รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

My Bloody Valentine (1981) วาเลนไทน์เลือด

my-bloody-valentine-poster

อันนี้แนะนำสั้นๆ ครับ เพราะหนังไม่ได้ประทับใจเท่าไหร่

ก็เป็นแนวไล่ฆ่านะครับ ทำไล่หลัง Halloween และ Friday The 13th ออกมา หลังจากวันฮาโลวีนก็เล่นไปแล้ว วันศุกร์ 13 ก็เล่นไปแล้ว ได้เวลาที่วันวาเลนไทน์จะกลายมาเป็นสีเลือดเสียที

ณ. ชุมชนเหมืองแห่งหนึ่งได้เกิดอุบัติเหตุสยองจนส่งผลให้เกิดคนเสียสติขึ้น หลายปีผ่านไปมีเรื่องเล่าว่าเขากลับมาฆ่าคน หลายคนคิดว่ามันเป็นข่าวลือ แต่แล้วกลับมีคนตายจริงๆ ศพแล้วศพเล่า งานนี้ชาวเมืองเลยต้องผจญกับเหตุสยองในวันแห่งความรัก

ใครคือฆาตกร!

หนังเรื่องนี้เกาะกระแส Friday the 13th มาครับ เพราะค่ายที่สร้างก็ไม่ใช่ใคร Paramount นั่นเอง เจ้าเดียวกับศุกร์ 13 สไตล์เรื่องก็คล้ายกันครับ ไล่ฆ่า แต่ไม่ใคร่จะสนุกสนานนะ เฉยๆ ไม่สยองเท่าศุกร์ 13 ถ้าบอกกันซื่อๆ ก็คือไม่ดูก็ได้ ไม่เสียหายแต่อย่างใด เอาเวลาไปดูศุกร์ 13 ย่อมโอเคกว่าเป็นไหนๆ

แต่หนังมีลูกเล่นให้สังเกตนิดนึง คือเหตุเริ่มต้นในหนังเกิดวันพฤหัสที่ 12 กุมภาพันธ์ก่อนวาเลนไทน์สองวัน ดังนั้นวันวาเลนไทน์ก็คือวันที่ 14 ใช่ไหมครับ เป็นวันเสาร์ … ถ้าเช่นนั้น วันที่ 13 ในหนังก็ตรงกับวันศุกร์พอดี

เป็นการเล่นมุขในหมู่ทีมผู้สร้างไปเลยนะครับนั่น จนผมยังนึกๆ ขำๆ เลยว่า พี่เจสันแกเสร็จธุระจากศุกร์ 13 แล้วเลยมารับจ็อบฆ่าคนต่อวันวาเลนไทน์หรือเปล่าหว่า

ตัวหนังดับสนิท ได้เงินแค่ 5.6 ล้านเท่านั้น ก็เลยไม่มีการทำตอนต่อแต่ประการใด แต่ได้ข่าวว่าผู้กำกับ George Mihalka แกนึกยังไงก็ไม่ทราบเมื่อปี 2001 แกเดินดุ่มๆ เข้าไปเสนอกับ Paramount ว่ามาทำตอนต่อกันเถอะ เขาเขียนสคริปไว้แล้ว

ทาง Paramount ก็มองหน้าเขาแล้วย้อนไปดูรายได้ ก็ตอบได้ทันทีว่า “ไม่สร้าง” ก็น่าจะเป็นเช่นนั้นแหละ

หนังเลยเงียบหายไป ทว่าชื่อหนังได้มีวงดนตรีร็อคอัลเทอเนทีฟขอไปใช้ อันนำมาสู่วง My Bloody Valentine ที่มีชื่อแห่งยุค 80

สรุปคือหนังไม่ดัง แต่ทำให้เกิดวงดนตรีดัง … แปลกดีเหมือนกัน

แต่ล่าสุดลิขสิทธิ์หนังได้ตกไปสู่มือของ Lions Gate ค่ายหนังอิสระเจ้าของงานอย่าง Saw และกำลังควานหาคนเขียนบทอยู่ คาดกันว่าจะออกฉายได้ในปี 2010 … ก็รอดูกันไป

ส่วนหนังต้นฉบับ สยองน้อย ไม่ค่อยตื่นเต้นนัก มีฉากดีๆ บ้าง ก็แค่ตอนลงไปในเหมืองมืดๆ … แต่ก็ฉายให้เห็นไม่จุใจเท่าไหร่ไอ้เหมืองที่ว่าเนี่ย

เหมาะสำหรับคอหนังที่รักภาพยนตร์แนวสับๆๆๆ แบบไม่ยี่หระว่ามันจะสนุกหรือไม่ เอาแค่มีฉากสับเป็นพอก็โอเค ดูได้

สองดาวพื้นๆ

Star21

(6/10)

โฆษณา