รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Night of the Demons III (1997)

v1.bTsxMTYxOTg0OTtqOzE3ODE5OzEyMDA7NzMwOzEzMzI

โพสต์ให้มันครบจะได้จบเป็นเรื่องๆ ไปนะครับ กับภาคสามของตำนานบ้านผีฮัล เอาส์ ที่คราวนี้ Kevin Tenney คนกำกับภาคแรกกลับมาเขียนบทให้ กับเหตุการณ์ครั้งต่อมาครับ เมื่อวันฮาโลวีนมาเยือนอีกครั้ง ก็มีเด็กวัยรุ่นที่เพิ่งพ่อคดีปล้นร้านขายของตรงเข้ามาหลบในบ้าน ฮัลเฮาส์ และก็ตามเคยครับ แองเจล่า (Amelia Kinkade เจ้าเก่า) ปีศาจประจำบ้านก็ฟื้นขึ้นมาต้อนรับพวกเขา ให้ลงนรกทีละคนๆ จนตอนจบนั่นแหละถึงจะมีทางปราบมัน

นึกๆ ก็หงุดหงิดนะครับ เพราะจริงๆ มันน่าจะจบไปตั้งแต่ภาคสอง เนื่องจากภาคแรกพอเข้าใจครับ มันจบแบบคนวิ่งหนีผีออกมา ยังไม่มีการปราบ จะมีภาคต่อก็ยังพอไหว แต่ภาคสองนี่สยบปราบแบบเต็มฟัดไปแล้ว (แม้ตอนจบภาคสองมันจะหน้าด้านมีการทิ้งเชื้อก็เถอะ) แล้วยังอุตส่าห์กลับมาอีกนะแองเจล่า เฮ่อ ขยันฆ่าจริงๆ ให้ตายเถอะ

เรื่องในภาคนี้ก็คล้ายๆ ภาคแรกครับ เพียงแต่เด็กกลุ่มนี้ไม่ได้เข้ามาที่นี่แบบตั้งใจเท่านั้นเอง เข้ามาเพื่อหลบตำรวจน่ะครับ เนื่องจากดันไปก่อคดีไว้ แต่จากนั้นก็เข้าอีหรอบเดิมครับ แองเจล่าฆ่าทุกคนที่แว่บเข้ามาที่นี่ … นึกๆ ไปก็แอบขำไม่ได้เน้อะ ทำไมต้องฆ่าทีละคนอ้ะ ฆ่าทีเดียวหมดเลยไม่ได้เหรอ … แล้วหนังก็จะกลายเป็นหนังสั้นพอดีน่ะสิ เหอๆๆๆ )

แต่จริงนะครับ คิดแบบขำๆ หนังผีส่วนมากมันต้องฆ่าทีละคน ทำไมไม่ฆ่าทีเดียวหมดเลยล่ะ จะได้จบ แต่จริงๆ ก็มีอยู่เรื่องหนึ่งนะที่ฆ่าพร้อมกันหมด สวยลากไส้ไง ฆ่าเวลาเดียวกัน แต่ถ่ายย้อนให้ดูทีละคนเท่านั้นเอง ไว้ว่างๆ เขียนถึงดีกว่า

กลับมาหนังเรื่องนี้นะครับ มันก็เดิมๆ น่ะ เพียงแต่ภาคนี้ดู Effect ลงทุนมากขุ้น บ้านฮัลเฮาส์ก็โทรมน้อยลง ดูสะอาดขึ้นน่ะครับ โทนหนังเลยไม่ค่อยเป็นทุนต่ำอีกแล้ว แต่ผมว่าก็ดีนะ บ้านสวยจริง ดูสะอาดจริง แต่เวลาเกิดเรื่องนองเลือดที บ้านก็จะมีสีเลือดสาดตัดกับความสะอาด ทำให้เห็นเลือดได้ชัดขึ้น ก็จัดว่าเป็นวิธีเน้นความสยองที่ไม่เลวครับ

Untitiled05666

แต่ถ้าว่าโดยรวม มันก็เดิมๆ น่ะแหละ วัยรุ่นฆ่า หนีผีแล้วคนที่โชคดีก็รอดตาย ซึ่ง Tenney เคยบอกว่าตอนเขียนบท เขาว่าบทดีมาก แต่ตอนออกมาเป็นหนังไหงงั้นๆ ก็ไม่รู้ อันนี้ไม่รู้จะว่าผู้กำกับ Jim Kaufman หรือเปล่านะเนี่ย แต่ผมว่าหนังมันก็เต็มที่ได้เท่านี้แหละครับ จะให้ใหม่ยังไงได้ล่ะเน้อะ

แต่ดีกว่าภาคแรกครับ เพราะภาคแรกมันพิมพ์นิยมเกินไป แต่ภาคนี้ยังมีอารมณ์ขันแทรก กับมีสาวๆ สวยๆ เยอะ (แต่น้อยกว่าภาคสองนะ) คนที่น่ารักสุดก็คือนางเอกครับ Stephanie Bauder ส่วนคนอื่นก็เรื่อยๆ

ดังนั้นถ้าให้เรียงลำดับตามความชอบ ผมก็ต้องบอกว่าชอบภาคสองครับ ตามด้วยสาม ส่วนภาคหนึ่งนี่ธรรมดาสุด

ก็สนุกแบบเรื่อยๆ ดีครับ ดูสามภาคต่อกัน ใช้ได้ๆ ใครอยากฆ่าเวลาแบบผมก็ตามสบายนะครับ แต่ผมดูไม่ได้ดูเปล่า ดูก็เพื่อคาบมาบอกนั่นแหละว่าคุ้มค่าควรแก่การรับชมหรือไม่ ซึ่งถ้าให้สรุป ผมว่าดูภาคสองก็พอครับ นอกนั้นก็เรื่อยๆ มาเรียงๆ

แต่จุดที่ผมชอบภาคนี้หน่อยหนึ่งคือตอนจบครับ ตอนที่ฮอลลี่ นางเอกของเรื่องรอดออกมา แล้วก็หันกลับไปมองบ้านฮัล เฮาส์ พระเอกก็ถามว่ามีอะไร นางเอกก็บอกว่า “ฉันจะกลับมาที่นี่ทุกวันฮาโลวีน เพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่มีใครเข้าไปตายในบ้านหลังนี้อีก …” แล้วก็จบ

ผมว่าเจ๋งอ้ะ ปราบไม่ได้ก็หาทางกันไม่ให้ใครเข้าไปซะเลย ก็ไม่เลวนะครับ และเรื่องก็จบลงที่ภาคนี้ด้วย (คาดว่าเพราะดังน้อยน่ะครับ เลยเลิกสร้าง) จบแบบโอเคครับ ไม่เคยเจอตัวละครไหนมายืนพูดแบบนี้เหมือนกัน

แต่ครับ แต่ ตอนนี้มีคนจะเอาหนังชุดนี้ไปรีเมกแล้วนะครับ ออกฉายปี 2009 และคราวนี้สาวๆ เยอะทีเดียว และได้ข่าวว่า Shannon Elizabeth (สาวเซ็กซี่จาก American Pie) จะรับบทเป็นแองเจล่าด้วย ก็น่าสนล่ะครับว่ามันจะออกมาอีท่าไหน

ส่วนฉบับนี้ ก็เกือบสองดาวครับ (หักค่าความเดิมๆ ไปหน่อย)

Star12

(5/10)