รีวิวหนัง/ภาพยนตร์

Ouija (2014) กระดานผีกระชากวิญญาณ

Ouija

Ouija อาจไม่ใช่หนังผีที่สุดยอดจนไร้ที่ติ แต่อย่างน้อยก็ดูเอาเพลิน (แบบสยองๆ) ได้ไม่เลวครับ

ตัวเอกคือ เลน มอร์ริส (Olivia Cooke) ที่เพิ่งเสียเพื่อนไปอย่างลึกลับ และเธอก็คิดว่ามันคงเกี่ยวกับกระดานผีถ้วยแก้วแน่ๆ เธอเลยชวนเพื่อนๆ มาเล่น หมายจะติดต่อกับเพื่อนที่ตายไปเพื่อหาคำตอบว่าเธอตายเพราะอะไร… แต่หารู้ไม่ว่าอันตรายถึงชีวิตกำลังจะมาเยือนทุกคนที่ร่วมเล่นกระดานผีนี้

กระดานผีถ้วยแก้วของฝรั่งก็ไฮโซดีนะครับ มาเป็นเซ็ท มีกระดานพร้อมแผ่นส่องตัวอักษรดูเข้าชุดเหมาะแก่การประดับบ้าน ธูปก็ไม่ต้องจุด แตะแล้วเอ่ยปากผีก็มาแบบออโต้เลย (5555)

ถ้าใครชอบหนังผีตุ้งแช่ล่ะก็ เรื่องนี้น่าจะตอบโจทย์ครับ ตุ้งแช่บ่อยมาก ทั้งผีพุ่งเข้าหน้า, ประตูเปิดเอง, เสียงแอดดดด… จากที่โน่นที่นี่, ที่มืดๆ ที่พวกตัวละครต้องมีเหตุให้เข้าไป (และมักไปคนเดียว) เหล่านี้เป็นสูตรเดิมๆ ที่ทำให้ตกใจได้ไม่เลว

โดยส่วนตัวผมว่าดูได้เพลินๆ ครับ สยองพอประมาณ (แต่ถ้าชินกับหนังสยองแนวนี้ก็อาจเฉยเอาได้) พล็อตก็มีอะไรให้ติดตามพอสมควร มีอะไรให้ลุ้นบ้างพอกล้อมแกล้ม ดาราก็โอเคครับ หล่อสวยแล้วก็เล่นกันได้ดีตามที่บทเอื้ออำนวย

แต่สำหรับผมรายที่น่าจดจำสุดๆ ต้องยกให้ Lin Shaye (A Nightmare on Elm Street และ Insidious) แม่ย่านางประจำหนังสยองขวัญที่มาในบทพอลลิน่า แซนเดอร์ ตัวละครที่มีบทบาทสำคัญต่อปมของเรื่อง ขานี้เล่นได้ลื่นมาแต่ไหนแต่ไรครับ

เป็นอีกหนึ่งผลงานอำนวยการสร้างของ Michael Bay ที่ปีนี้รับทรัพย์อย่างเดียวครับ เรื่องนี้โกย $97 ล้านจากทั่วโลก โดยทุนลงแค่ $5 ล้าน กำไรทะลักตาม The Purge: Anarchy (ที่ Bay สร้างเหมือนกัน) ไปติดๆ และหนังก็มีภาคต่อตามมาตามระเบียบ

ถือเป็นหนังสยองพอเพลินที่ดูได้ไม่ผิดหวังครับ ขอเพียงไม่คาดหวังก็พอ… เหมือนผมเป็นต้น

เกือบสองดาวครับ

Star12

(5.5/10)