวของ 2 พ่อลูกนักชันสูตรไหม และผมว่าในฐานะนักชันสูตรอย่าง 2 พ่อลูกแล้ว การมีเงื่อนงำหรือปมมันกระตุ้นให้พวกเขาอยากรู้มากกว่าจะทำให้พวกเขากลัวน่ะครับ

โดยรวมแล้วหนังสนุกครับ มันหลอนแบบกำลังดี มันชวนติดตามอย่างยิ่ง ทั้งพลังดาราและพลังบรรยากาศประสานกันได้แบบพอเหมาะ จนบอกได้เลยครับว่าใครชอบหนังสยองสไตล์นี้ก็น่าจะพอใจหาน้อยไม่ ดูแล้วหลอน แต่ก็กระตุ้นให้เราอยากรู้ อยากดูต่อไปในเวลาเดียวกัน

ดูไปแล้วก็คิดนะ ว่าถ้าเป็นเราแล้วเราจะโกยตั้งแต่เกิดเหตุตอนแรกๆ ไหม เพราะใจหนึ่งก็รู้สึกว่ามันแปลกๆ แต่ถ้าถามว่าอยากรู้ไหม ผมก็อยากรู้นะ มันก็เป็นอะไรที่ย้อนแย้งดีครับ ใจหนึ่งอยากใช้ขาโกยวิ่ง แต่อีกใจก็ใช้สมองคิดหาคำตอบด้วยความอยากรู้… ซับซ้อนดีนะมนุษย์เราเนี่ย

สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)