รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Subspecies (1991)

07658384ede59bcb1ae82625e241f354

นี่คือภาคแรกของตำนานอีกบทของแวมไพร์นะครับ สร้างต่อกันหลายตอนด้วย

เรื่องเริ่มต้นเมื่อ ราชาวลาดิสลัฟ (Angus Scrimm) ได้ให้กำเนิดลูกชายสองคน คนแรกนามว่า ราดู (Anders Hove) อันเป็นลูกที่จากแม่มดผู้ชั่วร้าย ส่วนลูกคนที่สองคือ สเตฟาน (Michael Watson) ที่เกิดกับสาวธรรมดาผู้แสนดี

รูปกายของราดูนั้นอัปลักษณ์เป็นปีศาจ ส่วนสเตฟานนั้นรูปงามยิ่ง

ราดูโดนพ่อเกลียดชังมาตลอด จนเมื่อโกรธถึงขีดสุด ราดูตัดสินใจฆ่าพ่อตนเอง แล้วชิงเอา Bloodstone ศิลาโลหิตที่ภายในมีเลือดแห่งเทพและนักบุญบรรจุอยู่ หากได้ดื่มก็จะมีพลังและมีความเป็นอมตะไปตลอด

จากนั้นก็มีนักศึกษาสาวสามครบได้แก่ มิเชลล์ (Laura Mae Tate), มาร่า (Irina Movila) และลิเลียน (Michelle McBride) ได้เดินทางมาเรียนและท่องเที่ยวในบูคาเรสท์ ประเทศโรเมเนีย แล้วพวกเธอก็ได้เจอกับราดู มันตั้งใจจะเล่นงานพวกเธอ แต่แล้วสเตฟานก็ปรากฏตัวขึ้น ช่วยเหลือไว้ทันครับ สเตฟานเลยต้องหาทางปราบพี่ชายจอมโหดนี่ให้ทันท่วงที พร้อมทั้งปกป้องสามสาวให้รอดจากคมเขี้ยวของมัน

สิ่งที่ผมชอบมากอย่างแรกของหนังคือบรรยากาศของโรเมเนียครับ ในเรื่องนี่เขาไปถ่ายที่โรเมเนียจริงๆ นะครับ ซึ่ง Subspecies เรื่องนี้ถือเป็นหนังอเมริกันเรื่องแรกที่ยกกองเข้าไปถ่ายในโรเมเนีย ซึ่งผมว่าสวยดีน่ะครับ ได้บรรยากาศแปลกตาดี เก่าแก่แต่ก็สวยงาม ตอนกลางคืนก็ดูมีเสน่ห์แต่ก็น่ากลัวได้เหมือนกัน อันนี้ต้องชมตากล้อง คนเลือกสถานที่เลยครับ เพราะเลือกมานี่มันให้บรรยากาศน่าหลงใหลและลึกลับไปพร้อมๆ กัน

อันนี้ส่วนตัวนิดหนึ่ง ถ้าทำได้ผมยังอยากไปเที่ยวเลยครับ บรรยากาศมันสวยแบบชนบท อยู่แบบเรียบง่าย สบายไปอีกแบบนะ

… มันจะกลายเป็นหนังนำเที่ยวเข้าซะแล้วซิเนี่ย ฮ่าๆๆ มาเรื่องความน่ากลัวดีกว่า หนังก็สยองใช้ได้ครับ เอาแค่หน้าตาเจ้าราดูตูก็กลัวแล้ว (เหอๆๆ) หน้าตาแกสยองมากครับ เขี้ยวโง้ง มีเลือดไหลเยิ้มฟันตลอดด้วย ทั้งหยองทั้งแหยงเลยล่ะ แล้วก็นับถือนาย Anders Hove คนมาเล่นเป็นราดูด้วยครับ เพราะเมคอัพหนาใช่เล่น แต่พี่ท่านก็ไม่ยั่น ยังถ่ายทอดแววตาสยองออกมาอีก อยากรู้จังว่าตอนถ่ายทำนี่คนในกองถ่ายเขาผวาพี่แกกันบ้างไหม

ดารารายอื่นก็ดีครับ ไม่ได้เด่นมากเท่าราดูหรอก ส่วนเนื้อหาผมว่าเดาได้ไม่ยากว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นและมันจะจบอีท่าไหน ตอนจบก็ต้องตามสูตร ปีศาจไม่ตายง่ายๆ หรอก (ไม่งั้นจะมีภาคต่อได้อย่างไร)

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้อีกอย่างคือการใช้เทคนิค Stop Motion ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของค่าย Full Moon เลยครับ ค่ายนี้จะชอบเอาเทคนิคนี้มาสร้างเรื่องราว ทำเป็นหนัง อย่าง Puppet Master ก็ฝีมือค่ายนี้เช่นกันครับ แน่นอนว่าถ้าเอามาพูดกันในยุคนี้ มันคงเป็นของเชยไปแล้วล่ะ แต่เมื่อสามสิบปีก่อน เทคนิคนี้นับว่าตื่นตาไม่เลวนะครับ

อืมม์ โดยรวมๆ หนังก็เหมาะสำหรับคอหนังแวมไพร์น่ะครับ ถ้าเบื่อแวมไพร์ในเมือง ก็ลองแวมไพร์ที่โรเมเนียดู เป็นหนังแวมไพร์กินบรรยากาศน่ะ สยองบนความงดงามของเมืองที่มีเสน่ห์ แบบโรเมเนีย

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Untitiled05218