รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Stuart Gordon’s Castle Freak (1995)

Castle-Freak-reverse-packshot_1400x

จากเค้าโครงเรื่องสั้น The Outsider ของ H. P. Lovecraft มาสู่อีกหนึ่งผลงานของ Stuart Gordon ผู้กำกับที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของนิยาย Lovecraft ที่เวลากำกับหนังทีไรก็ต้องยกเอาเรื่องของนักเขียนในดวงใจคนนี้มาปั้นเรื่องสร้างหนังทุกที อย่าง Re-Animator, From Beyond แล้วก็ Dagon และส่วนใหญ่พอพี่ท่านเอานิยายมาดัดแปลง ผลที่ออกมาก็จัดว่าใช้ได้ทุกเรื่องครับ

ส่วนเรื่องนี้ก็เล่าถึงปราสาทเก่าแก่ที่ตั้งตระหง่านมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ที่ซึ่งภายในมีลูกเจ้าของปราสาทซึ่งเป็นสัตว์ร้ายที่มีหน้าตาสุดแสนจะสยดสยองโดนกักขังอยู่ แล้วอยู่มาวันหนึ่งผู้ดูแลปราสาทซึ่งเป็นคนเดียวที่กุมความลับนี้ก็สิ้นใจลง… เลยไม่มีใครรู้ครับว่าในปราสาทนี้มีตัวอันตรายอยู่…

ไม่กี่วันต่อมา สามพ่อแม่ลูกที่ประกอบไปด้วย จอห์น (Jeffrey Combs), ซูซาน (Barbara Crampton) และ รีเบ็คก้า (Jessica Dollarhide) ก็เดินทางเข้ามาพักยังปราสาทแห่งนี้… คงไม่ต้องบอกนะครับว่าเขาต้องเผชิญกับอะไรบ้าง คำถามที่น่ารู้มากกว่าคือพวกเขาจะเอาตัวรอดจากปราสาทสยองแห่งนี้ไปได้อย่างไร เพราะเจ้าสัตว์ร้ายนั่นมันก็หลุดออกมาพอดี

เป็นแนวพิมพ์นิยมเหมือนกันนะครับ คนกลุ่มหนึ่งเข้าไปอยู่ในสถานที่ซึ่งมีสิ่งชั่วร้ายอาศัยอยู่ แล้วมันก็ค่อยๆ ฆ่าคนไปเรื่อยๆ จนตัวเอกต้องมารวมพลังกันปราบมันให้ทัน ก่อนมันจะฆ่าคนแล้วหลุดออกไปจากปราสาทนั้น สำหรับตัวหนังเองก็สนุกสนานไม่เลวครับ เรื่องสยองน่ะไม่ต้องห่วง เลือดเลิดเลอะเทอะเปรอะจอไปหมดตอนถึงฉากฆ่ากันน่ะครับ ด้านดาราก็ได้ขาประจำของ Stuart Gordon มาแสดง อย่าง Combs เจ้าของบท ดร. เฮอร์เบิร์ต เวสต์ แห่ง Re-Animator ที่มักเล่นแต่บทโรคจิตๆ มาเรื่องนี้เขาพลิกครับ มาเล่นเป็นคนปกติ ซึ่งก็เล่นได้ดีซะด้วย ดูแล้วเชื่อได้ไม่ยากว่าพี่แกเป็นคนดีคนหนึ่ง แม้จะมีทำผิดบ้างแต่ก็เข้าขั้นเป็นพระเอกได้ครับ, Crampton ก็มาจากสำนักเดียวกับ Combs น่ะแหละ แต่เรื่องนี้สวยขึ้น ทว่าบทไม่ได้มีอะไรมากครับ แล้วก็ Dollarhide ที่เหมือนจะมีบทบาทเยอะ แต่เอาเข้าจริงก็ไม่ได้มีอะไรอีกนั่นแหละครับ

ไปๆ มาๆ ความเด่นจะอยู่ที่การเล่าเรื่อง การใช้บรรยากาศทึมๆ ของปราสาทเป็นตัวสร้างความน่ากลัว ไหนจะหลืบเร้นลึกลับอีก ซึ่งปราสาทหลังที่ไปถ่ายทำนั้นเป็นของเจ้าของบริษัทที่สร้างหนังเรื่องนี้ (Full Moon Pictures) นี่เองล่ะครับ เรียกว่าประหยัดงบเช่าปราสาทไปได้เยอะเลย แล้วก็เป็นปราสาทที่เหมาะกับเรื่องราวของหนังด้วย

หนังจัดว่าสนุกครับสำหรับคนที่ชอบหนังสยองแล้วก็ชอบหนังแบบตัวประหลาดไล่ทำร้ายคน แต่ถ้าให้เทียบกับผลงานดัดแปลงจากเรื่องของ Lovecraft และกำกับโดย Gordon แล้ว เรื่องนี้ถือว่ามีความดีน้อยที่สุด เพราะเรื่องก่อนๆ มันมีพลังจินตนาการและเรื่องลึกลับซับซ้อนมากกว่านี้เยอะ ส่วนเรื่องนี้เหมือนกับหนังสัตว์ประหลาดไล่ฆ่าคนอย่างเดียว แต่ก็พยายามทำความเข้าใจล่ะครับว่าหนังมันก็มีโครงแค่นี้ คงจะขยับอะไรมากไม่ได้

สรุปว่าเหมาะสำหรับคอป็อบคอร์นหนังสยองครับ

สองดาวกว่าครับ

Star21

(6/10)