Action

Fool’s Gold (2008) ฟูลส์ โกลด์ ตามล่าตามรัก ขุมทรัพย์มหาภัย

fools_gold

Matthew McConaughey และ Kate Hudson คู่ขวัญจาก How to Lose a Guy in 10 Days มาแท็กทีมกันอีกรอบครับ กับงานกำกับของ Andy Tennant แห่ง Sweet Home Alabama และ Hitch โดยจับเอาเรื่องการตามล่าสมบัติมาผสมกับความรักกุ๊กกิ๊กน่าหยิกสไตล์พ่อแง่แม่งอน

McConaughey เป็นเบนจามิน ฟินเนแกน นักล่าขุมทรัพย์เรือโบราณ แต่หามานานปีก็ไม่เจอสักที จน เทส ภรรยาสุดที่รัก (Kate Hudson) ก็เบื่อเหมือนกัน เลยคิดหย่าให้รู้แล้วรู้รอดไป แต่แล้วเบนก็ได้พบเงื่อนงำใหม่ที่เข้าใกล้ร่องรอยของขุมทรัพย์มากกว่าเดิม ขณะเดียวกันก็ใกล้อันตรายมากกว่าเก่าด้วยครับ เพราะมีคนเล็งขุมทรัพย์นี่เหมือนกัน เอาล่ะสิครับ แล้วเบนจะสามารถเอาหัวใจของเทสคืนมา พร้อมชิงขุมทรัพย์จากพวกเหล่าร้ายได้หรือไม่ อ้ะ ดูกันต่อไปครับ

ผมไม่ได้สนใจจะดูหนังเรื่องนี้นักนะครับ คิดว่าคงเดิมๆ นั่นคือเป็นหนังสนุก เอาเพลิน เน้นขำ เน้นกุ๊กกิ๊ก ซึ่งหนังก็มีองค์ประกอบตามนั้นครับ ไม่ได้ใหม่ แต่ก็ทำได้ดูเพลินดีใช้ได้

แต่ผมกลับกระเดียดไปทางชอบหนังเรื่องนี้นะ ไม่ใช่เพราะความรักๆ หรือความกุ๊กกิ๊กครับ แต่ผมชอบเรื่องการตามล่าขุมทรัพย์ การตามรอยแกะปมที่ทำได้น่าสนใจ

ฉากที่ผมชอบเป็นพิเศษคือตอนที่เบนกับเทสขึ้นมาบนเรือของ ไนเจล ฮันนี่คัตต์ (Donald Sutherland) มหาเศรษฐีใจดีที่เทสทำงานให้อยู่ แล้วเบนก็เล่าให้ไนเจลฟังที่มาที่ไปของขุมทรัพย์ที่ว่านี่ ฉากนี้แหละครับที่จับใจผมมาก ประการแรกคือ การเล่าของเบนออกรสมาก มันสื่อแบบเต็มร้อยน่ะครับว่านายคนนี้ไม่ใช่แค่รู้เรื่องขุมทรัพย์ แต่ยังหลงใหลแบบสุดขีด ผมเลยอดจะเอาใจช่วยแกไม่ได้ เพราะตอนแรกนึกว่าแกบ้าขุมทรัพย์ธรรมดาๆ

ประการที่สองที่ผมชอบฉากนี้คือ ผมว่าการเล่า การผูกตำนาน การสานเรื่องอดีตกับปัจจุบันมันเล่าได้อย่างออกรสมากๆ ครับ มันกระตุ้นให้ผมอยากรู้มากๆ ว่าขุมทรัพย์มันไปซ่อนอยู่ตรงไหน ซึ่งขุมทรัพย์ในเรื่องนี่มีเค้ามาจากเรื่องจริงนะครับ ตำนาน 1715 Treasure Fleet หรือขุมทรัพย์เรือสเปนที่จมลงเพราะเฮอร์ริเคนนั่น และหนังก็เอามาผูกเรื่องานต่อเป็นตุเป็นตะ จนผมเองยังอดตื่นเต้นตามไปไม่ได้ เพราะพวกพี่แกผูกได้น่าติดตามจริงๆ

ที่ชอบหนักกว่าเดิมเพราะ หนังไล่ล่าหาขุมทรัพย์บางเรื่องยังทำให้อารมณ์น่าติดตามขนาดนี้ไม่ได้เลย อย่าว่างั้นงี้นะครับ ผมว่าฉากเบนเล่าถึงตำนานขุมทรัพย์เนี่ย กระตุ้นเลือดนักผจญภัยได้ดีกว่า Indiana Jones ภาค 4 เยอะมากๆ อ้ะอ้ะ ผมไม่ได้บอกว่าหนังดีกว่านะครับ แค่บอกว่าฉากเล่านี้ทำให้คนดูค่อยๆ จมลงในโลกขุมทรัพย์และเชื่อเป็นตุเป็นตะน่ะครับ

แล้วที่ชอบมากหน่อยคือฉากใต้น้ำ ที่ทำได้สวย มีลุ้น มีน่าตื่นเต้นอีกต่างหาก ผมว่าเข้าท่ากว่า Into the Blue นะ เบากว่าและสนุกดี

ส่วนดารา ผมว่า McConaughey และ Hudson คู่กันได้ดีครับ แต่เสน่ห์น่ารักๆ นั้น ผมยกให้ How to Lose มากกว่า ส่วนดาราเจ้าอื่นก็เรื่อยๆ ไม่ถึงกับเด่น โดยเฉพาะ Sutherland ที่ดูเหมือนแกจะไปได้ดีกว่ากับบทร้ายๆ ครับ มาเล่นเรื่องนี้ ดีน่ารัก แต่ไม่เด่นเท่าไร อีกคนที่เด่นคือ Alexis Dziena มาเป็นสาวเซ็กซี่ติงต๊องประมาณ Paris Hilton น่ะครับ แต่ก็น่ารักดี

สรุปคือ ผลออกมาก็ไม่เลวนะครับ ดูได้เรื่อยๆ สนุกดี หลายรสด้วย แต่ก็ไม่ได้ลงตัวทั้งหมด ยังมีขาดบ้างเกินบ้าง ที่ดีจริงๆ คือวิวสวยๆ ริมแถวหมู่เกาะ แล้วก็ปมการตามล่าขุมทรัพย์ที่เล่าได้น่าติดตาม กับฉากใต้น้ำสวยๆ

แล้วแต่นะครับ ดูเอาสบาย คลายอารมณ์ได้ดี

สองดาวครับ

Star21

(6/10)

fools_gol2d