รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Stephen King’s Graveyard Shift (1990), มันแอบมาเขมือบ

MV5BMzI1MTk5Nzg5NV5BMl5BanBnXkFtZTYwMDc0MjQ5._V1_

หนังที่ดัดแปลงจากเรื่องสั้นของ Stephen King ครับ เรื่องนี้ผมตามล่าหาดูมานาน แม้ใครๆ จะบอกว่าหนังเรื่องนี้ไม่ได้มีดีอะไรนักก็เถอะ แต่มันเป็นหนังจากงานของพี่ King นี่ครับ จะดีจะแย่ก็ต้องขอดูให้ครบเซ็ตสักหน่อย

และพอดูเสร็จปุ๊บก็ตระหนักในทันที… หนังมันก็เป็นอย่างที่เขาว่ากันจริงๆ น่ะแหละ

หนังยังคงโครงจากเรื่องสั้นเอาไว้ครับ ว่าด้วยจอห์น ฮอลล์ (David Andrews) หนึ่งในคนงานกะกลางคืนที่ต้องทำงานอยู่ชั้นใต้ดินของโรงงานครับ ซึ่งระหว่างทำไปก็พบว่าเพื่อนร่วมงานค่อยๆ หายไปทีละคน บ้างก็เหลือแต่ซาก อีแบบนี้ก็งานเข้าแน่นอนล่ะครับ แสดงว่ากำลังมีบางสิ่งไล่เขมือบพวกเขาอยู่แน่นอน… ว่าแต่มันคืออะไรล่ะ?

ผมเคยได้อ่านเรื่องสั้นรอบหนึ่งนะครับ เพราะบ้านเรามีการแปลออกมาแล้ว (ในนิยายชุด Night Shift ครับ ที่พอเข้ามาบ้านเรา ก็ถูกแบ่งเป็น 2 เล่มในบ้านเรา แล้วใช้ชื่อว่า คืนเปลี่ยว กับ คืนหลอน) ซึ่งก็สนุกดีตามมาตรฐานเรื่องสั้นแนวสยองขวัญของ King นั่นแหละครับ

ทีนี้ถ้าว่ากันตามเนื้อเรื่องแล้ว มันก็เป็นเรื่องสั้นจริงๆ น่ะครับ มันเหมาะจะทำเป็นหนังสั้นๆ มากกว่าจะมาทำเป็นเรื่องยาวแบบนี้ เนื่องจากพอทำเป็นเรื่องยาวแล้ว มันก็ออกแนวพยายามยืดเรื่องน่ะครับ ทั้งๆ ที่เรื่องก็ไม่มีอะไรนอกจากคนงานกะดึก เจอตัวประหลาดไล่แทะ บอกให้ก็ได้ครับ มันคือหนูน่ะ แต่ไม่ใช่หนูธรรมดาครับ มันคือหนูมีปีก หรือค้างคาวยักษ์ขนาดใหญ่เท่าแม่วัวครับ เจอทีก็เตรียมอำลาโลกได้เลย มันใหญ่มากจริงๆ

ครับ สรุปก็แค่นั้นแหละ มันคือหนังสัตว์โลกน่ารักอีกเรื่องที่พะยี่ห้อพี่ King นั่นเอง ว่างั้นเลยแล้วกัน

ส่วนตัวหนังจริงๆ แล้วก็สยองพอดูนะ แหวะไม่น้อย มีเลือดเลอะเทอะเปรอะจอตั้งแต่ฉากแรกๆ เลยล่ะครับ แต่ด้านความน่าติดตามนั้น จัดว่าน้อยเหลือเกิน จริงๆ สไตล์มันคล้าย The Thing ของลุง John Carpenter นะครับ ดูลึกลับและเหตุก็เกิดในพื้นที่เล็กๆ แต่ดีกรีความน่าติดตาม การทิ้งปมมันต่างกันเยอะ เพราะมันไม่มีอะไรเลยจริงๆ

ก็แอบคิดน่ะนะครับว่าทำไมหนอ ทีมงานไม่ปรุงอะไรเติมเพิ่มรสชาติอีกสักหน่อย ก็รู้น่ะแหละครับว่าหนังมันสร้างจากเรื่องสั้น แต่ไหนๆ ทีมงานยกมาทำเป็นหนังแล้ว ถ้าจะเพิ่มพล็อตให้มันซับซ้อน มีอะไรมากขึ้น มีอะไรมากกว่าในเรื่องสั้นมันก็น่าจะเข้าท่ากว่านี้ครับ ทำแบบพี่ Frank Darabont น่ะแหละ ที่ต่อเรื่องสั้นของพี่ King จนเป็นหนังดีอย่าง The Shawshank Redemption ไปเลย หรือไม่ก็ปรุงแบบ The Mist ก็ได้ เฮ่อ เสียดายจริงๆ

ส่วนดาราในเรื่องก็ไม่ค่อยมีอะไรให้พูดถึงครับ พระเอก Andrews กับนางเอก Kelly Wolf ก็มาแบบเรื่อยๆ ไม่ได้โดดเด่น ส่วนดาราสมทบที่จริงๆ แล้วน่าจะขโมยซีน ก็กลับไม่ใคร่จะขโมยอะไรเช่นกัน ทั้ง Stephen Macht, Andrew Divoff และ Brad Dourif โดยเฉพาะรายหลังนี่ ปกติขโมยซีนเยอะมากครับ แต่ในเรื่องนี้กลับดูธรรมดาไปเลย แหม มีอะไรให้เสียดายหลายอย่างจริงๆ หนังเรื่องนี้

ก็… เป็นหนังอีกเรื่องจากงานของพี่ King ที่เข้าข่าย “ไม่ดูก็ไม่เสียดายอะไร แต่ถ้าดูก็อาจเสียดายตังค์ได้” ประมาณนั้นน่ะครับ

อ้อ ผู้กำกับเรื่องนี้ก็คือ Ralph S. Singleton ที่อยู่ในวงการอำนวยการสร้างมาก่อน (เคยอำนวยการสร้าง Pet Sematary ด้วย) เขากำกับเรื่องนี้เป็นหนังใหญ่เพียงเรื่องเดียว แล้วก็หยุดไปเลยครับ หันกลับไปอำนวยการสร้างต่อ

ครับ ไม่ถึงสองดาวครับ

Star12

(5/10)

hAZaaNc79TiFtaPIeggcMXg4qaO