Anthology Movies/Series

The Vault of Horror (1973) สุสานปีศาจ (Amicus Anthology #6)

vault_of_horror_poster_02

ยังไม่หมดครับ ยังไม่หมด เขาสร้างออกมาเยอะจริงๆ แสดงว่ามันก็ฮิตกันไม่ใช่เล่นนะครับเนี่ย กับเรื่องสั้นแนวสยองหลายเรื่องในหนึ่งเดียว โดยค่าย Amicus

ครั้งนี้ก็จับเอาเรื่องราวสยองจากหนังสือการ์ตูนแนวน่ากลัวอย่าง Tales From the Crypt และหนังสือการ์ตูน Shock SuspenStories ซึ่งก็เป็นแนวเดียวกันน่ะครับ ส่วนชื่อก็เอามาจากการ์ตูนคอมมิคแนวเรื่องสั้นสยองเช่นกัน

250px-Vault37

เรื่องของผู้ชายห้าคนที่ลงลิฟต์ไปพร้อมกันครับ แล้วจู่ๆ ลิฟต์ก็มาหยุดที่ชั้นไหนก็ไม่รู้ เป็นห้องเล็กๆ มีเก้าอี้ที่นั่งและอาหารให้ทาน พวกเขาก็นึกว่าเป็นสมาคมหรือที่นั่งในคลับ ก็เลยนั่งลง ก่อนจะผลัดกันเล่าฝันสยองของพวกเขาให้ฟัง …

คนที่หนึ่ง ตอน Midnight Mess
แฮโรลด์ โรเจอร์ส (Daniel Massey) เกิดงกอยากได้เงินมรดกทั้งหมดในตระกูลมาเก็บไว้คนเดียว และทางเดียวที่จะทำได้ก็ต้องกำจัดน้องสาวของเขา (Anna Massey) ให้พ้นทาง พี่แกเลยเดินไปฆ่าน้องถึงบ้าน ก่อนจะแวะทานอาหารระหว่างกลับบ้าน … แต่เขาหารู้ไม่ว่า … เขาไม่ควรแวะร้านอาหาร ไม่ควรทำร้ายน้องสาว … ไม่ควรเข้าไปยังหมู่บ้านที่น้องสาวอยู่เลย!

คนที่สอง ตอน The Neat Job
กริทชิท (Terry-Thomas) ยอดคนจอมเจ้าระเบียบทำที่อะไรก็ต้องมีระเบียบไปหมด ของทุกชิ้นในบ้านต้องจัดเป็นหมวดหมู่ บ้านต้องสะอาด น้ำหยดลงพรมแม้แต่หยดเดียวก็ทำเหมือนไฟไหม้บ้าน จนเอลินอร์ (Glynis Johns) ภรรยาของเขาแทบบ้า … และเมื่อวันหนึ่งเธอทำบ้านเลอะครั้งใหญ่ … กริทชิทอาละวาดอย่างรุนแรง แต่หารู้ไม่ครับว่า ภรรยาเตรียมบ้าคลั่งอาละวาดหนักกว่าเขาหลายร้อยเท่า

คนที่สาม ตอน This Trick’ll Kill You
เซบาสเตียน (Curt Jurgens) นักมายากลที่กำลังไล่ล่าหากลเด็ดๆ เอากลับไปเล่นที่บ้านเกิด เขาเลยแวะมาอินเดียเพื่อดูกลต่างๆ ที่มีแสดงตามท้องถนน และเขาก็ได้พบสาวคนหนึ่งที่เป่าปี่ให้เชือกเต้นระบำได้ มันช่างเป็นกลที่ดีเยี่ยม เขาต้องการมัน … แต่เขาไม่น่ายุ่งกับมันเลย!

คนที่สี่ ตอน Bargain in Death
เมทแลนด์ (Michael Craig) คิดเอาเงินประกันโดยการแกล้งตาย เลยยอมยัดตัวเองลงโลงพร้อมใช้ยาพิษทำให้ดูเหมือนตาย จริงๆ แผนของเขาน่าจะราบรื่น หากไม่มีสองแพทย์ฝึกหัดที่อยากจะได้ศพสักศพหนึ่งไปทำการศึกษา!

คนที่ห้า ตอน Drawn and Quartered
มัวร์ (Tom Baker) จิตรกรไส้แห้งที่ยังมาโดนเพื่อนพ้องโกงไปอีก เลยตัดสินใจให้ผงวูดูวาดภาพพวกนั้นขึ้นมา และจัดการทำให้พวกที่โกงเขาโดนดีแบบถึงตาย!

12zNTOK659n3XVPLJOiCQZmPZ2U

สนุกกันอีกแล้ว อิอิ หนังสยองเรื่องสั้นพวกนี้ผมว่ามันมีเสน่ห์ที่น่าสนใจครับ สั้นๆ ตรงประเด็น สยองแบบไม่ต้องเยิ่นเย้อ เรื่องนี้ก็ถือว่าไม่เลวครับ หลังจากสองเรื่องก่อน (ที่เป็นหนังในชุดเดียวกัน) อย่าง Asylum และ From Beyond the Grave เหมือนจะพร่องๆ บางอย่างไป มาตอนนี้ค่อยกลับมาสยองชวนขนพองได้หน่อย

เป็นการกำกับของ Roy Ward Baker ที่ถือว่าฝีมือเข้าฝักมากขึ้นครับ ทำได้น่าติดตาม จังหวะต่างๆ ถือว่าลงตัวใช้ได้ เรื่องราวแต่ละตอนก็เริ่มแฝงอารมณ์ขันร้ายๆ สไตล์ Tales From the Crypt ไว้เยอะกว่าเดิม ซึ่งการจบด้วยอารมณ์ขันร้ายๆ นี่ถือเป็นเสน่ห์ที่ทำให้หนังเรื่องนี้สนุกได้รสชาติแปลกใหม่ไปอีกแบบ หลังจากที่หนังชุดสยองจากอังกฤษมักสยองแบบจริงจัง ไม่ใคร่จะมีอารมณ์ขันมาหยอดสอดแทรกแบบนี้เท่าไร ก็ถือเป็นก้าวที่น่าสนใจล่ะครับ ดาราก็ได้ที่ดีๆ มาทั้งนั้น แต่ชื่ออาจไม่ดังเท่า Cushing หรือ Christopher Lee เท่านั้นเอง

บอกได้เลยครับว่าไม่ค่อยน่าเบื่อ เพราะแต่ละตอนยาวไม่มาก ว่ากันแบบตรงประเด็น เนื้อๆ ไม่มีเยิ่นเย้อแต่อย่างใด

ถ้าชอบหนังสยองหลายเรื่องในหนึ่ง เรื่องนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่อยากแนะนำให้ลองชมกันครับ อร่อยออกรส น่ากลัวพอประมาณ ฉากแหวะเริ่มมีเยอะแล้วครับ ประเภทมือขาดหรืออะไรเละๆ คอหนังลาบเลือดอาจรู้สึกโอเคขึ้นบ้าง เหมือนว่าคนทำก็พยายามเอาใจตลาดมากขึ้นด้วย ขณะเดียวกันสไตล์เดิมๆ ที่สยองแบบผู้ดีก็ยังไม่หายไป แบบนี้ถือว่าผสมผสานได้ไม่ผิดหวังครับ

ตอนแรกผมก็นึกว่าจะเฉยๆ นะครับ แต่พอตอนแรกเท่านั้นล่ะ หักมุมใช้ได้เลย พอตอนสองก็เหมือนจะเดินเรื่องแบบเรื่อยๆ แต่พอตอนจบสรุปเท่านั้นล่ะ อึ้งไปเลยครับ มันน่ากลัวแบบโรคจิตผสมๆ กันไป ตอนที่สามก็น่ากลัวอีก ตอนสี่แม้จะไม่น่ากลัวเต็มที่ แต่ก็ออกแนวจบแบบโรคจิต ส่วนตอนที่ห้า ก็ยังคิดเลย แหม มันก็เดิมๆ ล่ะว้า คนใช้วูดูฆ่าคน แต่ดันทำออกมาได้น่าติดตามเฮ้ย ถึงว่าไงครับว่าเรื่องนี้มีดี แม้จะไม่ได้ใหม่สดอะไรมากมาย แต่ทำได้น่าดูก็ถือว่าเก่งแล้วล่ะ

ดูแล้วสนุกดี สองดาวครึ่งครับ

Star22

(7/10)