รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Murder at the Baskervilles (1937)

MV5BMjA0OTM3MTcyMl5BMl5BanBnXkFtZTcwMjQ4NDgyMQ@@._V1_UY268_CR1,0,182,268_AL_

รีวิวกันต่อนะครับ กับเชอร์ล็อค โฮล์มส์ ตอนที่ 5 ที่แสดงโดย Arthur Wontner หลังจากวันก่อนผมได้พูดถึงตอน The Triumph of Sherlock Holmes ไป

ตอนนี้ก็ถือเป็นตอนสุดท้ายของโฮล์มส์ฉบับนี้แล้วนะครับ และเป็นตอนสรุปของเรื่องราวด้วย โดยบทหนังได้สร้างอิงจากเรื่องสั้นตอน Silver Blaze หรือชื่อไทยว่า ม้าตัวเก็งหาย แล้วก็มีการยำเอาตัวละครจากตอนอื่นๆ มาผสมลงไป

เนื้อเรื่องก็ว่าด้วยโฮล์มส์ (Wontner) และ ดร.วัตสัน (Ian Fleming) ได้ไปเยี่ยมเยียนเพื่อนเก่าอย่าง เซอร์ เฮนรี่ บาสเกอร์วิลล์ (Lawrence Grossmith) แล้วเขาก็ต้องพบกับคดีปริศนาที่เกี่ยวเนื่องกับเรื่องการฆาตกรรมและการขโมยม้าแข่งตัวสำคัญของเมือง โฮล์มส์จึงต้องหาทางไขคดีเพื่อช่วยชีวิตคนและนำม้ากลับมาให้ทันเวลา

รวมไปถึงการเผด็จศึกศัตรูคู่อาฆาตที่อยู่เบื้องหลังคดีนี้… ศาสตราจารย์ มอริอาตี้ (Lyn Harding) เจ้าเก่าด้วย

จริงๆ ภาคนี้น่าจะโอเคนะครับ เพราะมีการผสมเรื่องราวหลายซับหลายซ้อน และยังเป็นตอนเผด็จศึกระหว่างโฮล์มส์และมอริอาตี้ด้วย แต่ตัวหนังเองกลับอ่อนพลังลง เพราะความเรื่อยเกินไปของเนื้อเรื่องน่ะครับ อย่างภาคก่อนว่าเรื่อยเฉื่อยแล้ว แต่พอดูภาคนี้ดันอืดกว่าเดิม หนังเสียเวลาไปกับการเล่าเรื่องที่ไม่ค่อยมีผลกับเนื้อหานัก และการตามหาม้าตัวเก็งก็ไม่ใคร่จะออกรสตื่นเต้น (ไม่เหมือนฉบับเรื่องสั้นที่น่าติดตามอย่างยิ่ง)

หรือตัวร้ายรายยักษ์อย่างศจ. มอริอาตี้ก็ไม่ค่อยจะขับเคี่ยวกับโฮล์มส์แบบเต็มที่สักเท่าไร ไปๆ มาๆ ผมว่าฉากการเผชิญหน้ารอบแรกระหว่างสองรายนี้ในตอนต้นเรื่องของ The Triumph of Sherlock Holmes ยังดูมีพลังมากกว่าเยอะทีเดียว

แต่อย่างน้อย การแสดงของ Wontner ในบทโฮล์มส์ และ Fleming ในบท ดร.วัตสัน ก็ยังประคองหนังได้ครับ ส่วน Harding ก็มีโหงวเฮ้งเหมาะกับบทนโปเลียนแห่งอาชญากรรมดีอยู่หรอก เพียงแต่บทดันไม่เน้นไหวพริบของตัวร้ายในตำนานเจ้านี้สักเท่าไร ผลที่ได้ก็เลยเรื่อยๆ น่ะครับ ไม่เข้มข้นเท่าที่ควร

ส่วนตัวละครเจ้าประจำของหนังชุดนี้อย่าง สารวัตรเลสเตรด (John Turnbull) และผู้การเซบาสเตียน มอแรน (Arthur Goullet) ก็ออกแนวนิ่งเกินคาดครับ บทไม่ค่อยมีอะไรเท่าไรเลย

ครับ สรุปว่าโฮล์มส์ภาคนี้ก็เรื่อยๆ ออกแนวธรรมดาครับ การตามสืบคดีไขปมก็ไม่ถึงกับจับใจนัก เหมาะสำหรับแฟนๆ โฮล์มส์ที่อยากไล่ล่าดูหนังชุดนี้ให้ครบๆ แต่ถ้าเป็นขาจรที่อยากดูหนังสืบสวนแบบมันส์ถึงใจ ก็ขอแนะนำว่าผ่านไปดูเรื่องอื่นก็ได้ครับผม

… แต่ตอนดูนี่ ยิ่งดูยิ่งคิดนะครับ ว่าบทหมอวัตสันในเรื่องน่ะ ยิ่งดูยิ่งเหมือนท่านกงซุนเช่อจริงๆ ให้ตายเถอะ หน้าตาก็เจี๋ยมเจี้ยม สุภาพแบบมีสมอง นี่ถ้าใส่หมวกท่านกงซุนล่ะสงสัยผมคงนึกว่าดูท่านเปาอยู่แน่ๆ (5555)

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

Advertisements