รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Scream Blacula Scream (1973)

Scream-Blacula-Scream-large

คุณรู้ดีใช่ไหมครับว่าเมื่อหนังสยองเกิดประสบความสำเร็จ และฮิตในวงกว้างขึ้นมา การไม่มีภาคต่อย่อมถือเป็นความหยาบคาย

แล้วเขาก็กลับมาครับ William Marshall กลับมาอีกครั้งในบทบาทของเจ้าชายดำแห่งผีดูดเลือด แบล็คคูล่า ที่คราวนี้ฟื้นขึ้นมาก็ด้วยพลังวูดูครับ เรื่องเริ่มต้นที่การเสียชีวิตของ มาม่า เลา ราชินีวูดูที่ได้มอบตำแหน่งจอมวูดูรุ่นต่อไปให้กับ ลิซ่า (Pam Grier) ซึ่งนั่นสร้างความโกรธแค้นให้กับวิลลิส (Richard Lawson) ทายาทตัวจริงของมาม่าอย่างที่สุด

วิลลิสจึงตัดสินใจใช้พลังวูดูที่มีปลุกชีพแบล็คคูล่าให้ฟื้นจากเถ้ากระดูก เพื่อให้มันลุกขึ้นมาล้างแค้น… แต่คุณเดาสิครับว่าใครล่ะ ที่จะเป็นคนแรกที่โดนแบล็คคูล่าดูดเลือดเอา… ก็ไอ้คนปลุกน่ะแหละ

จากนั้นแบล็คคูล่าก็เริ่มต้นออกดูดเลือดคนอีกครั้ง พร้อมทั้งทำความรู้จักกับลิซ่าด้วย เพราะเขาต้องการให้ลิซ่าช่วยเขาในการล้างคำสาปมรณะที่แดร็กคูล่าได้มอบให้กับเขาเหมือนสองร้อยปีก่อน

แล้วบทสรุปตำนานเลือดครั้งนี้จะลงเอยอย่างไร ก็ไปดูต่อกันในหนังครับผมไม่สปอยล์ล่ะนะ

ภาคนี้ความสนุกตื่นเต้นจัดว่าน้อยลง ไม่เหมือนภาคแรกที่หนังได้กลิ่นอายหนังลึกลับผสมลงมาเสริมให้น่าติดตาม แต่ภาคนี้ออกจะเดินเรื่องแบบเรื่อยๆ ไปหน่อย ซึ่งถ้าไม่ได้การแสดงดีๆ ของ Marshall ช่วยไว้ล่ะก็หนังอาจถึงขั้นน่าเบื่อได้ เพราะจุดดีประการสำคัญของหนังภาคนี้ก็ยังเป็นบุคลิกร้ายกาจของแบล็คคูล่านั่นแหละ ส่วนเนื้อหา ปมต่างๆ ในเรื่องก็ไม่ค่อยน่าสนใจเท่าไร จริงๆ พล็อตหนังเหมือนจะให้คนดูลุ้นนะครับว่าแบล็คคูล่าจะแก้คำสาปได้หรือไม่ แต่ดูไปดูมาคนดูอย่างผมเนี่ยไม่อยากให้แกแก้คำสาปได้หรอก ปล่อยให้แกเป็นผีดูดเลือดแสดงความโหดไปเรื่อยๆ ดีกว่า

Untitiled04824

ก็ความสนุกของหนังสยองเรื่องนี้อยู่ที่ความโหดของพี่แบล็คนี่แหละ

แล้วก็ตามเคยครับ ดาราเจ้าอื่นไม่มีใครเด่นนัก แม้แต่ Grier เองก็ยังค่อนข้างธรรมดา ไม่ค่อยได้แสดงอะไรนัก

สำหรับผมก็ถือเป็นการตามมาดูเพื่อให้ครบชุดครับ จะได้รู้ว่าพี่แบล็คแกพบจุดจบอย่างไร (เพราะมันทำออกมาแค่สองภาค ไม่จบก็ต้องจบล่ะเน้อะ ) ซึ่งสำหรับผมนะครับ เรื่องราวของพี่แบล็คแกควรจะจบลงไปตั้งแต่ภาคแรกแล้วล่ะ ภาคนี้ถือว่าออกแนวดันทุรังโดยแท้

แต่นึกไปนึกมาก็สงสารพี่แบล็คแกเหมือนกัน เพราะภาคแรกก็อุตส่าห์หมดเวรหมดกรรมไปแล้ว ยังดันโดนปลุกขึ้นมาตายซ้ำตายซากอีก พาลนึกในใจด้วยว่า ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกครับที่แม่หมอมาม่าเลาแกจะมอบตำแหน่งจอมวูดูให้นางเอกแทนที่จะมอบให้กับทายาทตัวจริง ก็ดูสิครับ พี่ทายาทแกฉลาดซะที่ไหนกันล่ะ อยู่ดีไม่ว่าดี ดันทะลึ่งปลุกจอมผีเรืองฤทธิ์ขึ้นมาซะได้ เฮ่อ คนอื่นเลยต้องมาลำบากเพราะพี่แกเลย (พี่แกนี่แหละครับที่ลำบากคนแรก โดนกัดก่อนเพื่อนเลย )

สรุปว่าเป็นภาคต่อที่ไม่มีความจำเป็นสักเท่าไร แต่ถ้าไม่คิดอะไรมากก็ดูได้ครับ ถ้าพูดถึงเรื่องความสยองน่ะก็จัดว่ายังพอมีอยู่ ถ้าอยากดูเอาความตื่นเต้นน่ากลัวก็พอได้น่ะครับ แต่ด้านเนื้อหานั้นโล่งโถงไปหน่อยเท่านั้นเอง

ใกล้ๆ สองดาวครับ

Star12

(5.5/10)