Action

Charlie’s Angels (2000) นางฟ้าชาร์ลี

11927_front

หนังแอ็กชันบู๊เอามันส์อีกเรื่องที่ดัดแปลงจากซีรี่ส์ชื่อดังแห่งยุค 70 พล็อตก็ง่ายๆ ครับ 3 สาวคนเก่งที่มารวมตัวกันเพื่อทำงานให้ชาร์ลี (ให้เสียงโดย John Forsythe คนเดิมจากเวอร์ชั่นต้นฉบับ) ซึ่งก็ได้แก่ นาตาลี (Cameron Diaz), ดีแลน (Drew Barrymore) และ อเล็กซ์ (Lucy Liu)

สำหรับภารกิจล่าสุดก็คือคดีการหายตัวไปของ อีริค น็อกซ์ (Sam Rockwell) ที่เลขาของเขาได้มาจ้างให้ 3 สาวนางฟ้าไปช่วยอีริคกลับมา ซึ่งคดีนี้ก็เหมือนจะไม่มีอะไรมากครับ จนกระทั่งเงื่อนงำบางอย่างเผยให้พวกสาวๆ เห็นว่าอะไรๆ มันอาจไม่ได้เป็นอย่างที่พวกเธอคิดก็ได้

ตอนดูรอบแรกมันก็สนุกดีครับ ที่ผมชอบมากคือสีสันในหนังครับ ที่ผู้กำกับ McG ซึ่งเคยผ่านงานมิวสิควีดีโอมาก่อนสามารถเอาเฉดสีสดๆ มาตัดกันเพื่อสร้างความน่าสนใจให้กับแต่ละฉาก มันดูสวยและเด่นดีน่ะครับ การจัดวางแต่ละฉากก็อาจจะดูประดิษฐ์ไปบ้าง แต่ก็ถือเป็นการประดิษฐ์ที่เข้าตาไม่ใช่น้อย คือมันทำให้หนังมีโทนที่ค่อนข้างไม่เหมือนหนังบู๊เรื่องอื่นๆ เหมือนกัน

ฉากแอ็กชันก็โอเคครับ สาวๆ อาจไม่ได้บู๊ไวมากมายแต่การจัดซีนต่อสู้แต่ละครั้งมันเจ๋งดี อย่างตอนตีกับทินแมนหรือไอ้ผอมหน้าผี (Crispin Glover) เป็นครั้งแรก มันดูเร้าใจด้วยเพลงประกอบส่วนหนึ่ง และลีลาการสู้กันที่ดูเท่ห์อยู่ในที เรียกว่าโดยรวมๆ ก็ดูสนุกและโอเคในระดับหนึ่งครับสำหรับหนังแอ็กชันเบาสมองสักเรื่อง

และการดูรอบล่าสุด ผมก็ยังดูได้เพลินๆ นะ เพียงแต่ความชอบมันลดลงไปเหมือนกัน เพราะจุดหนึ่งที่ทำให้ผมรู้สึกว่าหนังโอเคในการดูรอบแรกก็คือปมปริศนาและการหักมุมของคดี แต่พอรู้จุดหักมุมนี้แล้วหนังก็เลยดูโล่งไปนิดๆ น่ะครับ

อันนี้คงเป็นจุดวัดความเด็ดของหนังได้อย่างหนึ่งนะครับ อย่างเวลาเราย้อนดู Mission: Impossible หรือ Die Hard แม้เราจะรู้อะไรเป็นอะไรหมดแล้วก็เถอะ แต่ของดีมันไม่ได้มีแค่บท มันมีเรื่องแอ็กชันเยี่ยมๆ การวางจังหวะคลายปมให้ตื่นเต้น อีกทั้งการเดินเรื่องที่คนทำมือแม่นในการนำเสนอ ดูแล้วก็เลยยังดูได้อีกเรื่อยๆ แสดงว่าปริมาณของดีมันต่างกัน ในขณะที่เรื่องนี้ภาพสวยดูเพลิน แต่ความแม่นและความแน่นในด้านอื่นๆ ยังไม่มากพอที่จะทำให้หนังขึ้นหิ้งได้ แต่ก็นั่นล่ะครับคนทำคงไม่หวังขึ้นหิ้ง แค่ทำออกมาดูสนุก มีฮาบ้าง มีแอ็กชันเพลินๆ หวือหวาๆ บ้างให้คนดูได้ผ่อนคลายสัก 2 ชั่วโมง แค่นั้นก็คงโอแล้วล่ะ

ก็ถือว่าดูได้สนุกๆ ครับ อ้อ ดาราเล่นกันดีทุกคนนะ 3 สาวก็โอเค Bill Murray ในบทบอสลี่ย์ก็สร้างความสนุกได้ตามที่หนังอำนวย แม้จะมีข่าวว่าเขากับสาวๆ ไม่ถูกกันเอามากๆ ในระหว่างถ่ายทำก็เถอะ (นั่นจึงเป็นเหตุผลสำคัญที่ไม่มีเขากลับมาเล่นภาค 2) ส่วนรายอื่นๆ อย่าง Rockwell, Tim Curry ก็ถือว่าเล่นได้เหมาะกับบทครับ แต่รายที่ผมชอบเป็นพิเศษหน่อยคือ Glover ที่แกเหมาะกับบททินแมนมากๆ เป็นตัวร้ายอีกรายที่ผมว่าคลาสสิคนะ มีเอกลักษณ์ชัด มีจุดเด่นสะดุดตา ดูไม่เหมือนใครดี

ดูได้แบบสนุกๆ ประหนึ่งทานลูกอมที่มีรสหวานเปรี้ยวพอเหมาะครับ

สองดาวกว่าๆ ครับ

Star21

(6.5/10)