รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Nancy Drew (2007) แนนซี่ ดรูว์ สาวน้อยนักสืบ

nancy-drew.19302

แนนซี่ ดรูว์ นี่คือชื่อที่นักอ่านผู้รักวรรณกรรมเยาวชนต้องเคยได้ยินกันมาบ้างล่ะนะครับ เพราะเป็นวรรณกรรมอมตะที่ก่อกำเนิดครั้งแรกเมื่อปี 1930 โดยนักเขียนที่ชื่อ Mildred Wirt Benson แต่ตอนนั้นเธอใช้นามปากกาว่า Carolyn Keene

เนื้อหาก็ว่าด้วยสาวน้อยยอดนักสืบที่มีความสามารถในการแก้ไขคดียากๆ และชอบเรื่องท้าทาย ไม่กลัวอันตรายใดๆ ขอให้ได้คำตอบเพื่อไขคดีเป็นพอ ซึ่งความนิยมก็ต้องบอกว่ามหาศาลล่ะครับ เพราะถ้านับแต่เริ่มแรกจนถึงวรรณกรรมเรื่องของแนนซี่ เล่มล่าสุด ก็ปาเข้าไป 175 ตอนแล้ว ยอดขายก็เป็นร้อยๆ ล้านเล่มกันเลยล่ะ

ด้วยความนิยมขนาดนี้ก็เลยมีคนนำเอาเรื่องราวของเธอมาเล่าบนแผ่นฟิล์มหลายครั้ง ส่วนใหญ่ก็จะเป็นในรูปแบบซีรี่ส์และคนสร้างส่วนมากก็จะเป็นชาวอังกฤษมากกว่า ครั้งล่าสุดที่สร้างคือหนังทีวีทางช่อง ABC และผลตอบรับคือวูบสนิทครับ

และนี่คือการกลับมาครั้งล่าสุดของเธอ

แนนซี่ ดรูว์เวอร์ชั่นนี้ได้ Emma Roberts ลูกสาวของ Eric Roberts พี่ชายเจ๊ Julia กับการผจญภัยไปยังฮอลลีวู้ด เมื่อพ่อของเธอ (Tate Donovan) ต้องมาทำงาน เธอเองก็ไม่ปล่อยให้เวลาผ่านไปโดยไร้คดีครับ เธอได้จัดการวางแผนเช่าบ้านที่ว่ากันว่ามีคดีที่ยังไขไม่ออกรออยู่ นั่นคือคดีปริศนาคฤหาสน์ดาราสาว เดห์เลีย เดรค็อตต์ (Laura Harring) ที่เธอถูกพบเป็นศพอย่างลึกลับ แนนซี่ไม่รอช้าที่จะรีบไขปริศนา พร้อมๆ ไปกับหาทางปิดไม่ให้พ่อรู้ (เพราะพ่อเธออุตส่าห์มาเมืองใหม่ก็เพื่อให้แนนซี่ได้เริ่มชีวิตใหม่ เลิกสืบคดีเสียทีน่ะแหละ)

แต่เมื่อคดีอยู่ตรงหน้า มีหรือแนนซี่จะอยู่เฉยแบบวัยรุ่นทั่วไป

ส่วนพล็อตรองก็ว่าด้วยเรื่องเจ้าหนุ่มเน็ด นิกเคอร์สัน (Max Thieriot) ที่คอยตามจีบตามช่วยแนนซี่มาตลอด ตั้งแต่สมัยนิยายมาจนในเรื่องนี้แหละ

อ้า อันนี้พูดสำหรับคอนิยายก่อนนะครับ สิ่งหนึ่งที่คอวรรณกรรมต้องทำใจอย่างแรงคือบุคลิกลักษณะของแนนซี่ที่ถูกปรับให้โฉบเฉี่ยว เฟี้ยวมากขึ้น และดูเป็นวัยรุ่นมากขึ้น แต่ก็ยังคงมีสไตล์ความเป็นสาวน้อยผู้ดีที่แสนเนี๊ยบ อยู่ครับ ซึ่งหนังก็กัดสไตล์ความเป็นสาวเนี๊ยบแบบผู้ดีของเธอได้ไม่เลวล่ะครับ คนที่คุ้นเคยกับเธอน่าจะฮา ยิ่งไอ้ตอนกินข้าวกลางวันนี่ขำใช้ได้ ชาวบ้านกินแบบปกติแบบใส่ถาดมา แต่คุณเธอมีการวางผ้าก่อน ค่อยจัดสำรับ แหม เนี๊ยบจริงๆ

แต่ก็ต้องยอมรับไปโดยปริยายว่าความฉลาดของเธอเหมือนจะลดๆ ลงหน่อย การตามคดีออกจะช้าไปบ้าง มีความผิดพลาดบ้าง ก็คาดว่าทีมงานคงอยากทำเพื่อเป็นการเปิดตัวเธอมั้งครับ (ประมาณว่า The Beginning) เลยนำเสนอเธอในแบบนักสืบเด็กสาวที่ยังละอ่อนอยู่ แต่ระหว่างดูในใจก็อดคิดไม่ได้ว่าแนนซี่น่าจะฉลาดกว่านี้หน่อยน่ะ อันนี้ทุกข์ส่วนตัวครับ ไม่ต้องเอามาพิจารณาหรอก

nancy-drew02

ทีนี้ถ้าพูดแบบคนไม่เคยอ่านหนังสือเลยบ้าง ก็น่าจะโอเคกับบุคลิกน่ารักในระดับหนึ่งของแนนซี่ล่ะครับ มีอะไรให้ขำเรื่อยๆ ดี ตัวละครสมทบก็ออกแนวหนังเด็กจริงๆ ไม่ว่าจะ Donovan ที่มาในเชิงคุณพ่อผู้น่ารักหรือ Harring ก็สวมวิญญาณดาราสาวผู้ล่วงลับได้ดี ส่วนดาราเด็กในเรื่องก็ทำหน้าที่ได้ดีครับ ตัว Roberts เองก็น่ารัก ผมว่าเธอแสดงได้ดีพอตัวครับ แต่ก็ยังไม่ทำให้ตัวละครแนนซี่มีเสน่ห์มากอย่างที่ควรจะเป็น อันนี้ก็ต้องไพล่โทษไปถึงคนเขียนบทด้วยล่ะที่ยังเขียนสร้างตัวแนนซี่ได้ไม่เด็ดดวงนัก

จุดบอดที่ออกจะใหญ่มากสำหรับหนังคือ จังหวะจะโคนยังไม่ลงเท่าไร การตามสืบคดีก็ไม่ได้เร้าใจชวนติดตามเท่าที่ควร นี่ถือว่าเป็นการบอดในเรื่องสำคัญเสียด้วย เพราะหนังสืบสวนแต่การทิ้งปมยังไม่เด็ดพอมันก็ทอนความน่าสนใจลงไปหลายขีดนะครับ จริงๆ ปมใช้ได้ครับ แต่การเดินเรื่อง การคลายปมหรือการต่อปมมันยังไม่ลงตัว อันนี้ไม่แปลกใจ เพราะผมก็คุ้นเคยการกำกับของ Andrew Fleming ดี ขานี้ผมก็ไม่มั่นใจตั้งแต่ทราบว่ามากำกับแล้วล่ะครับ ผลงานเก่าๆ ก็คือ The In-Laws เวอร์ชั่นใหม่ที่บอกตามตรงว่าได้ฝีมือนักแสดงมาช่วยกับเพลงประกอบดีๆ มากู้หนังไว้ เลยออกมาดูเพลินได้ ส่วนเรื่องนี้อย่างที่บอกครับบทยังไม่แน่นพอ แม้โลเกชั่นจะดี ฉากในคฤหาสน์ก็เข้าท่าเลยล่ะครับ แต่เผอิญว่าหนังสืบสวนมันสำคัญตรงบทน่ะแหละ ทำให้น่าติดตามไม่ได้ ความน่าดูก็ลดลงไปเยอะ

แต่หนังก็ก้ำกึ่งล่ะครับ มีทั้งช่วงที่ดูเหมือนจะสนุกปนกับช่วงที่ดูแล้วคิดในใจว่าเฉยๆ หรือไม่ก็น่าจะดีกว่านี้น่ะ

ก็ลองถามตัวเองก่อนนะครับว่าชอบหนังแนวเด็กสาวไล่สืบคดีหรือไม่ ผมว่ามันก็ดูได้แหละถ้าไม่คิดมากอะไร แค่ตัวละครยังไม่มีเสน่ห์นัก และการแก้คดี การคลายปมยังไม่สุดยอดพอ (ทั้งๆ ที่ปมสุดยอดมากครับ ถือว่ายอดเยี่ยมและเข้ากับสไตล์สวรรณกรรมเยาวชนมากๆ)

นี่ได้ข่าวว่าเขาจะทำภาคสองด้วย ไม่รู้จะจริงแท้แค่ไหน ได้แต่รอครับ แต่ถ้ามีอีกผมก็ดูนะ แต่คงดูแผ่นน่ะครับ ไม่ถึงกับเข้าโรงดูหรอก ไม่อยากคาดหวัง

สองดาวครับ

Star21

(6/10)