Action

Dr. Strange (1978)

1367428772

ดร. สเตรนจ์ คือ ซูเปอร์ฮีโร่อีกคนหนึ่งในโลกของ Marvel ครับ สร้างสรรค์โดย Stan Lee และ Steve Ditko ซึ่งฮีโร่คนนี้ไม่เหมือนใครครับ เพราะเป็นฮีโร่ที่มีหน้าที่ต่อกรกับปีศาจชั่ว พ่อมดแม่มดร้าย หรืออำนาจเวทย์มนต์เหนือโลก

โดยส่วนตัวแล้วผมว่า ดร. สเตรนจ์เหมาะจะเอามาทำเป็นหนังมากครับ เพราะเรื่องราวของเขาใส่ลูกเล่นอะไรได้เยอะ แล้วล่าสุดก็ได้ข่าวเหมือนกันว่ามีคนคิดจะเอามาทำ หลังจาก Marvel เริ่มทำหนังเปิดจักรวาลของซูเปอร์ฮีโร่ให้กว้างขึ้น อย่างการเปิดโลกแห่งเทพใน Thor เป็นต้น

สำหรับเรื่องนี้ก็เป็นเวอร์ชั่นคนแสดงเรื่องแรกที่เคยสร้างเมื่อยุค 80 (ไล่เลี่ยกับ Captain America ฉบับคนแสดงที่ลงทีวีเหมือนกันน่ะครับ) โดย Stan Lee เองเป็นคนลงมาให้คำปรึกษาช่วยสร้างด้วยนะครับ

ตอนแรกหนังเรื่องนี้กะจะให้เป็นตอนแรกของซีรี่ส์ Dr. Strange ทางทีวี แต่ด้วยความที่หนังมันยังไม่ประสบความสำเร็จในระดับที่น่าพอใจ เลยไม่มีการทำซีรี่ส์ต่อออกมา กลายเป็นหนังตอนเดียวจบไป

หนังแนะนำให้เรารู้จักกับ ดร. สตีเฟน สเตรนจ์ (Peter Hooten) ที่ได้รับเลือกให้เป็นผู้สืบทอดตำแหน่ง “จ้าวแห่งพ่อมด” คนใหม่ และหน้าที่ของเขาคือกำจัดพ่อมดแม่มดร้าย อีกทั้งอสูรกายแห่งโลกเวทย์มนต์ ซึ่งศัตรูที่เขาต้องเผชิญคือ มอร์แกน เลอ เฟย์ (Jessica Walter) แม่มดสุดร้ายกาจในตำนาน (เธอคือพี่น้องกับกษัตริย์อาร์เธอร์น่ะครับ) ซึ่งเธอก็กลับมาเพื่อทำเรื่องร้ายๆ และหมายจะล่อลวง จ้าวแห่งพ่อมดคนใหม่อย่างสเตรนจ์ให้ติดกับ

ตัวหนังก็เรื่อยๆ ตามมาตรฐานหนังทีวีสมัยก่อนนะครับ จริงๆ ผมว่าดีกว่า Captain America เยอะ (สมัยทีวีนะครับ ไม่ใช่ฉบับใหม่) เนื้อหาแม้จะน่าสนใจ ทว่าการเดินเรื่องที่อ้อมๆ ช้าๆ อืดๆ จนน่าเบื่อทำให้ความสนุกไม่ไหลมาเทมา จนไม่น่าแปลกใจว่าทำไมหนังถึงไปไม่ได้ไกลสักเท่าไร

ก็ได้แต่หวังว่าตอนทำหนังใหญ่คงสนุกขึ้นนะครับ เพราะเนื้อเรื่องมันเอื้อให้เป็นหนังอภินิหารมันส์ๆ ได้อยู่แล้ว สมัยนี้ Effect ก็ถึง ขอเพียงเขียนบทให้ดีก็รับรองได้ว่า Dr. Strange เกิดแน่ๆ

แต่สำหรับฉบับนี้ก็อาจถือได้ว่าดูพอเพลินครับ ถ้าเทียบกับมาตรฐานหนังทีวีสมัยก่อน ทว่าหากเอามาดูสมัยนี้ก็อาจจะออกแนวเฉย เรียกว่าไม่ต้องถึงขั้นขวนขวายหามาดูก็ได้ครับ ยกเว้นอยากลองก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

สองดาวได้ครับ

Star21

(6/10)

Doctor-Strange-1978